Ăn trầu lửa ở Ấn Độ
Paan (trầu) là một phần trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ từ thời Vedic. Hiện nay, người ta còn làm nhiều loại mới bằng cách thay đổi nguyên liệu bên trong, nhưng ấn tượng nhất phải kể đến là trầu lửa.
Người bán đốt cháy lá trầu rồi đút vào miệng khách. Nguồn: BARCROFT.TV
Món trầu rất phổ biến và có tại nhiều quầy thức ăn trong chợ hoặc ven đường, nhất là ở các thành phố lớn như Mumbai và New Dehli. Người Ấn Độ thường dùng trầu như món ăn vặt, hoặc như món tráng miệng sau bữa ăn chính. Họ tin rằng, nó giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giảm viêm họng. Thay vì ăn với cau và vôi như một số nước ở khu vực Đông Nam Á, người Ấn Độ bọc bên trong lá trầu rất nhiều loại gia vị, trái cây khô, sô cô la, đường, hạt thì là bọc đường, bạch đậu khấu, nước sốt, trái cây, thịt…
Anh Pradhuman Shukla sở hữu một quầy bán món trầu ven đường ở New Delhi hơn 20 năm. Ban đầu anh chỉ bán món trầu như nhiều quầy khác nhưng sau đó đã thay đổi cách làm và bán đắt hàng hơn trước gấp nhiều lần. Thay vì đưa miếng trầu cho khách như bình thường, anh học cách đốt chúng lên trước khi cho cả lá trầu vào miệng khách. Cảnh tượng này làm không ít người trực tiếp chứng kiến ngạc nhiên và thu hút sự chú ý của khán giả khi được phát trên TV sau đó.
Những người bán đã chia sẻ cách để làm cháy mà vẫn đảm bảo ngọn lửa nhỏ, không gây hại đó là thêm hoa đinh hương khô rồi mới bật lửa đốt. Nhìn có vẻ mạo hiểm nên không phải ai cũng dám thử. Mọi người thấy sợ khi lần đầu ăn, nhưng sau đó lại thích thú vì không có ảnh hưởng hay vết thương nào. Về mùi vị không có sự khác nhiều so với trầu bình thường, một số khách quen ăn trầu cho rằng khi lửa tắt trong miệng, đọng lại chút vị the mát, đắng nhẹ. Mỗi ngày, một quầy thức ăn phục vụ khoảng 100-200 gói trầu lửa, nhu cầu còn tăng lên rất cao vào mùa đông. Lúc mới xuất hiện, có rất ít người dám ăn nhưng hiện đã khác, nhiều người đã vượt qua nỗi sợ và e dè ban đầu để thử ăn và trở thành khách quen. Thậm chí nhờ bạn bè, người thân đi cùng quay chụp, quay phim lại cảnh họ ăn trầu.
THIÊN NGỌC (Barcroft.tv, Great big story)
- Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
- Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời
- Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản
- Điểm tin sáng 20 – 4: Cua lột nhập khẩu giá rẻ bằng nửa hàng Việt
- Nhiều tài khoản facebook bị tấn công, mọi người cẩn thận
- Cần kịp thời xử lý tình trạng vứt rác thải ven đường
- Điểm tin sáng 19 – 4: Việt Nam cần 10.000 kỹ sư vi mạch bán dẫn mỗi năm
- Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ
- Canada mong muốn cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác tư pháp
- Cần chú trọng nâng cao chất lượng công tác tham mưu
- Bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp và chiêu đãi tiệc
- Quan tâm đời sống của người mù tỉnh nhà
- Trao bằng Tổ quốc ghi công cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Văn Phước
- Rào chắn gầm cầu Cái Nhúc, Rạch Gốc và Ba Láng để bảo đảm an toàn
- Dân vận mang lại hiệu quả thiết thực
- “Đờn ca tài tử” ca ngợi Đảng, Bác Hồ
- Bổ nhiệm lại Giám đốc và công bố tân Phó Giám đốc cấp sở
- “Không nên biến xã hội hóa thành thương mại hóa sách giáo khoa”
- Khí thế trên công trình tái định cư phục vụ cao tốc
- Mùa vàng - Mùa vui…
- “Vàng trắng” nơi xứ “Bạc”
- Ấn tượng Tháng Thanh niên
- Rộn ràng mùa thu hoạch lúa Đông xuân
- Trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
- Tham quan, trình diễn cơ giới hóa trên cánh đồng canh tác lúa thông minh
- Trồng lúa “không dấu chân”