Lặng thầm nghề công tác xã hội

11/04/2018 | 08:09 GMT+7

Những người làm nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh luôn cần mẫn chăm sóc những người yếu thế, hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Khó khăn, vất vả nhiều khi không đong đếm được, nhưng họ luôn tự hào về nghề mình đã chọn...

Bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt được nhân viên Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang thăm hỏi, tặng quà.

Cầu nối sẻ chia bệnh nhân nghèo

Được thành lập từ tháng 3-2016, Phòng Công tác xã hội ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, đã phát huy vai trò, trách nhiệm của mình và trở thành địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân nghèo. Như trường hợp của anh Đặng Thanh Quang, ở ấp 7, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy. Mấy tháng trước, mụt bướu trên lưng đau nhức, anh đã vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phẫu thuật. Sức khỏe khá yếu, trong khi gia đình khó khăn, không đủ tiền để mua thuốc cho anh (thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế), trước tình hình này, các cán bộ, nhân viên Phòng Công tác xã hội ở bệnh viện đã đóng góp và vận động sự ủng hộ giúp đỡ của các y, bác sĩ, mạnh thường quân hỗ trợ cho anh Quang. Hiện nay, sức khỏe anh đã ổn định hơn. Bà Mai Thị Lập, mẹ anh Quang, chia sẻ: “Các cô, chú ấy nhiệt tình lắm, không chỉ động viên về tinh thần mà còn giúp đỡ về mặt vật chất. Nếu không có sự giúp sức ấy chắc gia đình tôi cũng không có khả năng mua thuốc cho con. Giờ con tôi khỏe rồi, tôi cảm ơn mọi người nhiều lắm!”. 

Theo chị Nguyễn Thị Minh Duyên, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phòng hoạt động với mục đích hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh và các nhân viên y tế trong bệnh viện nhằm giải quyết các vấn đề xã hội và tâm lý liên quan đến bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh. Đồng thời, là cầu nối để các nhà hảo tâm nhận biết, cảm thông và giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Từ khi thành lập đến nay, các cán bộ, nhân viên Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã thực hiện nhiều hoạt động như tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí ở cộng đồng. Đặc biệt, đến tận nhà để khám cho những người mắc bệnh nặng, đi lại khó khăn. Vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Một hoạt động ý nghĩa mà Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện là giúp đỡ những bệnh nhân lang thang, không nơi nương tựa. Với những trường hợp này, bệnh viện sẽ phối hợp với công an để đưa những người này vào Trung tâm Công tác xã hội tỉnh để được chăm sóc, nuôi dưỡng. Chị Minh Duyên bộc bạch: “Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, mỗi bệnh nhân khó khăn được giúp đỡ chính là niềm vui, là động lực để họ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình”.

Nhân viên Trung tâm Công tác xã hội tỉnh chăm sóc bé sơ sinh.

Ấm tình người qua mỗi việc làm ý nghĩa

Gắn bó với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh (đặt tại thị xã Ngã Bảy) từ những ngày đầu mới tiếp nhận từ Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Cần Thơ (tháng 8-2015), chị Đỗ Thị Diễm My, nhân viên phòng y tế luôn hết lòng chăm sóc bệnh nhân và cảm thấy tự hào với nghề mà mình đã chọn.

Công việc của chị bắt đầu từ lúc sáng sớm đến tận chiều tối, có khi còn đến tận khuya, nhưng chị luôn sẵn lòng, không hề than vãn. Chị Diễm My chia sẻ: “Ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, mỗi bệnh nhân có một hoàn cảnh riêng, người do tai nạn lao động, người do rượu chè, người do mắc bệnh bẩm sinh... nhưng ai nấy đều đáng thương, cần được quan tâm chăm sóc. Lúc mới vào nghề, tôi đã chuẩn bị sẵn tâm thế, những tình huống có thể xảy ra, bởi môi trường làm việc ở đây rất đặc biệt. Song khi tiếp xúc với những bệnh nhân tôi vẫn không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ bởi những hành động bất ngờ của họ”. Hành động bất ngờ mà chị Diễm My nói đến là bệnh nhân la hét, giận dữ, thậm chí giơ tay định đánh... Vượt qua những khó khăn bước đầu chị Diễm My đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Những khi bệnh nhân bệnh phải nằm viện không người chăm sóc, chị luôn sẵn sàng đi theo để phục vụ bệnh nhân, xem họ như là người thân của mình mà tận tình chăm sóc. “Với những người làm nghề công tác xã hội, nếu không có cái tâm và lòng yêu thương con người thì khó có thể cống hiến hết mình”, chị Diễm My trải lòng.

Mới vừa rồi, một bệnh nhân nữ ở trung tâm sinh con, chị Diễm My cùng hai đồng nghiệp đã đi theo bệnh nhân vào Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy để chăm sóc cả mẹ lẫn con. Chị Diễm My chia sẻ: “Chúng tôi đã ở trung tâm y tế suốt 5 ngày, kể cả ban đêm để chăm sóc cho bé. Tôi cũng có con nhỏ mới 2 tuổi đầu, những ngày đó, tôi để con ở nhà cho chồng chăm sóc. Ở trung tâm hiện nay chưa có điều kiện chăm sóc trẻ nhỏ, nên chúng tôi phải đưa bé đến Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Cần Thơ để được chăm sóc, nuôi dưỡng. Ngày đưa bé đi, chúng tôi không cầm được nước mắt”.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh hiện có 28 cán bộ, nhân viên. Họ đến với nghề rất tình cờ và rồi cái nghề mà gần như ít ai muốn làm đã giữ chân họ. Theo ông Lê Văn Cao, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội, nghề nào cũng có những khó khăn nhất định. Đối với những người làm nghề công tác xã hội, ngoài trái tim yêu thương thì cần có nhiều kỹ năng bổ trợ như xử lý tình huống. Đặc biệt, công tác xã hội là một nghề đặc biệt, sứ mạng của những người làm nghề công tác xã hội là xóa bỏ rào cản bất công, mang lại hạnh phúc, góp phần xây dựng xã hội văn minh. Vì vậy, những người làm nghề công tác xã hội đòi hỏi phải có cái tâm, sự đồng cảm sâu sắc với những bệnh nhân, những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội, có như vậy mới có thể cảm nhận và chia sẻ với bệnh nhân. Góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của mình...

Vai trò của nhân viên công tác xã hội ngày càng được khẳng định, họ chính là cầu nối quan trọng để hỗ trợ, kết nối những hoàn cảnh khó khăn với các tổ chức, các nguồn lực trong xã hội, giúp những đối tượng yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới