Thứ Năm, ngày 28/09/2023 | 15:10
Đầu bếp nổi tiếng Nhật Bản Kazuhiro Matsuishi (ảnh) có 34 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực và đầu bếp. Ông hiện là đầu bếp trưởng nhà hàng Sikichi, kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Yoshimasa (Nhật Bản). Nhân chuyến đến Hậu Giang giao lưu trổ tài xử lý, chế biến các món ngon từ cá thát lát, ông đã dành cho phóng viên Báo Hậu Giang cuộc trao đổi nhanh.
Cá thát lát Hậu Giang rất tiềm năng, hoàn toàn có thể xuất khẩu, nếu đảm bảo điều kiện. Thịt cá vốn đã dai, ngọt và có lẽ lần đầu các bạn được ăn cá thát lát sống do tôi chế biến. Đó là một tiềm năng mà tỉnh cần nghiên cứu để phát huy. Tuy nhiên, muốn làm món ăn sống một cách an toàn, cá phải được kiểm tra đạt chuẩn, không bị nhiễm ký sinh trùng, không có giun, sán, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Tỉnh nên tiến hành làm điều này, thì khả năng món ăn từ cá thát lát sẽ vươn xa, hoàn toàn có thể xuất khẩu.
Lần đầu đến với vùng đất này, ông có cảm nhận thế nào về Hậu Giang, thưa ông ?
- Đi đến một nơi nào, tôi muốn khám phá đầu tiên là văn hóa bản địa, đặc biệt là ẩm thực. Lần đầu tiên đến đây, tôi cảm nhận được khí hậu trong lành, người dân hiền lành, thân thiện.
Dù có rất ít thời gian, tôi cũng đã kịp đi chợ nông thôn và thật sự thú vị khi ở đây có rất nhiều nông sản, có thể thoải mái chọn lựa và tôi đã chọn nhiều nguyên liệu để phục vụ cho buổi trình diễn ẩm thực của mình, bên cạnh những nguyên liệu, gia vị mang đến từ Nhật Bản.
Đầu bếp nổi tiếng Nhật Bản Kazuhiro Matsuishi rất thích thú khi đến tham quan Chợ nông thôn Vị Thanh.
Có vẻ ông rất thích bánh dân gian Hậu Giang ?
- Đúng vậy, ở chợ nông thôn, tôi đã thấy rất nhiều loại bánh dân gian làm từ bột. Tôi cũng có mua một ít để ăn thử. Làm tôi thú vị hơn là gian hàng ẩm thực trong sự kiện văn hóa về Áo bà ba đang diễn ra ở tỉnh. Tôi đã thưởng thức rất nhiều món. Từ gỏi cuốn tôm thịt cuộn với bún làm từ rau, củ, quả, bánh mặn có nhưn là chả cá thát lát, chả cá thát lát hấp, chiên, làm bánh phồng... Tôi còn được uống ly trà mãng cầu rất thơm, mang hương vị riêng.
Tôi thấy ẩm thực của Hậu Giang cũng đa dạng và đặc biệt.
Ông ấn tượng với nguyên liệu hay món ăn nào của Hậu Giang, thưa ông ?
- Tôi thú vị với cá thát lát của Hậu Giang. Thật sự lần đầu tiên tôi nhìn thấy loại cá này. Vì thế, khi được yêu cầu chọn cá này để trình diễn, tôi cũng có một chút lo lắng, nên có một buổi thử nghiệm trước. Tôi thấy cá có độ dai đặc trưng, thịt ngọt và hoàn toàn không bị tanh nếu xử lý đúng cách. Tôi đã mạnh dạn thử thái lát để ăn sống, như món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản và làm tôi ngạc nhiên là ăn rất ngon.
Điều này có nghĩa là đây là một món ăn ngon nên tiếp tục được chế biến để góp phần khẳng định giá trị của cá thát lát, đưa nó lên một vị thế mới.
Với kinh nghiệm của một đầu bếp giỏi, ông thấy Hậu Giang cần làm gì để cá thát lát vươn xa ?
- Cá thát lát Hậu Giang rất tiềm năng, hoàn toàn có thể xuất khẩu, nếu đảm bảo điều kiện. Thịt cá vốn đã dai, ngọt và có lẽ lần đầu các bạn được ăn cá thát lát sống do tôi chế biến. Đó là một tiềm năng mà tỉnh cần nghiên cứu để phát huy. Tuy nhiên, muốn làm món ăn sống một cách an toàn, cá phải được kiểm tra đạt chuẩn, không bị nhiễm ký sinh trùng, không có giun, sán, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Tỉnh nên tiến hành làm điều này, thì khả năng món ăn từ cá thát lát sẽ vươn xa, hoàn toàn có thể xuất khẩu.
Mỗi địa phương đều có đặc trưng riêng về ẩm thực. Nếu Hậu Giang muốn phát triển du lịch, một trong những điều cần quan tâm là phải phát huy ẩm thực đặc trưng, vừa tạo sự đa dạng, phong phú, vừa có được những sản phẩm độc đáo mang nét riêng. Từ đó, có thể thu hút sự quan tâm của khách du lịch không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Tôi thấy một điều rất đúng là ẩm thực có vai trò quan trọng trong du lịch. Tôi đi du lịch tôi cũng dành phần lớn để khám phá ẩm thực nơi mình đến...
Ông có dự định gì ở Việt Nam nói chung, Hậu Giang nói riêng ?
- Tôi rất bận rộn với công việc của mình ở Nhật. Tuy nhiên, tôi cũng mong muốn có sự hợp tác, để cùng chia sẻ, hỗ trợ bằng một chương trình tập huấn về cách xử lý cá, giúp các đầu bếp Việt Nam xử lý đúng kỹ thuật để món ăn đạt chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới. Đây cũng là cách để tôi biết thêm về những vùng đất mới, khám phá và hiểu thêm văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung.
Xin cảm ơn và chúc ông sớm trở lại Việt Nam để thực hiện kế hoạch của mình.
VĨNH TRÀ thực hiện
15:18 09/10/2023
(HGO) - Ngày 9-10, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã đến trao 54 chiếc áo bà ba của Công ty TNHH Vietmode Thành phố Hồ Chí Minh, cho tiểu thương và người đi chợ, tại Chợ nông thôn Vị Thanh.
13:25 03/10/2023
Lễ hội festival áo bà ba lần đầu tiên tổ chức tại Hậu Giang đã để lại những hình ảnh khó quên trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế.
07:36 02/10/2023
Sự kiện văn hóa đặc biệt hướng đến 20 năm thành lập tỉnh: Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 đã kết thúc, nhưng dư âm một lễ hội chuyên về chiếc áo bà ba chắc chắn còn đọng lại.
07:33 02/10/2023
Bao đời nay áo bà ba vẫn thân thương, mộc mạc, là một phần của đời sống người dân Nam bộ nói chung, Hậu Giang nói riêng.
10:33 01/10/2023
(HGO) – Sáng ngày 1-10, đã diễn ra Diễu hành Áo bà ba trên sông, sự kiện khép lại Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023.
09:20 01/10/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 là sự kiện đặc sắc lần đầu “khai màn”, đã được UBND tỉnh quyết tâm tổ chức thành công, tạo sức lan tỏa về giá trị văn hóa truyền thống, gửi gắm nhiều kỳ vọng.
21:41 30/09/2023
(HGO) – Trong chuỗi các sự kiện của Festival Áo bà ba – Hậu Giang năm 2023, vào tối ngày 30-9, tại sân khấu Khu Văn hóa Hồ Sen đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Về với Hậu Giang”.
12:04 30/09/2023
(HGO) – Trong khuôn khổ Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023, ngày 30-9, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức sự kiện, đã đưa các Ngài Đại sứ, Tổng Lãnh sự các nước Cộng hòa Czech, Cộng hòa Armenia, Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh cùng Phu nhân, gia đình; đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức, hội, hiệp hội có liên quan và các nghệ sĩ, đi tham quan Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng.
10:33 30/09/2023
(HGO) - Sáng 30 - 9, tại Khu Văn hóa Hồ Sen, đã diễn ra tổng kết cuộc thi Vẽ tranh công nghệ AI. Cuộc thi nằm trong chuỗi sự kiện Festval Áo bà ba - Hậu Giang 2023, do UBND tỉnh phối hợp tổ chức, được phát động từ ngày 17-8, dành cho học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Vị Thanh. Đây là lần đầu tiên các em học sinh biết đến cách vẽ tranh bằng cách ứng dụng công nghệ nhân tạo.
08:46 30/09/2023
Câu chuyện của các diễn giả trong buổi giao lưu văn hóa “Áo bà ba xưa và nay - Những cung bậc cảm xúc” mới đây, không chỉ giúp mọi người hiểu thêm về chiếc áo bà ba qua từng giai đoạn lịch sử,
06:44 24/12/2024
Nông nghiệp tuần hoàn được xem là xu hướng tất yếu, đồng thời là một giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, hiệu quả hiện nay.
06:43 24/12/2024
Dự kiến, các đơn vị được Tỉnh ủy chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tổ chức đại hội trong tháng 1-2025.
06:35 24/12/2024
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu của các chủ thể, tuy nhiên với quyết tâm cao nhiều ước mơ đã đi vào thực tiễn cuộc sống.
06:35 24/12/2024
Thời điểm này, không khí đón lễ Giáng sinh đã rộn ràng. Thị trường quà tặng và trang trí dịp này đã thu hút khá đông khách mua nhờ mẫu mã bắt mắt, đa dạng về chủng loại, giá cả phải chăng.