Nhận thức và hành động đúng về sản xuất nông sản sạch

Thứ Ba, ngày 17/12/2019 | 19:26

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã tăng cường phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân sản xuất nông sản sạch. Qua đó, từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của nông dân về vấn đề này.

Bao trái làm tăng độ ATTP cho mãng cầu khi thu hoạch.

ATTP là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khỏe người dân. Bởi lẽ, thực phẩm an toàn sẽ tạo nên nguồn dinh dưỡng tốt giúp con người cải thiện sức khỏe, chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi. ATTP không chỉ ảnh hưởng trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe con người mà còn liên quan đến năng suất, hiệu quả phát triển kinh tế, du lịch, an sinh xã hội...

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng thực phẩm của con người tăng cao, vấn đề ATTP đang được các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm nhằm phòng ngừa, ngăn chặn việc sử dụng hóa chất cấm trong nuôi trồng, chế biến, bảo quản nông sản, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Một trong những giải pháp đang được đẩy mạnh hiện nay là tuyên truyền nâng cao nhận thức của nông dân để nông dân sản xuất ra nông sản sạch, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người dùng.

Thực hiện Nghị quyết số 27 của Hội Nông dân Việt Nam về “Tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm”, đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã tăng cường tổ chức tập huấn cho cán bộ chi, tổ hội, hội viên, nông dân về ATTP. Phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức cho nông dân thực hiện cam kết sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP. Việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện các quy định về ATTP trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, bảo quản nông sản luôn được các cấp hội đẩy mạnh thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Từ đó, nhận thức của hội viên, nông dân về ATTP có nhiều chuyển biến.

Từ năm 2014, bà con nông dân xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, đã tập trung phát triển mạnh mẽ diện tích trồng mãng cầu xiêm. Đến nay, loại cây này trở thành cây trồng chủ lực cho giá trị kinh tế cao của địa phương. Những ngày đầu phát triển mô hình, người dân chưa chú trọng nhiều đến việc ứng dụng các phương pháp sản xuất tiến bộ nhằm nâng cao chất lượng trái, nhất là việc tạo ra sản phẩm sạch.

Qua tuyên truyền, vận động của Hội Nông dân, các ngành chuyên môn, hiện nay, người dân trồng mãng cầu ở Hòa Mỹ có sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức để tạo ra trái mãng cầu đạt chất lượng ATTP.

Ông La Văn Nhiều, ở ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ, cho biết: “Vấn đề ATTP hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Việc nông dân sản xuất ra nông sản an toàn sẽ giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường. Nhận thức rõ vấn đề này, khoảng 4 năm trở lại đây, nông dân trồng mãng cầu chúng tôi đã chủ động chuyển đổi việc sử dụng phân, thuốc hóa học sang các loại hữu cơ, vi sinh, đồng thời ứng dụng kỹ thuật bao trái nhằm hạn chế sâu bệnh và việc sử dụng thuốc diệt sâu, điều trị bệnh khi trái lớn. Do đó, trái mãng cầu khi thu hoạch đều đảm bảo chất lượng an toàn cho người tiêu dùng”.

Không dừng lại ở việc áp dụng kỹ thuật bao trái, hiện nay, bà con nông dân xã Hòa Mỹ đang chuẩn bị thực hiện quy trình sản xuất theo GlobalGAP.

Ông Võ Văn Phải, Giám đốc Hợp tác xã Mãng cầu xiêm Hòa Mỹ, cho biết: “Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh bắt đầu triển khai cho thành viên hợp tác xã đăng ký thực hiện GlobalGAP. Theo đó, sẽ có 40/78ha mãng cầu của hợp tác xã sẽ được thực hiện. Nếu được công nhận GlobalGAP, trái mãng cầu xiêm của hợp tác xã không chỉ có khả năng cạnh tranh thị trường trong nước mà còn đạt chuẩn xuất khẩu nước ngoài nên nông dân chúng tôi rất phấn khởi”.

Theo ông Phải, qua nhiều lần được tham gia các buổi tuyên truyền, tập huấn của hội nông dân, ngành nông nghiệp tổ chức, hầu hết các thành viên Hợp tác xã Mãng cầu xiêm Hòa Mỹ đã rất ý thức trong tạo ra trái mãng cầu có chất lượng tốt nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời góp phần giữ gìn thương hiệu “Mãng cầu Hậu Giang”. Các thành viên rất kỹ lưỡng trong lựa chọn phân bón, thuốc trừ bệnh cho cây, bên cạnh công dụng của các loại phân, thuốc cần dùng thì vấn đề luôn ưu tiên khi chọn lựa những sản phẩm đó là phải có tính an toàn cao, không chất cấm, chất độc hại…

Theo Hội Nông dân tỉnh, từ đầu năm đến nay, thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, các cấp hội đã tổ chức cho hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh thực hiện hơn 91.000 bản cam kết kinh doanh nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hội đã mở 24 lớp tập huấn tuyên truyền sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn, tập huấn áp dụng nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, chú trong kinh doanh theo chuỗi với các hình thức hợp tác, liên kết phù hợp cho 2.720 cán bộ hội, nông dân.

Qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn đã tác động tích cực đến nhận thức của nông dân. Họ đã ngày càng tuân thủ tốt các quy trình sản xuất, chế biến nông sản đảm bảo ATTP, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn cho người sử dụng.

Bài, ảnh: QUỲNH LAM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Huyện Phụng Hiệp: Xây dựng 31 mô hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh”

08:37 19/11/2024

(HG) - Trong năm nay, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện Phụng Hiệp có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện tốt Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bài 3: Cần giải pháp căn cơ

09:19 15/11/2024

Trước thực trạng còn gặp khó trong quá trình thực hiện Đề án Hậu Giang xanh và công tác bảo vệ môi trường, hiện nay các địa phương, ngành tỉnh đã tìm mọi giải pháp để tháo gỡ, góp phần hoàn thành mục tiêu Đề án và xây dựng phát triển kinh tế xanh, hướng đến Hậu Giang là nơi thật sự đáng sống.

Thiết thực Đề án Hậu Giang xanh

05:06 28/12/2023

Năm 2023, các địa phương đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và cùng với sự đồng thuận, chung tay thực hiện Đề án Hậu Giang xanh trong cộng đồng đã tạo cho môi trường thêm trong lành, là nơi đáng sống.

Nông nghiệp xanh vì người tiêu dùng

05:15 26/12/2023

Hợp tác xã (HTX) Tân Long (xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy) canh tác lúa theo hướng hữu cơ, làm nên thương hiệu gạo sạch, là điểm sáng trong phát triển sản phẩm nông nghiệp xanh.

Gấp rút chuẩn bị chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc Festival lúa gạo

13:37 09/12/2023

(HGO) - Theo kế hoạch thì vào lúc 20 giờ ngày 12-12-2023, lễ khai mạc Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 (Festival) sẽ chính thức được khai mạc tại Quảng trường Hòa Bình, thuộc phường V, thành phố Vị Thanh.

Chuyển biến tích cực từ Đề án “Hậu Giang xanh” ở thành phố Ngã Bảy

08:40 25/10/2023

Qua gần 3 năm triển khai thực hiện, Đề án Hậu Giang xanh đã tạo nhiều chuyển biến tích cực, làm cho cảnh quan môi trường trên địa bàn thành phố Ngã Bảy ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Đề án Hậu Giang xanh: Phát huy hiệu quả tích cực

19:02 14/02/2023

Qua 2 năm thực hiện Đề án Hậu Giang xanh đã góp phần thay đổi ý thức người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, giúp cảnh quan môi trường trên địa bàn tỉnh ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Thông qua Đề án Hậu Giang xanh

07:59 29/05/2020

(HG) - Chiều ngày 28-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương và nhóm đơn vị tư vấn để thông qua Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chọn tạo và sản xuất giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao

19:28 09/04/2020

(HG) - Theo định hướng của tỉnh, tới đây sẽ tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học, khuyến nông, thông tin và hợp tác quốc tế liên quan đến an ninh lương thực.

Hướng đến nền nông nghiệp xanh

07:43 09/03/2020

Tạo ra sản phẩm sạch để an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường là mục tiêu chính của mô hình nông nghiệp xanh đang được ngành chức năng huyện Phụng Hiệp khuyến cáo người dân thực hiện.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khánh thành cầu nông thôn Khang Đức trị giá trên 1 tỉ đồng

16:10 23/11/2024

(HGO) - Quỹ Nam Phương cùng Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, UBND thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A) vừa phối hợp tổ chức Lễ khánh thành cầu Khang Đức nối liền 2 ấp Tân Phú A và Tân Long A của thị trấn Cái Tắc.

Mô hình lúa chất lượng cao giúp người dân ĐBSCL giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận

13:29 23/11/2024

(HG) - Sáng ngày 23-11, tại thành phố Cần Thơ, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp nhân rộng các mô hình thí điểm thành công của Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030”.

Tuyên truyền sâu rộng để người dân chung tay bảo vệ môi trường

11:09 23/11/2024

(HGO) - Đoàn khảo sát do bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND huyện Long Mỹ về tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.