HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
84,126,470 lượt truy cập

Những sai lầm chăm sóc sản phụ sau sinh

14/09/2018 | 09:41 GMT+7

Theo tư vấn của bác sĩ Phan Văn Nhân (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, người dân cần hiểu đúng để chăm sóc tốt sức khỏe sản phụ sau sinh. Việc một số sản phụ sau sinh kiêng tắm gội cả tháng là hoàn toàn sai lầm và không có một cơ sở khoa học. Sau khi sinh, người phụ nữ sẽ mất nhiều máu, mồ hôi khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu kiêng tắm lâu, sản phụ dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh. Sau sinh từ 3 đến 4 ngày, sản phụ hoàn toàn có thể tắm bằng nước ấm nhưng cần lưu ý thời gian tắm không được kéo dài mà nên tắm càng nhanh càng tốt.

Một sai lầm nữa là sau sinh nở, kiêng vận động hoàn toàn. Điều này là sai lầm vì nếu cơ thể không vận động thì khí huyết sẽ không lưu thông, gây mệt mỏi. Các bà mẹ cần biết rằng, vận động nhẹ sau sinh rất cần thiết, kể cả với mổ đẻ nhằm phòng ngừa nhiều nguy cơ như huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi, hoặc cả táo bón và bí tiểu. Y học hiện đại cho rằng, trừ những phụ nữ bị băng huyết hay sinh khó, thì sau khi sinh 6 tiếng là có thể vận động được.

Ngoài ra còn có nhiều người kiêng cả việc đọc báo, xem tivi vì sợ... hỏng mắt. Thực tế, thị lực của người phụ nữ trước và sau khi sinh không có sự khác biệt. Chỉ trong trường hợp các bà mẹ không cân đối được thời gian chăm sóc con và thời gian nghỉ ngơi khiến cơ thể kiệt sức thì mắt mới rơi vào tình trạng mệt mỏi. Các sản phụ được khuyên nên xem tivi, đọc sách báo để cập nhật tin tức, đồng thời củng giảm chứng trầm cảm, stress sau sinh.

HỒNG DIỄM ghi

Viết bình luận mới