HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
82,733,005 lượt truy cập

Khi phim Việt vươn mình

03/10/2018 | 07:50 GMT+7

Những năm gần đây, phim Việt tham gia các Liên hoan phim quốc tế là chuyện không còn hiếm. Dù chưa dám nghĩ đến những giải cao, nhưng đã khẳng định sự nỗ lực vươn lên hòa nhập, một bước tiến đầy tự hào của những nhà làm phim Việt.

Poster phim “Cô Ba Gài Gòn”.

Trung tuần tháng 9, tin vui đến với điện ảnh Việt khi tác phẩm “Người vợ ba” của đạo diễn Phương Anh đạt giải NETPAC dành cho phim châu Á hay nhất tại Liên hoan Toronto (Canada). Mới đây, phim tiếp tục đạt giải TVE-Another, giải phụ tôn vinh tác phẩm liên quan đến giới nữ, tại Liên hoan phim San Sebastian vừa diễn ra tại Tây Ban Nha. Đây là hai liên hoan phim nằm trong top 15 liên hoan phim lớn trên thế giới. Tháng 10 này, phim sẽ tiếp tục tham dự Liên hoan phim Busan (Hàn Quốc). Phim dựa trên câu chuyện có thật, về một cô gái trẻ về làm vợ ba cho một người đàn ông trung niên trong bối cảnh Việt Nam thế kỷ XIX và những kịch tính liên quan. Đây cũng là tác phẩm điện ảnh đầu tay của nữ đạo diễn trẻ, từng tốt nghiệp thạc sĩ ngành đạo diễn kịch nghệ Viện Hàn lâm Hoàng Gia Anh, thạc sĩ ngành sản xuất phim tại Đại học New York (Mỹ).

Trong tháng 10 này, còn hai tác phẩm sẽ tiếp tục chinh phục Liên hoan phim quốc tế Tokyo - liên hoan phim lớn nhất châu Á, diễn ra vào cuối tháng 10, với hai hạng mục: “Tương lai điện ảnh châu Á” và “Lát cắt điện ảnh Châu Á”. Đó là phim “Song lang” do Leon Lê làm biên kịch và đạo diễn và “Tháng năm rực rỡ” do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thực hiện. Nếu như “Song lang” đi sâu khai thác thời kỳ vàng son của nghệ thuật cải lương trong không gian chân thực, chạm tới cảm xúc người xem thì “Tháng năm rực rỡ” là một bộ phim Việt hóa, về một nhóm bạn thân sau hơn 20 năm rời ghế nhà trường, gặp lại, cùng ôn lại câu chuyện về một thời tươi đẹp… Đây hứa hẹn sẽ là những phim tạo dấu ấn mới, góp phần khẳng định thương hiệu phim Việt.

Đặc biệt nhất, mới đây, phim “Cô Ba Sài Gòn”, bộ phim tôn vinh áo dài truyền thống của người Việt, do Ngô Thanh Vân sản xuất, đã vượt qua nhiều ứng viên khác, trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được Cục Điện ảnh chọn tham dự vòng sơ khảo giải thưởng danh giá bậc nhất thế giới: Oscar lần thứ 91, ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất”. Phim lấy bối cảnh hiệu may nổi tiếng Sài Gòn những năm 1960 của bà chủ tiệm Thanh Mai (do chính Ngô Thanh Vân thủ diễn), do Lộc Trần và Kay Nguyễn làm đạo diễn, với sự tham gia của Ninh Dương Lan Ngọc, Diễm My 9X, Ngô Thanh Vân… Đây cũng là phim hứa hẹn tạo dấu ấn tại giải thưởng điện ảnh lớn sắp tới.

Có thể thấy chất lượng của những sản phẩm điện ảnh ngày càng bắt kịp xu hướng của thời đại. Các nhà làm phim có trình độ chuyên môn cao, có khả năng nắm bắt những vấn đề nóng của cuộc sống với những góc nhìn độc, lạ ngày càng nhiều. Bức tranh điện ảnh Việt trên trường quốc tế đang tiếp tục rộng mở với nhiều gam màu sáng...

THẢO HƯƠNG

Viết bình luận mới