HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
75,395,530 lượt truy cập

Xây dựng các tiêu chí đô thị loại III

13/02/2018 | 10:49 GMT+7

Theo Nghị quyết Tỉnh ủy, thị xã Long Mỹ sẽ trở thành đô thị loại III vào năm 2020. Theo lộ trình này, thời gian qua, thị xã Long Mỹ chú trọng củng cố những tiêu chí đã đạt và xây dựng các tiêu chí chưa đạt một cách vững chắc nhằm phát triển thị xã theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững.

Cơ sở hạ tầng tại các khu dân cư đều được xây dựng đồng bộ.

Với xuất phát điểm khá thấp nên khi bắt đầu xây dựng các tiêu chuẩn đô thị loại III, thị xã Long Mỹ gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền và ý thức trách nhiệm của toàn thể người dân, thời gian qua, thị xã Long Mỹ đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, cơ sở hạ tầng của thị xã ngày càng hoàn thiện, nhiều công trình phúc lợi được xây dựng tạo điều kiện thúc đẩy đời sống của người dân phát triển.

Ông Lê Quang Hiệp, ở khu vực 2, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, nhận xét: “Có thể thấy từ khi xây dựng đô thị loại III, bộ mặt thị xã đã hoàn toàn khác. Nếu trước đây, tuyến đường này chỉ là đường cùng thì nay đã được thông suốt nối liền với các địa phương lân cận. Không chỉ có đường, trường học, trạm y tế được xây dựng ngày càng hiện đại góp phần thúc đẩy đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng lên rõ rệt.

Với phương châm cái nào dễ thực hiện trước nên ngay từ đầu năm 2017, thị xã Long Mỹ chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan xây dựng khung kế hoạch thực hiện từng tiêu chí cụ thể. Bên cạnh đó, tích cực duy trì tính bền vững của các tiêu chuẩn đã đạt. Theo đó, trong năm vừa qua, thị xã đã nâng chất được 2 tiêu chuẩn là công trình thể dục thể thao cấp đô thị và cấp điện sinh hoạt.

Bằng việc tranh thủ các nguồn vốn đầu tư, trong năm qua, thị xã Long Mỹ đã bố trí hơn 4 tỉ đồng đầu tư đường dây điện trung thế với tổng chiều dài hơn 580m. Tuyến điện đi vào hoạt động sẽ từng bước hoàn thiện được cơ sở hạ tầng cho Khu dân cư phường Bình Thạnh hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, vừa nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng điện, đáp ứng mục tiêu 550kWh/người/năm. Anh Phan Minh Điều, ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, bộc bạch: “Được đầu tư điện an toàn gia đình tôi mừng lắm. Bây giờ không những có điện sinh hoạt mà có thể kinh doanh phòng trọ để kiếm thêm thu nhập”.

Song song đó, công trình thể thao cấp đô thị cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Theo Ban Quản lý dự án và Đầu tư xây dựng thị xã Long Mỹ, hiện nay đơn vị thi công tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành đúng theo kế hoạch đề ra.

Bên cạnh nâng chất các tiêu chuẩn đã đạt, trong năm 2017 vừa qua, thị xã đã đạt thêm 2 tiêu chuẩn là số lượng dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị và nhà tang lễ. Hiện nay thị xã đã triển khai dự án Nghĩa trang Nhân dân tại khu vực 3, phường Thuận An, trong đó có hạng mục nhà tang lễ. Dự án này đã hoàn thành 100% tiến độ và đưa vào hoạt động. Song song đó, các khu dân cư, tái định cư đều được xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, đều được cải tạo và chỉnh trang như: Khu dân cư - tái định cư phường Bình Thạnh, Khu dân cư khu vực 2, phường Thuận An, Khu dân cư thương mại Trà Lồng… từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ông Mai Lý Tưởng, Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Long Mỹ, cho biết: Để đạt các tiêu chí đô thị loại III, trong năm 2018, thị xã cần phải tập trung xây dựng và nâng chất tiêu chí số 5 là trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị và hoàn thiện dần tiêu chí số 2 và 3. Trước mắt, trong chặng “nước rút” này, thị xã Long Mỹ sẽ tập trung cao cho việc thực hiện một số tiêu chuẩn như: quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị; công trình văn hóa cấp đô thị; công trình kiến trúc tiêu biểu. Đồng thời, tập trung nâng chất 24 tiêu chuẩn đạt thấp và củng cố các tiêu chuẩn đạt mức tối đa. Với việc xây dựng từng tiêu chí cụ thể qua từng năm sẽ giúp thị xã Long Mỹ trở thành đô thị loại III theo đúng lộ trình.

Theo UBND thị xã Long Mỹ, đến cuối năm 2017, thị xã đã nâng chất được một số tiêu chuẩn và đạt thêm 2 tiêu chuẩn mới. Như vậy, đến nay thị xã đã đạt 3/5 tiêu chí và còn 2 tiêu chí chưa đạt là quy mô dân số và mật độ dân số. Tương ứng đạt 52/59 tiêu chuẩn, trong đó 28 tiêu chuẩn đạt điểm tối đa, 24 tiêu chuẩn đạt yêu cầu nhưng chưa đạt điểm tối đa và cần nâng chất, còn 6 tiêu chuẩn chưa đạt với tổng số điểm đạt là 69,84/100 điểm.

 

Bài, ảnh: THANH THÚY

Viết bình luận mới