HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
73,095,621 lượt truy cập

Dấu ấn văn học - nghệ thuật Hậu Giang

16/02/2018 | 06:15 GMT+7

Năm 2017, đánh dấu sự trỗi dậy ở lĩnh vực văn học - nghệ thuật Hậu Giang bằng việc tổ chức những sự kiện lớn.

Nhiều tác phẩm mang sức sống của đồng bằng được trưng bày tại triển lãm.

Liên hoan Âm nhạc khu vực - Màu sắc đất phương Nam

Liên hoan Âm nhạc ĐBSCL tổ chức vào tháng 3-2017, đã thu hút gần 150 nhạc sĩ, nghệ sĩ của 13 tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL. Đây là sự kiện âm nhạc lớn, do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức, luân phiên tại các tỉnh, thành trong khu vực. Ban tổ chức đã trao 7 giải A, 10 giải B cho các tác phẩm xuất sắc và giải dành cho dàn nhạc xuất sắc. Hậu Giang đã đạt 2/7 giải A là một bất ngờ, nhưng hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực của các nhạc sĩ.

Tác phẩm “Điệu huê tình trên sông nước” của nhạc sĩ Sơn Hà (Hậu Giang) đạt giải A tại liên hoan.

37 tác phẩm mới được sáng tác, dàn dựng và biểu diễn là 37 sắc màu âm nhạc, phản ánh sắc nét cuộc sống đầy thi vị của người dân sông nước. Một bức tranh mang đậm hương vị đồng bằng, làm say đắm lòng người: “Hậu Giang một dòng sông” của tác giả Vĩnh Phúc, “Điệu huê tình trên sông nước” của Sơn Hà (Hậu Giang), “Hoa sữa Phương Nam” của Dương Năm (Tiền Giang), “Một dáng rồng trên đất Tây Nam” của Vĩnh Tuyên (Vĩnh Long), “Lung linh Đá Bạc” của Nguyễn Ngọc Để (Cà Mau)… Một điểm nhấn trong các hoạt động của liên hoan còn là Hội thảo “Từ dân ca, dân nhạc đến những sáng tác mới trong đời sống âm nhạc”, đã mang đến góc nhìn khá hoàn thiện về sự ảnh hưởng của các làn điệu dân tộc trong sáng tác của nhạc sĩ.

Triển lãm Mỹ thuật đồng bằng - Nhiều gam màu đẹp của cuộc sống

Tác phẩm “Diễn tập” của Nguyễn Duy Dương (Hậu Giang), đạt giải khuyến khích của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Sự kiện tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII - ĐBSCL lần thứ 22 năm 2017 là dịp để những người làm trong lĩnh vực này ở Hậu Giang rút ra cho mình bài học hay về kỹ thuật, về cách “thai nghén”, thể hiện tác phẩm. Những chất liệu quen thuộc như bút sắc, khắc gỗ, acrylic, màu nước, lụa, đồ họa… được các tác giả sử dụng trong tác phẩm của mình khi gửi đến triển lãm. Các tác phẩm phản ánh đa dạng, đầy màu sắc về nhịp sống đồng bằng, đó là những cảnh buôn bán tấp nập trên sông, những buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ mang tính đặc trưng của các cộng đồng dân tộc. Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, những người có điều kiện chấm triển lãm ở rất nhiều khu vực trong cả nước, mỹ thuật đồng bằng đang có sự bứt phá, để sánh cùng các khu vực khác trong cả nước. Điều đáng ghi nhận là lực lượng ngày một đông, tác phẩm ngày một chất lượng là định hình từng phong cách riêng. Ban tổ chức đã trao hai bộ giải: Giải dành cho các hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam và Giải dành cho các hội viên địa phương. Với tư cách là đơn vị đăng cai tổ chức, Hậu Giang có 18 tác phẩm của 16 tác giả được triển lãm.

THU THỦY

Viết bình luận mới