Gwangjang - Chợ ẩm thực truyền thống đặc sắc ở xứ kim chi

28/03/2017 | 07:51 GMT+7

Chợ Gwangjang ở Jongno-gu, thuộc thủ đô Seoul là một trong những chợ truyền thống lâu đời nhất ở Hàn Quốc.

Gwangjang nổi tiếng là nơi tốt nhất để thưởng thức ẩm thực đường phố khi đến Seoul. Hàng ngàn người đổ về khu chợ mỗi ngày để được đắm chìm trong không gian chợ truyền thống được gìn giữ trong một thời gian dài. Đây là nét độc đáo mà không thể tìm thấy ở những trung tâm thương mại mua sắm rộng lớn và hiện đại đang mọc lên như nấm ở thành phố.

Các gian hàng ẩm thực chợ Gwangjang luôn tấp nập khách hàng. Nguồn: THE SEOUL GUIDE

Thành lập vào năm 1905, Gwangjang từng là chợ bán hanbok, vải, lụa, các sản phẩm ngành dệt lớn nhất ở Hàn Quốc. Hiện nay nó là khu phố ẩm thực hấp dẫn thu hút lượng lớn khách tham quan. Trong khu vực với diện tích 40.000m2, có đến 5.000 cửa hiệu, gian hàng. Hầu hết họ đến đây vì các món ăn nhưng chợ vẫn còn là nơi cung cấp hàng dệt may, lụa, khăn, hanbok truyền thống, quần áo cũ… Nhiều nhà cung cấp đóng nhà máy tại đây cung ứng cho các khu chợ lớn gần đó như Namdaemun, Dongdaemun… 

Một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất ở đây là bindaetteok (bánh xèo kiểu Hàn), một loại bánh làm bằng đậu xanh, kim chi, hành lá, chiên trong dầu cho đến khi có màu vàng nâu, thêm hải sản và thịt, mùi vị và màu sắc đều rất tuyệt, thích hợp thưởng thức vào một buổi tối mát trời. Không biết món ăn này đã có ở chợ từ bao giờ. Những người bán ở chợ cũng nói rằng, không biết chính xác, nhưng nó được bán từ lâu rồi. Món truyền thống khác cũng được bán với giá phải chăng là gimbap (cơm cuộn rong biển). Gimbap ở đây lại được cuốn nhỏ hơn so với loại thường thấy bên ngoài, ăn vừa miệng hơn. Không thể thiếu tteokbokki (bánh gạo cay), yukhoe (món từ thịt bò), bánh dẻo kiểu Hàn… Ngoài đồ ăn chế biến sẵn, chợ còn có bán hải sản tươi sống, gia vị khô, nông sản…

Các gian hàng thức ăn mở cửa suốt tuần, mỗi ngày từ sáng đến 11 giờ đêm, riêng các cửa hàng vải, quần áo có thể đóng cửa vào chủ nhật. Hầu hết các gian hàng có thiết kế giống nhau với một gian bếp nhỏ. Chủ quầy hàng đa phần là phụ nữ, túc trực ở bếp suốt thời gian chợ mở cửa. Thực khách khó lòng từ chối ngồi xuống một băng ghế dài và gọi một món ăn trong số rất nhiều những món ăn bày ra trước mặt, một phần vì màu sắc, mùi thơm hấp dẫn của chúng, một phần vì lời chào mời nhiệt tình của các bà chủ, cô chủ gian hàng. Từ năm 2005 chợ còn được trang bị thêm mái che bằng kính nên các quầy hàng không còn sợ phải nghỉ bán khi trời mưa hoặc tuyết rơi.

THIÊN NGỌC (theo The Seoul guide)

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>