Đẩy mạnh tổ chức sản xuất nông sản sạch

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 | 07:50

Sản xuất nông sản sạch đang là xu hướng phát triển được nhiều địa phương thực hiện. Đối với Hậu Giang, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã có nhiều giải pháp trong tổ chức sản xuất theo hướng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Ngô Minh Long (ảnh), Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết cụ thể:

- Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã triển khai thực hiện chủ trương tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông sản sạch, sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nông dân.

Đặc biệt là đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh về xây dựng thí điểm mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm bảo đảm an toàn; thực hiện Quyết định số 3075 ngày 20-7-2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Kết quả của việc tổ chức sản xuất nông sản sạch như thế nào, thưa ông ?

- Ngành đã tổ chức triển khai cho nông dân trên địa bàn tỉnh thực hiện mô hình cụ thể về trồng trọt, chăn nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Toàn tỉnh đã thực hiện 12 mô hình sản xuất rau sạch, tập trung chủ yếu ở vùng trồng rau sạch trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy.

Cụ thể ở thành phố Vị Thanh: phường III (4 mô hình), phường IV (2 mô hình), phường V (2 mô hình), xã Vị Tân (2 mô hình); và 2 mô hình trên địa bàn huyện Vị Thủy với 12 hộ dân tham gia sản xuất theo chuỗi với diện tích 16.300m2, chủng loại sản xuất gồm rau, củ, quả các loại…

Ngành còn xây dựng nhiều mô hình chuỗi kiểm soát cung ứng thực phẩm an toàn. Như chuỗi trà mãng cầu xiêm gắn kết từ cơ sở chế biến đến vùng trồng hợp tác xã mãng cầu xiêm Thuận Hòa, có 35 hộ tham gia với diện tích 45ha; hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ, có 65 hộ tham gia với diện tích 72ha; chuỗi cá thát lát Cơ sở Kỳ Như gắn kết các hộ nuôi trồng thủy sản, có 5 hộ tham gia với diện tích 4ha…

Hiện nay, vấn đề tổ chức sản xuất nông sản sạch cho nông dân có gặp khó khăn, trở ngại gì không ?

- Theo ghi nhận của ngành, tổ chức sản xuất nông sản sạch cho nông dân vẫn gặp những khó khăn, trở ngại về sản xuất, kinh doanh nông sản còn rời rạc, nhỏ lẻ nên tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn.

Người dân sản xuất rau vẫn còn theo tập quán canh tác cũ, biết gì trồng đó, không theo nhu cầu thị trường, không có kế hoạch sản xuất dẫn đến sản phẩm không ổn định, có lúc thừa lúc thiếu.

 Quy mô của chuỗi còn nhỏ lẻ, sản lượng chưa ổn định, nhiều sản phẩm chuỗi còn phụ thuộc vào mùa vụ nên việc liên kết đầu ra gặp những bất cập.

Ngoài ra, thị trường đầu ra cho các sản phẩm rau an toàn của hộ dân chưa ổn định, còn hạn chế về số lượng và chủng loại; hàng hóa cung ứng thường xuyên gián đoạn, không đáp ứng được nhu cầu thị trường, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể của công ty, doanh nghiệp, trường học... Bên cạnh đó là giá cả rất khó cạnh tranh so với các sản phẩm rau thông thường bày bán trên địa bàn.

Ngành nông nghiệp đã có những hình thức hỗ trợ nào cho nông dân trong sản xuất, kinh doanh nông sản sạch, thưa ông ?

- Ngành đã có những hình thức hỗ trợ cho nông dân trong sản xuất, kinh doanh nông sản sạch như hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện quy trình kiểm soát theo chuỗi an toàn thực phẩm, bao gồm hỗ trợ kinh phí lấy mẫu đất, nước, sản phẩm định kỳ và thường xuyên.

Sản xuất chả cá thát lát đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của Cơ sở Kỳ Như, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp. Ảnh: TRÚC LINH

Hỗ trợ, tập huấn, tuyên truyền về kỹ thuật, hồ sơ ghi chép trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn của người dân. Hỗ trợ tem nhận diện sản phẩm đã được kiểm soát theo chuỗi và truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ nhà lưới, dụng cụ chứa đựng, bảo quản, bao trái sản phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Hỗ trợ con giống, hạt giống, màng phủ trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao ý thức của người dân về sản xuất nông sản sạch, ngành nông nghiệp có những giải pháp gì ?

- Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện Kế hoạch số 111 ngày 29-11-2016 của UBND tỉnh và UBMTTQ Việt Nam về thực hiện Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch số 2870 ngày 6-7-2018 của UBND tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về việc thực hiện chương trình phối hợp “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2018-2020” trên địa bàn.

Tổ chức triển khai thực hiện Ký cam kết an toàn thực phẩm theo Thông tư số 17 ngày 31-10-2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu, thu gom, sơ chế, chế biến đến cơ sở kinh doanh; nâng cao uy tín, trách nhiệm cá nhân với cam kết chất lượng sản phẩm làm ra, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Tổ chức đổi mới các khâu tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, từng bước giảm thiểu quy trình sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình.

Tổ chức ký kết hợp tác cung cấp thực phẩm trực tiếp cho các tổ chức, doanh nghiệp tiêu thụ thực phẩm, siêu thị, cửa hàng... trên địa bàn tỉnh.                   

Xin cảm ơn ông !

MỸ AN thực hiện

Viết bình luận mới

Xem thêm

Huyện Phụng Hiệp: Xây dựng 31 mô hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh”

08:37 19/11/2024

(HG) - Trong năm nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Phụng Hiệp có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện tốt Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bài 3: Cần giải pháp căn cơ

09:19 15/11/2024

Trước thực trạng còn gặp khó trong quá trình thực hiện Đề án Hậu Giang xanh và công tác bảo vệ môi trường, hiện nay các địa phương, ngành tỉnh đã tìm mọi giải pháp để tháo gỡ, góp phần hoàn thành mục tiêu Đề án và xây dựng phát triển kinh tế xanh, hướng đến Hậu Giang là nơi thật sự đáng sống.

Thiết thực Đề án Hậu Giang xanh

05:06 28/12/2023

Năm 2023, các địa phương đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và cùng với sự đồng thuận, chung tay thực hiện Đề án Hậu Giang xanh trong cộng đồng đã tạo cho môi trường thêm trong lành, là nơi đáng sống.

Nông nghiệp xanh vì người tiêu dùng

05:15 26/12/2023

Hợp tác xã (HTX) Tân Long (xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy) canh tác lúa theo hướng hữu cơ, làm nên thương hiệu gạo sạch, là điểm sáng trong phát triển sản phẩm nông nghiệp xanh.

Gấp rút chuẩn bị chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc Festival lúa gạo

13:37 09/12/2023

(HGO) - Theo kế hoạch thì vào lúc 20 giờ ngày 12-12-2023, lễ khai mạc Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 (Festival) sẽ chính thức được khai mạc tại Quảng trường Hòa Bình, thuộc phường V, thành phố Vị Thanh.

Chuyển biến tích cực từ Đề án “Hậu Giang xanh” ở thành phố Ngã Bảy

08:40 25/10/2023

Qua gần 3 năm triển khai thực hiện, Đề án Hậu Giang xanh đã tạo nhiều chuyển biến tích cực, làm cho cảnh quan môi trường trên địa bàn thành phố Ngã Bảy ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Đề án Hậu Giang xanh: Phát huy hiệu quả tích cực

19:02 14/02/2023

Qua 2 năm thực hiện Đề án Hậu Giang xanh đã góp phần thay đổi ý thức người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, giúp cảnh quan môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Thông qua Đề án Hậu Giang xanh

07:59 29/05/2020

(HG) - Chiều ngày 28-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương và nhóm đơn vị tư vấn để thông qua Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chọn tạo và sản xuất giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao

19:28 09/04/2020

(HG) - Theo định hướng của tỉnh, tới đây sẽ tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học, khuyến nông, thông tin và hợp tác quốc tế liên quan đến an ninh lương thực.

Hướng đến nền nông nghiệp xanh

07:43 09/03/2020

Tạo ra sản phẩm sạch để an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường là mục tiêu chính của mô hình nông nghiệp xanh đang được ngành chức năng huyện Phụng Hiệp khuyến cáo người dân thực hiện.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ông Lê Tiến Châu tặng cho Hậu Giang 800 triệu đồng thực hiện an sinh xã hội

20:15 23/11/2024

(HG) – Chiều muộn ngày 23-11, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tiếp và làm việc với ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, đến hỗ trợ cho công tác an sinh xã hội của tỉnh.

Khánh thành cầu nông thôn Khang Đức trị giá trên 1 tỉ đồng

16:10 23/11/2024

(HGO) - Quỹ Nam Phương cùng Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, UBND thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A) vừa phối hợp tổ chức Lễ khánh thành cầu Khang Đức nối liền 2 ấp Tân Phú A và Tân Long A của thị trấn Cái Tắc.

Mô hình lúa chất lượng cao giúp người dân ĐBSCL giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận

13:29 23/11/2024

(HG) - Sáng ngày 23-11, tại thành phố Cần Thơ, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp nhân rộng các mô hình thí điểm thành công của Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030”.

Tuyên truyền sâu rộng để người dân chung tay bảo vệ môi trường

11:09 23/11/2024

(HGO) - Đoàn khảo sát do bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND huyện Long Mỹ về tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.