Tín hiệu đáng mừng trong vận động bảo hiểm y tế toàn dân

16/06/2017 | 06:35 GMT+7

Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của huyện Châu Thành A đạt 71,6% dân số. Song để hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân thì còn lắm công việc phải làm...

Công tác tuyên truyền về BHYT luôn được huyện Châu Thành A đẩy mạnh.

Mô hình mang lại hiệu quả

Với mục đích tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa và quyền lợi khi tham gia BHYT, từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành A đã phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tổ chức đối thoại với người dân. Theo ông Nguyễn Hồng Châu, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân của huyện đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân nhằm đưa chính sách BHYT đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Tại các buổi đối thoại, người dân đã được phổ biến một số quy định mới về chính sách BHYT như việc tăng giá viện phí và thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT; những nội dung cơ bản về BHYT hộ gia đình như quyền lợi, mức đóng, cách thức tham gia đồng thời được giải đáp đầy đủ những thắc mắc liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người tham gia BHYT... Qua đây đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, mục đích của chính sách BHYT để họ tự nguyện tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Là người trực tiếp tham gia buổi đối thoại, chị Phạm Thị Hồng Nga, ở ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, bộc bạch: “Trước đây, chúng tôi cũng được cán bộ địa phương tuyên truyền nhiều về chính sách BHYT. Tuy nhiên, tôi chưa hiểu rõ mức đóng BHYT hộ gia đình như thế nào. Qua buổi đối thoại đã giúp tôi hiểu rõ hơn về chính sách này. Thời gian tới, tôi sẽ tham gia BHYT”.

Hình thức đối thoại trực tiếp với người dân được ngành bảo hiểm xã hội đẩy mạnh thực hiện từ năm 2016. Đây được xem là một trong những kênh truyền thông hiệu quả để tuyên truyền và giải đáp thắc mắc, kiến nghị của người dân về các chính sách BHYT. Không chỉ vậy, hình thức này còn tạo sự kết nối giữa các cơ quan ban, ngành với người dân địa phương. Qua đó, giúp chính quyền địa phương có cơ hội lắng nghe những ý kiến, phản hồi, cũng như những vấn đề mà người dân quan tâm. Trên cơ sở đó, góp phần đưa chính sách BHYT đi vào cuộc sống. Ông Nguyễn Hồng Châu, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành A, cho biết thêm: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tổ chức đối thoại với người dân ở xã Thạnh Xuân, xã Tân Phú Thạnh, xã Trường Long A và thị trấn Cái Tắc. Thông qua đối thoại trực tiếp mọi người đã hiểu rõ hơn các chính sách về BHYT. Từ đây đến cuối tháng 6, chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại với các xã, thị trấn còn lại, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT”.

Nỗ lực đạt chỉ tiêu

Để thực hiện đạt chỉ tiêu 77,8% tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân vào cuối năm 2017, ngay từ đầu năm, huyện Châu Thành A đã vào cuộc quyết liệt. Theo đó, Huyện ủy Châu Thành A có Chỉ thị về việc nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện; UBND huyện ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua đột xuất vận động tham gia BHYT toàn dân năm 2017. Song song đó, các xã, thị trấn cũng tích cực thực hiện, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu theo đúng kế hoạch đề ra. Ông Đoàn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Thạnh, thông tin: “Năm 2017, địa phương được giao chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 85% trong tổng số dân của xã. Do đó, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm chỉ đạo từng ấp cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo vận động BHYT của xã. Tuy nhiên, tính đến ngày 6-6, toàn xã có hơn 8.000 người tham gia BHYT các loại, chỉ đạt 57,9%. Thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, vừa chăm sóc tốt sức khỏe bản thân, đồng thời, góp phần cùng địa phương hoàn thành chỉ tiêu được giao”.

Không riêng xã Tân Phú Thạnh, hiện nay, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể của xã Thạnh Xuân cũng tích cực vận động người dân tham gia BHYT. Hiện nay, địa phương mới đạt 58,5% tỷ lệ người dân tham gia BHYT, trong khi chỉ tiêu được giao trong năm nay là 85%. Vì vậy, xã cần vận động thêm 2.910 người tham gia BHYT. Ông Nguyễn Hùng Lĩnh, Trưởng ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân, chia sẻ: “Với phương châm đi “lần vách từng nhà”, ấp đã thành lập đoàn vận động BHYT. Có những hộ đến vận động một lần không được thì chúng tôi đến lần hai, lần ba. Ngoài sự vận động của đoàn, chúng tôi còn đến riêng lẻ cá nhân, kiên trì vận động đối tượng cho bằng được”. Ông Lĩnh cũng phản ánh nguyện vọng của người dân đề nghị cho Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A được chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, thay vì phải chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh rồi mới được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Từ đây đến cuối năm, huyện Châu Thành A cần vận động thêm 8.843 người tham gia BHYT thì mới hoàn thành chỉ tiêu bao phủ 77,8% dân số theo kế hoạch. Ông Nguyễn Hồng Châu, Phó Giám đốc phụ trách Bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành A, nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT theo chiều rộng lẫn chiều sâu với phương châm “đi từng nhà, rà từng đối tượng”. Trong đó, chú trọng vận động nhóm đối tượng hộ gia đình có mức sống trung bình và học sinh sinh viên. Đồng thời, trực tiếp xuống hộ dân để tuyên truyền, giải thích lợi ích của việc tham gia BHYT, góp phần hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra”.

Tính đến ngày 6-6, toàn huyện có 75.055 người tham gia BHYT, đạt 71,6%. Trong đó, thị trấn Cái Tắc có tỷ lệ tham gia BHYT cao nhất với 83,2%, kế đến là thị trấn Một Ngàn 66,5%, thấp nhất là thị trấn Rạch Gòi 53,9%. Các xã, thị trấn còn lại đạt từ 56 đến gần 66%.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới