Góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về biển, đảo Việt Nam

Thứ Năm, ngày 18/07/2024 | 08:13

(HG) - 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019- 2024 giữa Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và cơ quan trung ương, cơ quan báo chí trong cả nước, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân đánh giá đạt nhiều kết quả tích cực.

Những năm qua, quán triệt nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI, XIII về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”; Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; thực hiện sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân và cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện toàn diện, hệ thống và có chiều sâu các nội dung giải pháp chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và 16 cơ quan Trung ương, cơ quan báo chí trong cả nước.

Khám và cấp thuốc miễn phí của Hải quân Việt Nam cho người dân.

Giai đoạn 2019-2024, 63 tỉnh, thành phố và 16 cơ quan, đơn vị đã vào cuộc mạnh mẽ, triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; nhiều địa phương thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Vận động phong trào “Quỹ vì biển đảo Việt Nam”, “Quỹ vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”, “Quỹ vì Trường Sa thân yêu”...

Hàng năm, ban tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, cơ quan, đơn vị phát huy vai trò, trách nhiệm là cơ quan thường trực, tích cực, chủ động tham mưu, giúp cấp ủy xây dựng triển khai kế hoạch phối hợp với Quân chủng Hải quân thực hiện các hoạt động cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức tuyên truyền nhiều sự kiện, nhất là về đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo; kỷ niệm ngày truyền thống; những chiến công tiêu biểu của Hải quân nhân dân Việt Nam; hoạt động đối ngoại quốc phòng, cứu hộ, cứu nạn... tạo hiệu ứng xã hội sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài, tranh thủ sự ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Qua đánh giá, công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và cơ quan Trung ương, cơ quan báo chí được triển khai đồng bộ, toàn diện trên nhiều nội dung, lĩnh vực.

Trọng tâm là việc phối hợp thông tin, tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và kiều bào ta ở nước ngoài về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; phối hợp tổ chức các đoàn đại biểu đi thăm, động viên quân, dân Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK-I trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; phối hợp triển khai các hoạt động văn hóa nghệ thuật, truyền thống, dân vận, tìm kiếm, cứu nạn, đối ngoại quốc phòng và thực hiện chính sách hậu phương Quân đội; kết hợp tuyên truyền biển, đảo với đẩy mạnh tuyên truyền thu hút các nguồn lực và chăm lo bồi dưỡng, kiện toàn, rèn luyện, nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ báo cáo viên các cấp.

T.T

Viết bình luận mới

Xem thêm

Biển đảo với chiến sĩ Hậu Giang

09:35 20/03/2025

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rất quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức và hành động về biển đảo, chủ quyền quốc gia cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang.

Huyện Vị Thủy: Tuyên truyền biển đảo cho 200 giáo viên và học sinh

08:54 20/03/2025

(HG) - Trường THPT Vị Thủy vừa phối hợp với Hải đoàn 129, Quân chủng Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực xây dựng lực lượng Quân chủng Hải quân năm 2025 cho 200 giáo viên và học sinh lớp 12 của trường.

Những người con Hậu Giang đi giữ biển

06:31 31/01/2025

Cuối năm, những con sóng lớn làm nhà giàn rung lắc, nhưng những trái tim nóng của cán bộ, chiến sĩ hải quân bám trụ ở những nhà giàn DK1 không hề lung lay, vẫn kiên gan, bền chí bảo vệ chủ quyền trên biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hải đoàn 129 hỗ trợ cứu kéo thành công tàu cá Bình Định bị hỏng máy trên biển

08:02 03/09/2024

(HGO) - Ngày 2-9, Tàu 746 phối hợp Trung tâm dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa, Hải đoàn 129 Hải quân hỗ trợ cứu kéo thành công tàu cá BĐ96095TS bị hỏng máy, mất khả năng cơ động trên biển và đưa vào Âu tàu đảo Trường Sa để sửa chữa, khắc phục sự cố máy chính.

Phát huy truyền thống 60 năm chiến thắng trận đầu, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng kết hợp kinh tế

07:59 02/08/2024

Cách đây 60 năm, ngày 2 và 5-8-1964, Hải quân nhân dân Việt Nam trong lần đầu tiên ra quân chiến đấu đã anh dũng, mưu trí, kiên cường đánh đuổi thành công tàu khu trục Ma-đốc của đế quốc Mỹ ra khỏi vùng biển nước ta;

Đa dạng hình thức tuyên truyền về biển đảo

06:55 23/07/2024

(HG) - Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 20 trường học (8 trường tiểu học, 12 trường THCS) xây dựng mô hình “Cột mốc Trường Sa”.

100 cán bộ, công đoàn viên được tuyên truyền về biển, đảo

06:44 19/06/2024

(HGO) - Chiều ngày 18-6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Công đoàn Viên chức tỉnh phối hợp với Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức Hội nghị tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam cho khoảng 100 cán bộ, đoàn viên ở các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền biên giới, biển, đảo

09:54 22/04/2024

​​​​​​​(HG) - Một trong những yêu cầu của Kế hoạch công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2024 vừa được Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh (hội đồng) tỉnh ban hành, đó là đẩy mạnh tuyên truyền chủ quyền biên giới, biển, đảo.

Đón xuân sớm trên tuyến đảo tiền tiêu

15:18 24/01/2024

Đến với Trường Sa dịp cuối năm thường là những chuyến đi biển nhiều sóng gió. Lần này cũng vậy, những con sóng cấp 5 đã ngăn không cho đoàn nhà báo vào khá nhiều đảo. Từ boong tàu, chúng tôi dõi theo những chuyến xuồng vận tải rập rờn trên sóng đưa hàng Tết vào đảo nhỏ. Cũng từ đây, chúng tôi thấy gương mặt lấp lánh nụ cười của các chiến sĩ kiên cường trước sóng gió...

Tờ giấy khai sinh làm ở Hoàng Sa

14:49 19/01/2024

Trong hàng trăm bức ảnh của triển lãm, tôi đã dừng lại rất lâu trước một tư liệu chụp tờ khai sinh của một công dân Việt Nam được làm tại Hoàng Sa.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phải sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghị quyết

14:23 16/04/2025

(HGO) - Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức vào sáng ngày 16-4. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 21.000 điểm cầu trong cả nước với hơn 1,5 triệu đại biểu tham dự.

Trung tâm du học Sao Vàng Cửu Long chia sẻ kinh nghiệm du học Hàn Quốc từ chuyên gia

14:03 16/04/2025

Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục chất lượng cao, đa dạng ngành học, chính sách học bổng và cơ hội việc làm ổn định, cùng với đó là chi phí vô cùng hợp lý. Theo Dự án giáo dục mới của Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhằm thu hút 300.000 sinh viên quốc tế đến năm 2027, điểm nổi bật là cải thiện thủ tục thị thực visa, thu hút nhân tài và thu hút sinh viên quốc tế đến học tại các trường nằm ngoài khu đô thị lớn như Seoul để phát triển kinh tế.

Quý I, kết nạp được 289 đảng viên

08:39 16/04/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.

Bồi dưỡng nâng cao về công tác quản lý chợ

08:38 16/04/2025

(HG) - Theo kế hoạch của Sở Công thương tỉnh, trong quý II này sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao về công tác quản lý chợ cho các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh.