Thứ Sáu, ngày 13/03/2020 | 08:46
Mong muốn tạo ra một thiết bị hỗ trợ giáo viên tiết kiệm thời gian chấm bài thi trắc nghiệm, Lê Hữu Hải và Phan Hoàng Ân, học lớp 11A3, Trường THPT Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, đã thực hiện dự án “Thiết bị hỗ trợ phần mềm chấm trắc nghiệm TNMaker”.
Dự án “Thiết bị hỗ trợ phần mềm chấm trắc nghiệm TNMaker”, đơn giản phần nhìn, nhưng giúp ích cho giáo viên chấm bài.
Tính ứng dụng thực tiễn cao
“Với chiếc điện thoại thông minh, qua cài đặt phần mềm chấm trắc nghiệm hoàn toàn tự động, các em đã giúp giáo viên chấm bài nhanh, chính xác, tốc độ chấm ổn định, tiết kiệm thời gian, công sức”, cô Mai Kim Ngân, giáo viên dạy môn vật lý, cũng là người hướng dẫn nhóm thực hiện dự án chia sẻ.
Sở dĩ hai em lên ý tưởng thực hiện dự án này, vì thấy việc chấm trắc nghiệm của giáo viên tốn nhiều thời gian. Theo đó, người chấm phải thực hiện tất cả bằng tay: mỗi phiếu trắc nghiệm sau khi chấm xong đều cần người chấm rút ra, giáo viên phải trực tiếp điều khiển cả quá trình kéo giấy, để máy chấm lần lượt từng bài cho đến hết. Điều này sẽ làm mất rất nhiều thời gian, mệt mỏi nếu chấm số lượng lớn.
Em Lê Hữu Hải, học sinh lớp 11A3, cho biết: “Bằng những kiến thức đã được học trên lớp, cộng thêm việc nghiên cứu các hướng dẫn từ các trang mạng có uy tín về cài đặt phần mềm và giáo viên hướng dẫn cách viết các đoạn Code, chúng em đã mạnh dạn thực hiện dự án”.
Để thực hiện dự án, các em đã tận dụng các động cơ điện, hệ thống lấy giấy của máy in, để làm nên một thiết bị lấy giấy tự động phục vụ cho việc chấm trắc nghiệm của thầy cô. Nói thì có vẻ dễ nhưng để chọn được các linh kiện điện tử, thiết bị hỗ trợ phù hợp thực hiện dự án là cả một kỳ công…
3 phút chấm 45 bài
Em Phan Hoàng Ân bộc bạch: “Là học trò vùng nông thôn nên mỗi lần muốn mua hay thử nghiệm một thiết bị điện tử nào là chúng em cùng giáo viên hướng dẫn đi tìm khắp các tiệm điện tử ở thành phố Vị Thanh, có khi phải lên thành phố Cần Thơ. Có những thiết bị không có, phải tìm và đặt hàng qua mạng… Chỉ tính thời gian tìm kiếm thiết bị phù hợp mất hết hơn 3 tháng, chiếm hơn nửa thời gian để các em hoàn thành sản phẩm.
Tuy nhiên, lợi thế của nhóm là khi bắt tay thực hiện dự án, các em được ban giám hiệu, giáo viên trường hỗ trợ hết mình, một giáo viên trường đã tặng cho khung máy in. Qua quá trình nghiên cứu, các em đã tái sử dụng lại phần rút giấy tự động của máy in, để chế tạo thành rút giấy tự động hỗ trợ phần mềm chấm trắc nghiệm trên điện thoại, giáo viên không cần kéo giấy.
Có được bộ khung, hai học sinh đã bắt tay vào thiết kế và viết các đoạn Code cho phần mềm. Em Hải vui mừng nói: “Khi thử nghiệm lần đầu tiên, dự án đã hoàn thành ngoài mong đợi. Các tờ giấy được rút ra tự động mà không phải tốn công sức gì. Không tốn thời gian khi chấm bài, giáo viên sẽ có nhiều thời gian để hỗ trợ chúng em học tập tốt hơn”. Kinh phí thực hiện dự án chưa đến 1 triệu đồng và hiện trên thị trường chưa có sản phẩm nào như thế. Với sản phẩm này, chỉ trong thời gian 3 phút, giáo viên đã chấm khoảng 45 bài thi.
Sản phẩm đạt giải nhì tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020. Ông Nguyễn Quốc Sở, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Với những tín năng tiện lợi, hiệu quả, dự án đã mang về vinh dự cho nhà trường. Đây là lần đầu tiên nhà trường có dự án tham gia đạt giải cao như vậy tại cuộc thi. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ, để các em học sinh tự tin, mạnh dạn thể hiện sự sáng tạo của mình, để các em vận dụng tốt những lý thuyết được học trong nhà trường tạo nên những sản phẩm, dự án có lợi cho mọi người”.
Bài, ảnh: CAO OANH
07:52 19/06/2025
(HG) - Chiều ngày 18-6, Văn phòng Chính phủ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước.
07:36 19/06/2025
(HG) - Với kết quả này, tỉnh đã hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 85% tổng số trường.
11:24 18/06/2025
Hậu Giang đã hoàn thành mục tiêu có 85% trường đạt chuẩn quốc gia theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020-2025).
08:44 17/06/2025
(HGO) - Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Điểm thi được niêm yết công khai tại các hội đồng thi tuyển sinh vào ngày 16-6. Với 3 môn thi chung, có 21 bài thi điểm đạt điểm 10, 24 bài thi điểm 0, riêng môn ngữ văn không có bài thi đạt điểm tuyệt đối, chỉ có 1 bài thi đạt cao nhất với 9,6 điểm.
08:17 12/06/2025
Giáo dục giới tính cho trẻ em là vô cùng cần thiết để các em nâng cao hiểu biết, có nhận thức, hành vi đúng đắn về giới tính và biết cách bảo vệ an toàn cho chính bản thân.
08:23 11/06/2025
(HG) - Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, tuyển sinh mầm non và lớp 1 năm học 2025-2026 bắt đầu từ ngày 4-7 và hoàn thành trước 25-7. Thông báo kết quả tuyển sinh thực hiện trước ngày 31-7.
05:42 11/06/2025
Năm học 2024-2025 khép lại với nhiều dấu ấn đối với ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Long Mỹ. Những kết quả tích cực chính là nền tảng vững chắc để địa phương tiếp tục vươn lên trong những năm học tiếp theo.
06:05 10/06/2025
(HG) - Ngày 9-6, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Tổ bảo vệ và Tổ thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 kiểm tra thực tế tại khu vực in sao đề thi tốt nghiệp THPT.
14:31 08/06/2025
(HG) - 7.654 thí sinh là học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, THPT chuyên năm học 2025-2026. Kỳ thi tổ chức trong thời gian 2 ngày (ngày 6 và 7-6). Kỳ thi với 3 môn chung gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh, riêng thí sinh thi tuyển vào Trường THPT chuyên Vị Thanh sẽ thi thêm môn thi chuyên theo nguyện vọng đăng ký.
05:12 03/06/2025
Ngày 6 và 7-6 tới, hơn 9.500 học sinh tốt nghiệp THCS sẽ bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng.
16:25 20/06/2025
(HGO) – Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), chiều ngày 20-6, thượng tá Bùi Ngọc Sang, Chính ủy Hải đoàn 129 Hải quân dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang.
15:20 20/06/2025
(HGO) - Ngày 20-6, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Tổng kết trao giải Giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ 19, năm 2024-2025.
15:09 20/06/2025
(HGO) – Sau hơn 3 tháng phát động, Cuộc thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” năm 2025 do Hội LHPN tỉnh tổ chức với chủ đề “Hành trình khởi nghiệp – Khát vọng vươn xa”, đã thu hút đông đảo sự tham gia của hội viên, phụ nữ và các tác giả trên địa bàn tỉnh.
07:26 20/06/2025
(HG) - Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức kiểm tra, rà soát các nghị quyết HĐND tỉnh chịu sự tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước từ năm 2004 đến nay (trừ nghị quyết về công tác tổ chức bộ máy, cán bộ).