HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
69,700,061 lượt truy cập

Mỹ, EU hoan nghênh cuộc đàm phán liên Triều

10/01/2018 | 10:53 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-1 đã hoan nghênh cuộc gặp diễn ra cùng ngày giữa các quan chức của Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm đảm bảo Thế vận hội mùa Đông tại Pyeongchang diễn ra an toàn, nhấn mạnh Washington sẽ hợp tác với Seoul để đảm bảo sự tham dự của Triều Tiên không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ).

Trong một tuyên bố, người phát ngôn bộ trên, bà Heather Nauert (Hi-thơ Nau-ơ) nêu rõ: "Mỹ vẫn tham vấn chặt chẽ với các quan chức Hàn Quốc, những người sẽ đảm bảo sự tham dự của Triều Tiên tại Thế vận hội mùa Đông không vi phạm các lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của Triều Tiên".

Cùng ngày, người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC) cho rằng việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông năm 2018 sắp tới có thể là cơ hội để thúc đẩy Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini (Phê-đê-ri-ca Mô-ghê-ri-ni) bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 9-1 cũng như những cuộc tiếp xúc sắp tới sẽ mở ra con đường đối thoại rộng mở hơn về các vấn về giải giáp vũ khí hạt nhân.

Trong một thông cáo, bà Federica Mogherini tuyên bố hoan nghênh thông báo chung về việc đoàn Triều Tiên sẽ tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc vào tháng tới và việc tổ chức cuộc đàm phán quân sự giữa hai bên. Đại diện cấp cao của EU đánh giá những động thái này có thể tạo dựng niềm tin và giúp tháo gỡ căng thẳng.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới