Bí quyết làm món kẹo trái cây truyền thống vùng Provence
Kẹo làm từ trái cây là món rất nổi tiếng ở vùng Provence, Pháp. Món này có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 16, xuất phát từ nhu cầu muốn bảo quản trái cây lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.
Kẹo trái cây vùng Provence ra đời từ thế kỷ 16. Nguồn: SHUTTERS & SUNFLOWERS
Provence là vùng nổi tiếng trồng nhiều trái cây với đa dạng chủng loại. Tuy nhiên, trước đây phần lớn trái cây thu hoạch đều bị hỏng vì không có phương pháp bảo quản. Vào thế kỷ 16, một người dân ở thị trấn Saint Remy, Provence đã có ý tưởng nhúng trái cây vào hỗn hợp đường đun sôi để có thể kéo dài thời gian sử dụng.
Ngày nay, dù có nhiều cách làm kẹo, mứt trái cây nhưng tại cửa hàng của ông Pierre Lilamand, ở thị trấn Saint Remy, vẫn còn giữ cách làm truyền thống từ 4 thế kỷ trước. Đó là nhúng nguyên trái vào hỗn hợp đường và đảo đều liên tục cho đến khi xung quanh trái bao phủ một lớp đường sáng bóng. Khi lớp này bắt đầu khô lại, đồng thời giữ nguyên được màu sắc phần bên trong, người ta nhanh chóng vớt ra và xếp lên một tấm lưới để ráo trong vài giờ trước khi mang đi đóng gói.
Ông Pierre Lilamand chia sẻ rằng, mỗi người thợ làm kẹo cần có kinh nghiệm và tay nghề cao để lựa chọn quả chín vừa, không chín quá vì khi chế biến, trái chín mềm sẽ dễ chảy, vỡ và trở thành mứt chứ không còn độ cứng của kẹo. Khi mới lấy ra người ta cũng xếp và trở đều các mặt cẩn thận và khéo léo để chúng không dính vào nhau cũng không bị vỡ phần bên trong khi còn nóng. Lớp đường phủ bên ngoài như thủy tinh trong vắt, bên trong trái còn giữ được màu sắc đẹp, phần thịt chắc và vị tươi ngon. Khi chế biến, không quan trọng số lượng mà chất lượng và độ tươi ngon của sản phẩm mới là yếu tố quyết định.
Ngày nay, món ăn này trở nên hiếm, khó tìm ở các cửa hàng thông thường thậm chí trong các cửa hàng chuyên bán bánh, mứt, kẹo. Cửa hàng bán kẹo ngay tại thị trấn Saint Remy của ông Pierre Lilamand có từ năm 1866 vẫn tồn tại đến nay để giữ nghề truyền thống của gia đình và mọi người còn có thể thưởng thức hương vị của món ăn này.
THIÊN NGỌC (Tổng hợp từ My Provence.fr, Great big story)
- Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
- Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời
- Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản
- Carpla - Địa chỉ mua xe Toyota Veloz Cross cũ uy tín, chất lượng
- Lễ hội Kỳ Yên Hạ điền tại ngôi đình trăm năm tuổi ở thành phố Ngã Bảy, từng được vua ban sắc phong
- Ngày giải phóng vẫn vẹn nguyên trong ký ức
- Phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu nghị quyết đề ra
- Điểm tin sáng 25 – 4: Chuyên gia nói Dự án kênh Funan Techo của Campuchia có thể khiến nước về miền Tây giảm 50%
- “Truyện về Hồ Chí Minh”
- Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan lên tầm cao mới
- Xuất khẩu gạo lập kỷ lục mới
- Nâng cao tỷ lệ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện
- Nên mạnh dạn đóng góp ý kiến nhiều hơn nữa để xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh
- Hội An, Đà Lạt là Thành phố sáng tạo UNESCO
- Vận động xã hội hóa hơn 4,5 tỉ đồng chăm lo người cao tuổi
- Ứng phó kịp thời những biến động bất thường cung cầu hàng hóa dịp Tết
- Nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo
- Ngân sách chi 7.500 tỉ đồng/năm để miễn giảm học phí, hỗ trợ học tập
- Nâng cao kỹ năng chữa cháy rừng
- Khí thế trên công trình tái định cư phục vụ cao tốc
- Mùa vàng - Mùa vui…
- “Vàng trắng” nơi xứ “Bạc”
- Ấn tượng Tháng Thanh niên
- Rộn ràng mùa thu hoạch lúa Đông xuân
- Trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
- Tham quan, trình diễn cơ giới hóa trên cánh đồng canh tác lúa thông minh