Việc giải quyết cho bà Lan là đúng quy định

Thứ Ba, ngày 01/04/2025 | 07:45

Vừa qua, bà Phan Thị Lan, ngụ phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, có đơn gửi đến Báo Hậu Giang phản ánh việc gia đình xin cấp phép sửa chữa quán nhưng chậm được giải quyết, sau đó gia đình bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ công trình, gây thiệt hại.

Thông tin về phản ánh của công dân, ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, cho biết: Sau khi kiểm tra thực tế, theo quy định chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa quán để làm cơ sở xem xét cấp phép cải tạo sửa chữa. Tuy nhiên, từ năm 2019 và đến trước ngày 27-2-2023 (ngày UBND phường Bình Thạnh lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Phan Thị Lan) Phòng Quản lý đô thị thị xã chưa nhận được hồ sơ xin phép xây dựng, sửa chữa quán của bà Phan Thị Lan. Việc bà Phan Thị Lan xây dựng bị xử phạt vi phạm hành chính là tháo dỡ toàn bộ công trình bằng thép tiền chế trên đất nông nghiệp, do chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định (công trình, nhà cũ có kết cấu bằng gỗ).

Căn cứ vào hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo có thời hạn ngày 30-10-2023 của hộ ông Tăng Viết Khen và bà Phan Thị Lan tại thửa đất số 112, tờ bản đồ số 7, tọa lạc tại khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ và căn cứ Quyết định số 18/2021 của UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Quy định về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Đối với trường hợp bà Phan Thị Lan xác định trước đó đã có công trình hiện hữu (nhưng đã tháo dỡ, không cập nhật hiện trạng cũ trước khi xin cấp phép xây dựng), đất có giấy tờ hợp pháp nhưng là đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm), nằm trong quy hoạch đất giao thông đã được UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt đồ án quy hoạch và được công bố nhưng chưa thực hiện, chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo có thời hạn theo quy mô, diện tích hiện trạng của công trình.

Trên cơ sở đó, để đảm bảo đủ điều kiện cấp phép cải tạo, sửa chữa thì trên đất phải không có công trình xây dựng mới, tức là bà Lan phải tháo dỡ công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng mới đủ điều kiện cấp phép xây dựng; trường hợp bà Phan Thị Lan đề nghị xem xét xử lý nghiêm vai trò, trách nhiệm của những cán bộ công chức thực hiện chưa đúng theo quy định của pháp luật và bồi thường những khoản chi phí tháo dỡ quán là 40.000.000 đồng và thu nhập từ ngày 7-12-2023 đến ngày 17-1-2024 là không có cơ sở để xem xét.

TÒA SOẠN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nhiều đoạn bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp

11:35 27/06/2025

(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,

Sẽ tăng tần suất thu gom rác trên Đường tỉnh 925

08:38 26/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.

Vụ việc của bà Phượng đã được chuyển đến Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh

05:45 21/03/2025

Vừa qua, bà Mai Kim Phượng, ngụ xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, có đơn gửi đến Báo Hậu Giang phản ánh việc cơ quan công an chậm giải quyết tố giác, tin báo liên quan đến tội phạm của công dân.

Sẽ tổ chức cưỡng chế nếu bà Hạnh không chấp hành

08:16 17/03/2025

(HG) - Vừa qua, Báo Hậu Giang nhận được phản ánh của bà Lê Thị Xê, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, đề nghị cơ quan thi hành án sớm tổ chức thi hành bản án số 131/2024/DS-PT ngày 6-8-2024 của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang.

Đã tiến hành kiểm điểm trưởng ấp

10:08 12/02/2025

Vừa qua, Báo Hậu Giang nhận được phản ánh của công dân ngụ xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp về việc thu tiền không đúng quy định của ông Trần Văn Don, Trưởng ấp Phương Thạnh, xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp.

Vụ việc tranh chấp của bà Búp đã được tòa án thụ lý

19:09 10/02/2025

Bà Trần Thị Búp, ngụ phường III, thành phố Vị Thanh, gửi đơn đến Báo Hậu Giang phản ánh việc tranh chấp đất đai của hộ bà Búp và ông Cao Văn Thế đã lâu nhưng chưa được địa phương giải quyết.

Công an xã đã mời các bên đến nhắc nhở, giáo dục

09:30 06/01/2025

Vừa qua, Báo Hậu Giang nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Huyền Trân, ngụ ấp 3, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ phản ánh việc bị anh ruột hành hung, nhưng cơ quan chức năng chậm giải quyết.

Ông Tám có thể liên hệ Công an xã Bình Thành

08:31 03/01/2025

Vừa qua, Báo Hậu Giang có nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tám, ngụ xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, phản ánh việc một số ghe bơm cát đậu lấn chiếm lòng sông Đông Lợi trước cửa nhà ông, làm cản trở việc đi lại của người dân. Gia đình đã nhiều lần báo chính quyền ấp, xã nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Cần sớm khắc phục đường nhiều “ổ voi”, “ổ gà”

08:58 12/12/2024

(HG) - Một số hộ dân ở ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, phản ánh đoạn Đường tỉnh 925, ngay cạnh Bệnh viện Đa khoa số 10 xuống cấp nghiêm trọng từ hơn 4 tháng qua, ảnh hưởng việc đi lại của người dân.

Bãi rác tự phát đã được giải tỏa

09:54 28/11/2024

(HG) - Sau khi phản ánh của Báo Hậu Giang về tình trạng bãi đất trống nằm cách Bến xe Cái Tắc khoảng 100m hướng về thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...