Chuẩn bị nông sản sạch đón tết

Thứ Hai, ngày 30/12/2019 | 07:49

Tết Nguyên đán đang cận kề cũng là lúc bà con nông dân trong tỉnh tất bật chăm sóc vụ mùa chuẩn bị phục vụ tết. Không chỉ chú trọng nâng cao năng suất, sản lượng mà vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được nhiều nông dân đặt lên hàng đầu.

Ông Năng tỉ mỉ chăm sóc vườn dưa hấu VietGAP phục vụ tết.

Dưa hấu VietGAP

Hơn một tháng trở lại đây, nông dân xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tất bật với công việc chăm sóc rẫy dưa hấu tết. Đến thăm Hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGAP, ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, sẽ thấy rõ không khí nhộn nhịp, tất bật.

Ông Võ Văn Năng, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất dưa hấu VietGAP, chia sẻ: “Trồng dưa hấu VietGAP thì công chăm sóc cực hơn rất nhiều. Do hạn chế tối đa việc phun xịt thuốc hóa học nên chúng tôi phải chịu khó thăm rẫy thường xuyên để bắt sâu, diệt côn trùng. Do cây dưa thời gian sinh trưởng ngắn nên mình phải theo dõi kỹ ở mỗi giai đoạn phát triển để kịp thời xử lý những biểu hiện bất lợi trên dưa, vậy nên hầu như lúc nào chúng tôi cũng có mặt ngoài rẫy”.

Vụ dưa tết này, hợp tác xã xuống giống hơn 8ha dưa không hạt sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Dự kiến, khi thu hoạch sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 250 tấn dưa. Nhờ uy tín, chất lượng dưa sạch nên ngay khi xuống giống đã có thương lái đến hợp đồng thu mua.

Kinh nghiệm trồng dưa nhiều năm, ông Năng nhận thấy năm nay thời tiết thuận lợi cộng với áp dụng đúng kỹ thuật nên rẫy dưa của gia đình ông và các thành viên phát triển tốt hơn nhiều so những năm trước. Dự kiến, năng suất bình quân mỗi héc-ta dưa tối thiểu cũng đạt trên 30 tấn. Với giá bán dự kiến từ 12.000 đồng/kg và năng suất đạt cao thì vụ dưa tết này mỗi héc-ta nông dân thu lợi từ trên 100 triệu đồng.

Hiện tại, các rẫy dưa của hợp tác xã đang vào giai đoạn úp nụ chờ đậu trái. Theo kế hoạch, khoảng 20 ngày nữa hợp tác xã sẽ thu hoạch dưa phục vụ tết.

“Trồng dưa VietGAP tuy cực nhưng bán giá cao hơn dưa thường. Gần 10 năm qua, cứ đầu mỗi vụ dưa là thương lái tranh nhau tìm xuống đặt hàng, nguồn cung không đáp ứng đủ. Nông sản làm ra an toàn về chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng, nông dân bán được giá, lợi nhuận cao nên rất phấn khởi. Thành lập hợp tác xã dưa hấu VietGAP là hướng đi đúng đắn giúp nông dân sản xuất bền vững, ổn định đời sống”, ông Năng nói.

Rau an toàn

Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong dịp tết nên thời điểm này, nhiều nông dân trồng rau màu đang tập trung chuẩn bị nguồn phục vụ bán tết. Gia đình ông Quách Văn Hậu, ở khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh, cũng không ngoại lệ.

Với 10 năm chuyên trồng rau các loại, hiện tại gia đình ông đang duy trì mô hình trồng rau cải sạch với diện tích hơn 1.000m2. “Trước đây, tôi chuyên trồng rau bồ ngót nhưng do thu hoạch nhiều năm cây già cỗi nên tôi đang giảm diện tích để cải tạo lại. Thay vào đó hiện tại tôi trồng thêm một số loại cải xanh, cải ngọt, xà lách, rau muống để duy trì nguồn thu. Tuy vậy, tôi vẫn chú trọng phương pháp sản xuất rau an toàn, chỉ sử dụng phân hữu cơ, hạn chế phun xịt thuốc hóa học cho rau. Do đó, qua nhiều lần được ngành chức năng lấy mẫu kiểm định thì rau luôn đạt chuẩn an toàn thực phẩm”, ông Hậu cho biết.

Hiện tại, bình quân mỗi ngày gia đình ông cung ứng ra các chợ trên địa bàn thành phố từ 20-50kg rau cải các loại, tùy nhu cầu của các đầu mối tiêu thụ. Và để chuẩn bị rau phục vụ tết, gia đình ông đang gấp rút làm đất chuẩn bị gieo sạ lại trên diện tích rau đã thu hoạch. Với phương pháp cuốn chiếu trong gieo sạ và thu hoạch thì từ nay đến tết, gia đình ông vẫn luôn đảm bảo duy trì nguồn cung vài chục ký rau sạch các loại/ngày ra thị trường.

Trước nhu cầu tiêu thụ lượng lớn thực phẩm, nông sản sạch đón tết của người dân thì vấn đề an toàn thực phẩm luôn rất quan trọng. Theo ông Nguyễn Huy Cường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nông sản an toàn cho người dân trong dịp tết thì các cấp hội trên địa bàn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân trong sản xuất, nhất là phải thực hiện đúng các nội dung đăng ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện từ đầu năm.

Hội Nông dân tỉnh cũng khuyến khích hội viên, nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật, lựa chọn những giống cây trồng, vật nuôi có khả năng kháng dịch bệnh, sâu bệnh, thời gian thu hoạch thích hợp nhằm hạn chế tối đa tình trạng sử dụng hóa chất, thuốc hóa học độc hại trong sản xuất làm giảm độ an toàn cho nông sản, gây ảnh hướng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên đẩy mạnh nhân rộng các mô hình sản xuất nông sản an toàn để tạo ra nhiều sản phẩm sạch phục vụ nhu cầu của người dân, nhất là trong dịp tết…

Bài, ảnh: MỸ AN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Huyện Phụng Hiệp: Xây dựng 31 mô hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh”

08:37 19/11/2024

(HG) - Trong năm nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Phụng Hiệp có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện tốt Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bài 3: Cần giải pháp căn cơ

09:19 15/11/2024

Trước thực trạng còn gặp khó trong quá trình thực hiện Đề án Hậu Giang xanh và công tác bảo vệ môi trường, hiện nay các địa phương, ngành tỉnh đã tìm mọi giải pháp để tháo gỡ, góp phần hoàn thành mục tiêu Đề án và xây dựng phát triển kinh tế xanh, hướng đến Hậu Giang là nơi thật sự đáng sống.

Thiết thực Đề án Hậu Giang xanh

05:06 28/12/2023

Năm 2023, các địa phương đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và cùng với sự đồng thuận, chung tay thực hiện Đề án Hậu Giang xanh trong cộng đồng đã tạo cho môi trường thêm trong lành, là nơi đáng sống.

Nông nghiệp xanh vì người tiêu dùng

05:15 26/12/2023

Hợp tác xã (HTX) Tân Long (xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy) canh tác lúa theo hướng hữu cơ, làm nên thương hiệu gạo sạch, là điểm sáng trong phát triển sản phẩm nông nghiệp xanh.

Gấp rút chuẩn bị chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc Festival lúa gạo

13:37 09/12/2023

(HGO) - Theo kế hoạch thì vào lúc 20 giờ ngày 12-12-2023, lễ khai mạc Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 (Festival) sẽ chính thức được khai mạc tại Quảng trường Hòa Bình, thuộc phường V, thành phố Vị Thanh.

Chuyển biến tích cực từ Đề án “Hậu Giang xanh” ở thành phố Ngã Bảy

08:40 25/10/2023

Qua gần 3 năm triển khai thực hiện, Đề án Hậu Giang xanh đã tạo nhiều chuyển biến tích cực, làm cho cảnh quan môi trường trên địa bàn thành phố Ngã Bảy ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Đề án Hậu Giang xanh: Phát huy hiệu quả tích cực

19:02 14/02/2023

Qua 2 năm thực hiện Đề án Hậu Giang xanh đã góp phần thay đổi ý thức người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, giúp cảnh quan môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Thông qua Đề án Hậu Giang xanh

07:59 29/05/2020

(HG) - Chiều ngày 28-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương và nhóm đơn vị tư vấn để thông qua Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chọn tạo và sản xuất giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao

19:28 09/04/2020

(HG) - Theo định hướng của tỉnh, tới đây sẽ tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học, khuyến nông, thông tin và hợp tác quốc tế liên quan đến an ninh lương thực.

Hướng đến nền nông nghiệp xanh

07:43 09/03/2020

Tạo ra sản phẩm sạch để an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường là mục tiêu chính của mô hình nông nghiệp xanh đang được ngành chức năng huyện Phụng Hiệp khuyến cáo người dân thực hiện.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khánh thành cầu nông thôn Khang Đức trị giá trên 1 tỉ đồng

16:10 23/11/2024

(HGO) - Quỹ Nam Phương cùng Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, UBND thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A) vừa phối hợp tổ chức Lễ khánh thành cầu Khang Đức nối liền 2 ấp Tân Phú A và Tân Long A của thị trấn Cái Tắc.

Mô hình lúa chất lượng cao giúp người dân ĐBSCL giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận

13:29 23/11/2024

(HG) - Sáng ngày 23-11, tại thành phố Cần Thơ, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp nhân rộng các mô hình thí điểm thành công của Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030”.

Tuyên truyền sâu rộng để người dân chung tay bảo vệ môi trường

11:09 23/11/2024

(HGO) - Đoàn khảo sát do bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND huyện Long Mỹ về tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.