Quan tâm đối tượng bảo trợ xã hội

19/06/2017 | 09:04 GMT+7

Những người yếu thế, đối tượng bảo trợ xã hội luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội. Từ đó, nhiều người đã có cuộc sống tốt hơn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Chị Trần Thị Cẩm Vy (thứ 3 từ phải qua) nhận quà nhân kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam.

Nhà có hai người con bị khuyết tật, nên gia đình ông Trần Văn Trung, ở khu vực 2, phường III, thành phố Vị Thanh, luôn nhận được sự quan tâm của các ngành, các cấp, chính quyền địa phương. Vào các ngày kỷ niệm hay lễ, tết, hai người con gái của ông còn được mọi người đến thăm hỏi, tặng quà. Theo lời ông Trung, hai người con gái của ông là Trần Thị Cẩm Vy (22 tuổi) và Trần Thị Cẩm Thi (20 tuổi) bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ, nên mọi việc lớn nhỏ trong nhà đều do một tay ông lo liệu, bởi vợ chồng ông đã ly hôn từ lâu. Ông Trung bộc bạch: “Sinh con, ai cũng muốn con mình khỏe mạnh, chẳng may con tôi bị như vậy chỉ biết chịu thôi chứ sao bây giờ. Cũng may nhờ chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ, nên tôi cũng cảm thấy được an ủi”. Hiện nay, ngoài thu nhập từ công việc sửa đồng hồ của ông Trung, thì Cẩm Vy và Cẩm Thi còn nhận được tiền trợ cấp bảo trợ xã hội mỗi tháng 450.000 đồng/người, góp phần trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Cũng có con bị khuyết tật, gia đình ông Đinh Văn Mãi, ở khu vực 2, phường III, thành phố Vị Thanh, thấy ấm lòng từ sự san sẻ của địa phương và cộng đồng. Ông Mãi cho biết: “Tôi có ba người con, nhưng hai đứa bị khuyết tật. Hàng tháng, hai con của tôi được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước. Ngoài ra, còn được địa phương đến thăm hỏi. Trước sự quan tâm ấy, tôi cảm ơn mọi người nhiều lắm”.

Để bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng bảo trợ xã hội, cũng như giúp gia đình giảm bớt khó khăn, thời gian qua, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ của Nhà nước dành cho những đối tượng trong diện bảo trợ xã hội. Theo ông Phan Vũ Cường, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành A, toàn huyện hiện có trên 3.800 đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp thường xuyên. Thời gian qua, địa phương luôn triển khai thực hiện lồng ghép các chương trình, dự án hỗ trợ vốn, con giống giúp các đối tượng bảo trợ xã hội và gia đình họ có điều kiện tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đồng thời, chỉ đạo cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội của xã, thị trấn thực hiện tốt việc rà soát, lập hồ sơ đúng, đủ các đối tượng bảo trợ xã hội.

Ngoài thực hiện đúng, đủ kịp thời các chế độ, chính sách dành cho đối tượng bảo trợ xã hội, các ngành, các cấp trong tỉnh còn thực hiện tốt việc chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi. Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, toàn tỉnh có 706 cụ tròn 90 tuổi và 52 cụ tròn 100 tuổi được chúc thọ, mừng thọ, với số tiền trên 362 triệu đồng. Ngoài ra, ban đại diện hội người cao tuổi các huyện, thị xã, thành phố còn phối hợp với các xã, phường, thị trấn tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 9.657 cụ tròn 70, 75, 80, 85, 95 và trên 100 tuổi, với tổng số tiền trên 1,9 tỉ đồng. Ông Võ Văn Thêm, ở ấp Trường Hòa, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Trước Tết Nguyên đán vừa qua, mẹ tôi đã được lãnh đạo tỉnh đến chúc thọ, mừng thọ tròn 100 tuổi. Với gia đình chúng tôi đây là niềm vinh dự vô cùng to lớn”.

Toàn tỉnh hiện có trên 27.200 đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng, với tổng số tiền gần 10 tỉ đồng. Trong đó, có trên 9.800 người khuyết tật, trên 13.700 người cao tuổi, trên 200 trẻ em mồ côi bị bỏ rơi... Đa phần những đối tượng bảo trợ xã hội đều có hoàn cảnh khó khăn. Với tấm lòng và trách nhiệm, những người làm công tác bảo trợ xã hội của tỉnh luôn đi sát các đối tượng bảo trợ xã hội, nhằm thực hiện đầy đủ các chính sách đối với họ. Đồng thời, còn phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, để trao tặng quà cùng nhiều hỗ trợ khác đến các đối tượng. Từ đó, giúp mọi người vươn lên ổn định cuộc sống...

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới