Cập rập ôn tập vào lớp 10

Thứ Ba, ngày 07/07/2020 | 08:42

Chưa đầy 2 tuần nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 sẽ diễn ra. Thời điểm này, các trường THCS khẩn trương ôn tập để trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi. Do nhiều yếu tố khách quan, nên việc ôn tập năm nay có phần cập rập.

Học sinh Trường THCS Hoàng Diệu nỗ lực ôn tập, rèn kỹ năng làm bài.

Thời gian ôn tập ngắn

Tại Trường THCS Hoàng Diệu, thành phố Vị Thanh trong lớp học các em học sinh đang rất chú tâm nghe giáo viên giảng bài, vừa nghe giảng tranh thủ các em ghi chép ngắn gọn những ý chính để về ôn tập thuận tiện hơn. Em Tống Yến Nhi, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Hoàng Diệu, chia sẻ: “Em chọn thi tuyển vào lớp chuyên địa lý, Trường THPT chuyên Vị Thanh. Thời gian ôn tập ngắn, có hơi vất vả và áp lực nhưng để được đậu vào trường chuyên em phải nỗ lực rất nhiều để đạt điểm cao, điểm cao thì mới có cơ hội đậu vào trường em yêu thích”.

Trường THCS Hoàng Diệu có khoảng 120 học sinh khối lớp 9 ôn tập tại trường (chiếm 2/3 trên tổng số học sinh khối 9). Ban giám hiệu nhà trường đã chia làm 4 lớp, bố trí mỗi môn thi (toán, ngữ văn và tiếng Anh) có 2 giáo viên ôn tập. Mỗi môn thi sẽ ôn 16 tiết. Do thời gian ôn tập ngắn nên nhà trường sẽ phân lịch ôn tập tại trường đến hết ngày 16-7. Ông Trịnh Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Diệu cho biết: “Nhà trường vừa mới hoàn tất đợt kiểm tra chất lượng học kỳ II với tất cả các môn học cho học sinh lớp 9 và các khối lớp còn lại. Sau khi các em thi xong, chúng tôi đã tiến hành tổ chức họp với giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh học sinh ngay để thống nhất hình thức ôn tập, thời gian ôn… Trường bắt đầu ôn tập vào ngày 3-6 để củng cố lại kiến thức hỗ trợ các em thi tuyển vào lớp 10 và trúng tuyển vào trường THPT mình chọn”. Năm học 2019-2020, trường có tổng số 173 học sinh lớp 9, hiện tại trường đang tiến hành tổng hợp điểm để làm cơ sở xét tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9.

Tạo tâm lý thoải mái cho học sinh

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 ngắn hơn những năm trước. Ông Huỳnh Ngọc Hậu, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi, thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Tuy thời gian ôn tập không nhiều nhưng bằng sự quyết tâm, hết mình hỗ trợ cho học sinh thân yêu, thầy trò nhà trường đang dồn sức ôn tập khẩn trương, khoa học, rèn kỹ năng làm bài tốt cho học sinh. Bên cạnh đó, phối hợp với phụ huynh động viên, quan tâm sức khỏe để các em sẵn sàng cho kỳ thi sắp đến”. Qua khảo sát sơ bộ, phần lớn học sinh trường có năng lực khá, giỏi nên sẽ nộp hồ sơ dự tuyển lớp 10 vào Trường THPT Lê Quý Đôn, chỉ một số em nộp vào Trường THPT Nguyễn Minh Quang.

Hỗ trợ học sinh kỹ năng lập dàn ý, phân tích sâu các bài văn nghị luận xã hội, cập nhật thêm các vấn đề thời sự để làm tư liệu cho bài văn thêm phong phú là cách cô Trần Thị Hồng Đào, giáo viên dạy ngữ văn Trường THCS Hoàng Diệu, thành phố Vị Thanh ôn tập cho học sinh trong kỳ tuyển sinh năm nay. Cô Đào cho biết: “Thời gian ôn tập cho học sinh chỉ khoảng 2 tuần, rất ngắn nên giáo viên chúng tôi sẽ ôn chủ yếu là kiến thức trọng tâm chương trình lớp 9 và theo đề cương ôn tập của Sở Giáo dục và Đào tạo. Tạo không gian học tập thoải mái, gần gũi, không áp lực, khuyến khích học sinh chủ động học tập, đọc và làm thêm bài ở nhà cũng sẽ giúp các em vượt qua kỳ thi tốt”.

Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn được tiến hành theo 2 hình thức thi tuyển và xét tuyển. Học sinh thi tuyển vào 8 trường THPT tổ chức thi sẽ tham gia thi 3 môn: toán, ngữ văn và tiếng Anh. Riêng học sinh thi vào Trường THPT chuyên Vị Thanh sẽ thi thêm 1 môn chuyên. Em Nguyễn Thị Ngọc Trân, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Vị Thủy, huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Em dự định sẽ thi vào lớp chuyên toán nên trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch em có học online, mua sách về giải các bài nâng cao. Nhưng vẫn lo thời gian ôn tập ngắn mình sẽ không đủ lượng kiến thức nâng cao để thi tài cùng các bạn trường trung tâm. Học nhóm cùng các bạn, xây dựng thời khóa biểu ôn tập hợp lý, em không tự tạo áp lực cho mình. Học tập khoa học chính là cách em vượt qua kỳ thi sắp tới”.

Mọi năm học sinh và giáo viên tại các trường THCS có đến hơn 1 tháng để ôn tập. Việc có nhiều thời gian ôn sẽ giúp các em rèn được thêm nhiều kỹ năng làm bài tốt. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn ra thời gian qua nên đã ít nhiều ảnh hưởng đến thời gian ôn tập chương trình. Ông Trần Hiền Hòa, Trưởng phòng Giáo dục Trung học - Giáo dục thường xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề cương ôn tập và ma trận đề cho các môn thi. Đề thi tuyển sinh năm nay sẽ bám sát chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tập trung chương trình lớp 9 nhưng vẫn bảo đảm tính phân hóa để “lọc” học sinh giỏi vào trường chuyên. Giáo viên đang hết mình hỗ trợ học sinh ôn tập. Giai đoạn này học sinh cần hệ thống lại kiến thức, ôn tập khoa học, tạo tâm lý thoải mái trong ôn tập sẽ vượt qua kỳ thi nhẹ nhàng”.

Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021, có 8 trường THPT tổ chức thi tuyển. Các thí sinh đăng ký thi tuyển sẽ thi 3 môn là: toán, ngữ văn và tiếng Anh. Riêng thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Vị Thanh ngoài các môn thi trên có thi thêm 1 môn chuyên. Thời gian thi tuyển vào lớp 10 sẽ diễn ra từ ngày 17 và 18-7.

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Cả nước có hơn 1,1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2025

07:52 19/06/2025

(HG) - Chiều ngày 18-6, Văn phòng Chính phủ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hơn 85% trường học đạt chuẩn quốc gia, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh

07:36 19/06/2025

(HG) - Với kết quả này, tỉnh đã hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 85% tổng số trường.

Cán đích xây dựng trường chuẩn quốc gia

11:24 18/06/2025

Hậu Giang đã hoàn thành mục tiêu có 85% trường đạt chuẩn quốc gia theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020-2025).

Điểm thi tuyển sinh lớp 10: 21 bài thi điểm đạt điểm 10, 24 bài thi điểm 0

08:44 17/06/2025

(HGO) - Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Điểm thi được niêm yết công khai tại các hội đồng thi tuyển sinh vào ngày 16-6. Với 3 môn thi chung, có 21 bài thi điểm đạt điểm 10, 24 bài thi điểm 0, riêng môn ngữ văn không có bài thi đạt điểm tuyệt đối, chỉ có 1 bài thi đạt cao nhất với 9,6 điểm.

Đừng nghĩ “vẽ đường cho hươu chạy” !

08:17 12/06/2025

Giáo dục giới tính cho trẻ em là vô cùng cần thiết để các em nâng cao hiểu biết, có nhận thức, hành vi đúng đắn về giới tính và biết cách bảo vệ an toàn cho chính bản thân.

Tháng 7 bắt đầu tuyển sinh mầm non, lớp 1 toàn tỉnh

08:23 11/06/2025

(HG) - Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, tuyển sinh mầm non và lớp 1 năm học 2025-2026 bắt đầu từ ngày 4-7 và hoàn thành trước 25-7. Thông báo kết quả tuyển sinh thực hiện trước ngày 31-7.

Nền tảng để giáo dục vươn lên

05:42 11/06/2025

Năm học 2024-2025 khép lại với nhiều dấu ấn đối với ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Long Mỹ. Những kết quả tích cực chính là nền tảng vững chắc để địa phương tiếp tục vươn lên trong những năm học tiếp theo.

Kiểm tra khu vực in sao đề thi phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

06:05 10/06/2025

(HG) - Ngày 9-6, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Tổ bảo vệ và Tổ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 kiểm tra thực tế tại khu vực in sao đề thi tốt nghiệp THPT.

Hơn 7.600 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

14:31 08/06/2025

(HG) - 7.654 thí sinh là học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, THPT chuyên năm học 2025-2026. Kỳ thi tổ chức trong thời gian 2 ngày (ngày 6 và 7-6). Kỳ thi với 3 môn chung gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh, riêng thí sinh thi tuyển vào Trường THPT chuyên Vị Thanh sẽ thi thêm môn thi chuyên theo nguyện vọng đăng ký.

Chuẩn bị chu đáo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

05:12 03/06/2025

Ngày 6 và 7-6 tới, hơn 9.500 học sinh tốt nghiệp THCS sẽ bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hải đoàn 129 Hải quân thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang

16:25 20/06/2025

(HGO) – Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), chiều ngày 20-6, thượng tá Bùi Ngọc Sang, Chính ủy Hải đoàn 129 Hải quân dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải nhất, 1 giải ba tại Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển

15:20 20/06/2025

(HGO) - Ngày 20-6, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Tổng kết trao giải Giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ 19, năm 2024-2025.

23 bài thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” của phụ nữ được trao giải

15:09 20/06/2025

(HGO) – Sau hơn 3 tháng phát động, Cuộc thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” năm 2025 do Hội LHPN tỉnh tổ chức với chủ đề “Hành trình khởi nghiệp – Khát vọng vươn xa”, đã thu hút đông đảo sự tham gia của hội viên, phụ nữ và các tác giả trên địa bàn tỉnh.

705 nghị quyết HĐND tỉnh được rà soát phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

07:26 20/06/2025

(HG) - Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức kiểm tra, rà soát các nghị quyết HĐND tỉnh chịu sự tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước từ năm 2004 đến nay (trừ nghị quyết về công tác tổ chức bộ máy, cán bộ).