HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
79,008,082 lượt truy cập

Cuộc thi hợp lòng dân

07/05/2018 | 08:05 GMT+7

Cuộc thi Mô hình có cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp giai đoạn 2017-2018 đã hơn nửa chặng đường, tiếp tục khẳng định chất lượng và sức lan tỏa vì lòng dân.

Cùng mục tiêu, cùng cố gắng

Cuộc thi năm nay có 10 mô hình được phát động: hộ gia đình, tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu, nhà văn hóa ấp, khu vực đạt chuẩn, tuyến đường nông thôn, cơ sở thờ tự, trường học, trạm y tế, chợ, bệnh viện. Cuộc thi đã trở nên quen thuộc, nên từng địa phương xây dựng và triển khai kế hoạch cũng nhanh chóng, cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm. Điểm mới của lần thi này là có sự tham gia của mô hình đã đạt giải ở những lần thi trước, làm cho chất lượng được nâng lên nhiều hơn. Các mô hình đoạt giải này sẽ phải cạnh tranh và qua thực tế, không phải mô hình đạt giải rồi thì sẽ tiếp tục đạt giải. Chỉ những mô hình có sự giữ gìn, phát huy những kết quả đạt được, cùng với sự gia cố thêm để mô hình không chỉ sáng, xanh, sạch, đẹp, mà còn mang tính thẩm mỹ cao hơn một bước. Từ đó, cuộc thi càng tạo nên sự cạnh tranh công bằng, cùng hướng tới mục tiêu tạo cho môi trường sống một không gian mới.

Hộ gia đình có cảnh quan đẹp ở Xà Phiên, huyện Long Mỹ.

Những lần tổ chức gần đây, các huyện, thị, thành đã chọn tổ chức điểm chỉ đạo, rồi phát động rộng khắp, như ở huyện Phụng Hiệp, huyện Châu Thành A, thành phố Vị Thanh, huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ… Xã, phường, thị trấn được chọn làm điểm chỉ đạo thường là những nơi có phong trào làm cảnh quan môi trường chưa tốt. Từ đó, việc tập trung toàn lực vào nơi được chọn làm điểm này sẽ giúp cho diện mạo nơi đây thay đổi một cách rõ rệt. Ông Nguyễn Thanh Danh, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phụng Hiệp, chia sẻ, địa phương tập trung cách làm này, cùng với đó là việc tổ chức nghiêm túc cuộc thi ở từng cấp, đưa vào Nghị quyết hàng năm của từng địa phương, nhất là việc xây dựng tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu, để tập trung thực hiện. Ban chỉ đạo các cấp có kiểm tra, giám sát, hỗ trợ địa phương; đồng thời, phát hiện và chăm bồi, phát huy những mô hình mới, được dân đồng tình cao… Từ đó, phong trào ở nơi này được giữ vững, nhân rộng, tạo nên sự thay đổi đồng bộ, chất lượng.

Kết quả đáng ghi nhận, nhưng…

Ở thành phố Vị Thanh, trong những lần thi trước, Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH thành phố đánh giá là chưa thật sự tác động sâu, rộng để cùng tạo sự thay đổi cảnh quan đồng bộ, thì lần này, ngoài việc xây dựng kế hoạch phát động, định hướng tổ chức từng cấp thi một cách cụ thể, Ban chỉ đạo còn tham mưu cho UBND thành phố ra công văn chỉ đạo các xã, phường xây dựng những tuyến đường đẹp. Trên những tuyến đường đó, các hộ dân cũng phải xây dựng hộ gia đình có cảnh quan đẹp. Sự vào cuộc khá đồng bộ đã từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, làm nên sự thay đổi khá rõ nét cảnh quan môi trường. Ông Nguyễn Văn Mới, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Dù chưa thật sự ưng ý, nhưng lần tổ chức này, thành phố đã có thêm khá nhiều hộ gia đình đẹp, tuyến đường đẹp, nhất là ở các xã vùng ven. Dù gặp khá nhiều khó khăn trong vận động, nhưng với quyết tâm cao, từng bước một, chúng tôi đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của mỗi người, cùng hướng đến môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Trong tháng 5 này, cuộc thi ở cấp xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh sẽ kết thúc, để chọn những mô hình xuất sắc nhất dự thi cấp cao hơn. Cũng phải nói là dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhưng qua đó, cũng bộc lộ những hạn chế, khi kinh phí dành cho việc tổ chức cuộc thi ở tổ, ấp và cấp xã khá khó. Nhiều nơi phải vận động xã hội hóa để tổ chức, nếu không vận động được sẽ khó tổ chức tổng kết và khen thưởng.

Một số địa phương vẫn còn lơ là với việc phát động, chỉ chọn mô hình rồi gởi dự thi từng cấp. Điều này sẽ khó làm cho cuộc thi lan tỏa, tác động đến người dân một cách hiệu quả. Đây là điều Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH cấp huyện, tỉnh cần quan tâm để có hướng tháo gỡ kịp thời, để một cuộc thi hợp lòng dân, có sức lan tỏa cao tiếp tục được phát huy rộng khắp, tạo dấu ấn mới.

Điều làm nên chất lượng cuộc thi

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thường trực Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH tỉnh, chia sẻ, qua mỗi một lần tổ chức, Ban Chỉ đạo phong trào luôn đánh giá từng mô hình, xem mô hình nào hiệu quả, được đồng thuận cao để tiếp tục duy trì. Cùng với đó, sẽ thêm những mô hình mới. Từ đó, số lượng mô hình của từng lần tổ chức luôn dao động, nhưng hiệu quả lại được nâng lên. Đó là một trong những thành công, làm nên chất lượng của cuộc thi nói riêng, phong trào TDĐKXDĐSVH nói chung.

 

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới