Thứ Hai, ngày 30/12/2019 | 07:49
Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc bà con nông dân trong tỉnh tất bật chăm sóc vụ mùa chuẩn bị phục vụ tết. Không chỉ chú trọng nâng cao năng suất, sản lượng mà vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được nhiều nông dân đặt lên hàng đầu.
Ông Năng tỉ mỉ chăm sóc vườn dưa hấu VietGAP phục vụ tết.
Dưa hấu VietGAP
Hơn một tháng trở lại đây, nông dân xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tất bật với công việc chăm sóc rẫy dưa hấu tết. Đến thăm Hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGAP, ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, sẽ thấy rõ không khí nhộn nhịp, tất bật.
Ông Võ Văn Năng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGAP, chia sẻ: “Trồng dưa hấu VietGAP thì công chăm sóc cực hơn rất nhiều. Do hạn chế tối đa việc phun xịt thuốc hóa học nên chúng tôi phải chịu khó thăm rẫy thường xuyên để bắt sâu, diệt côn trùng. Do cây dưa thời gian sinh trưởng ngắn nên mình phải theo dõi kỹ ở mỗi giai đoạn phát triển để kịp thời xử lý những biểu hiện bất lợi trên dưa, vậy nên hầu như lúc nào chúng tôi cũng có mặt ngoài rẫy”.
Vụ dưa tết này, hợp tác xã xuống giống hơn 8ha dưa không hạt sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Dự kiến, khi thu hoạch sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 250 tấn dưa. Nhờ uy tín, chất lượng dưa sạch nên ngay khi xuống giống đã có thương lái đến hợp đồng thu mua.
Kinh nghiệm trồng dưa nhiều năm, ông Năng nhận thấy năm nay thời tiết thuận lợi cộng với áp dụng đúng kỹ thuật nên rẫy dưa của gia đình ông và các thành viên phát triển tốt hơn nhiều so những năm trước. Dự kiến, năng suất bình quân mỗi héc-ta dưa tối thiểu cũng đạt trên 30 tấn. Với giá bán dự kiến từ 12.000 đồng/kg và năng suất đạt cao thì vụ dưa tết này mỗi héc-ta nông dân thu lợi từ trên 100 triệu đồng.
Hiện tại, các rẫy dưa của hợp tác xã đang vào giai đoạn úp nụ chờ đậu trái. Theo kế hoạch, khoảng 20 ngày nữa hợp tác xã sẽ thu hoạch dưa phục vụ tết.
“Trồng dưa VietGAP tuy cực nhưng bán giá cao hơn dưa thường. Gần 10 năm qua, cứ đầu mỗi vụ dưa là thương lái tranh nhau tìm xuống đặt hàng, nguồn cung không đáp ứng đủ. Nông sản làm ra an toàn về chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng, nông dân bán được giá, lợi nhuận cao nên rất phấn khởi. Thành lập hợp tác xã dưa hấu VietGAP là hướng đi đúng đắn giúp nông dân sản xuất bền vững, ổn định đời sống”, ông Năng nói.
Rau an toàn
Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong dịp tết nên thời điểm này, nhiều nông dân trồng rau màu đang tập trung chuẩn bị nguồn phục vụ bán tết. Gia đình ông Quách Văn Hậu, ở khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh, cũng không ngoại lệ.
Với 10 năm chuyên trồng rau các loại, hiện tại gia đình ông đang duy trì mô hình trồng rau cải sạch với diện tích hơn 1.000m2. “Trước đây, tôi chuyên trồng rau bồ ngót nhưng do thu hoạch nhiều năm cây già cỗi nên tôi đang giảm diện tích để cải tạo lại. Thay vào đó hiện tại tôi trồng thêm một số loại cải xanh, cải ngọt, xà lách, rau muống để duy trì nguồn thu. Tuy vậy, tôi vẫn chú trọng phương pháp sản xuất rau an toàn, chỉ sử dụng phân hữu cơ, hạn chế phun xịt thuốc hóa học cho rau. Do đó, qua nhiều lần được ngành chức năng lấy mẫu kiểm định thì rau luôn đạt chuẩn an toàn thực phẩm”, ông Hậu cho biết.
Hiện tại, bình quân mỗi ngày gia đình ông cung ứng ra các chợ trên địa bàn thành phố từ 20-50kg rau cải các loại, tùy nhu cầu của các đầu mối tiêu thụ. Và để chuẩn bị rau phục vụ tết, gia đình ông đang gấp rút làm đất chuẩn bị gieo sạ lại trên diện tích rau đã thu hoạch. Với phương pháp cuốn chiếu trong gieo sạ và thu hoạch thì từ nay đến tết, gia đình ông vẫn luôn đảm bảo duy trì nguồn cung vài chục ký rau sạch các loại/ngày ra thị trường.
Trước nhu cầu tiêu thụ lượng lớn thực phẩm, nông sản sạch đón tết của người dân thì vấn đề an toàn thực phẩm luôn rất quan trọng. Theo ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nông sản an toàn cho người dân trong dịp tết thì các cấp hội trên địa bàn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân trong sản xuất, nhất là phải thực hiện đúng các nội dung đăng ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện từ đầu năm.
Hội Nông dân tỉnh cũng khuyến khích hội viên, nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật, lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi có khả năng kháng dịch bệnh, sâu bệnh, thời gian thu hoạch thích hợp nhằm hạn chế tối đa tình trạng sử dụng hóa chất, thuốc hóa học độc hại trong sản xuất làm giảm độ an toàn cho nông sản, gây ảnh hướng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn để tạo ra nhiều sản phẩm sạch phục vụ nhu cầu của người dân, nhất là trong dịp tết…
Bài, ảnh: MỸ AN
05:06 28/12/2023
Năm 2023, các địa phương đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và cùng với sự đồng thuận, chung tay thực hiện Đề án Hậu Giang xanh trong cộng đồng đã tạo cho môi trường thêm trong lành, là nơi đáng sống.
05:15 26/12/2023
Hợp tác xã (HTX) Tân Long (xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy) canh tác lúa theo hướng hữu cơ, làm nên thương hiệu gạo sạch, là điểm sáng trong phát triển sản phẩm nông nghiệp xanh.
13:37 09/12/2023
(HGO) - Theo kế hoạch thì vào lúc 20 giờ ngày 12-12-2023, lễ khai mạc Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 (Festival) sẽ chính thức được khai mạc tại Quảng trường Hòa Bình, thuộc phường V, thành phố Vị Thanh.
08:40 25/10/2023
Qua gần 3 năm triển khai thực hiện, Đề án Hậu Giang xanh đã tạo nhiều chuyển biến tích cực, làm cho cảnh quan môi trường trên địa bàn thành phố Ngã Bảy ngày càng xanh - sạch - đẹp.
19:02 14/02/2023
Qua 2 năm thực hiện Đề án Hậu Giang xanh đã góp phần thay đổi ý thức người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, giúp cảnh quan môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.
07:59 29/05/2020
(HG) - Chiều ngày 28-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương và nhóm đơn vị tư vấn để thông qua Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
19:28 09/04/2020
(HG) - Theo định hướng của tỉnh, tới đây sẽ tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học, khuyến nông, thông tin và hợp tác quốc tế liên quan đến an ninh lương thực.
07:43 09/03/2020
Tạo ra sản phẩm sạch để an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường là mục tiêu chính của mô hình nông nghiệp xanh đang được ngành chức năng huyện Phụng Hiệp khuyến cáo người dân thực hiện.
05:42 20/02/2020
(HG) - Sau thành công của mô hình trồng rau nhà lưới ứng dụng công nghệ tưới thông minh bằng điện thoại ở xã Phương Phú, hiện huyện Phụng Hiệp đang tiếp tục nhân rộng thêm hai
08:20 14/02/2020
Mô hình trồng lúa thông minh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân ở xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy. Đây cũng là mô hình được xã lựa chọn để nhân rộng.
17:52 29/10/2024
Trong quá trình thực hiện vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Hậu Giang, ngành nông nghiệp tỉnh nhận thấy vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần có giải pháp tháo gỡ để thúc đẩy sản xuất lúa của người dân đạt hiệu quả và bền vững hơn.
17:49 29/10/2024
Thấm nhuần lời Bác dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, huyện Châu Thành A tổ chức phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua làm theo Bác để “Lợi nhuận tăng, lao động giỏi, tiết kiệm hay, công tác tốt”.
17:48 29/10/2024
Từ việc chú trọng đổi mới, sáng tạo với hình thức đa dạng, phong phú, các phong trào thi đua được phát động và triển khai thực hiện rộng khắp trên địa bàn Hậu Giang thời gian qua, đã thực sự mang lại nền tảng phát triển tỉnh nhà ngày càng toàn diện, vững chắc hơn.
17:34 29/10/2024
Hoạt động hơn 1 năm nay, vườn dâu tằm Mộng Mơ của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Mơ, ở ấp 3, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân địa phương và du khách xa gần.