“Cùng con đến trường” - Nuôi dưỡng tương lai

Thứ Hai, ngày 11/09/2023 | 08:31

Cứ đến mùa tựu trường thì hội liên hiệp phụ nữ các cấp trong tỉnh lại tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường thông qua mô hình “Cùng con đến trường”.

Nhờ sự giúp đỡ của Hội LHPN xã Vị Tân nên 2 năm qua em Phê có đủ điều kiện đến trường. 

Năm 2020, mô hình “Cùng con đến trường” được Hội LHPN tỉnh phát động trong toàn hệ thống hội nhằm phát huy vai trò của hội trong việc chăm lo, bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, nhất là những trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi trong độ tuổi đến trường có nguy cơ bỏ học để tiếp tục đến trường; không để trẻ vì hoàn cảnh gia đình khốn khó mà phải bỏ học giữa chừng.

Cũng như nhiều em khác, năm học 2023-2024, Nguyễn Đặng Bích Phê, lớp 6, Trường THCS Hoàng Diệu, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh đến trường với những bộ quần áo mới, sách vở đủ đầy. Nhưng khác với bạn bè ở chỗ đồ dùng học tập, cho đến quần áo của Phê có là nhờ Hội LHPN xã và các mạnh thường quân hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Lệ, ở ấp 6, xã Vị Tân, ngoại của Bích Phê, cho biết: “Cháu tôi mồ côi mẹ, cha bỏ đi không nuôi dưỡng nên chỉ còn 3 bà cháu nương tựa. Năm rồi, do nhà quá khó khăn, không lo được các khoản chi phí đầu năm học nên Bích Phê định bỏ học. Nhờ Hội LHPN xã nhận đỡ đầu mà đến nay cháu vẫn tiếp tục được đến lớp”.

Gia đình Bích Phê thuộc diện cận nghèo, không đất sản xuất, bà ngoại đã ngoài 60 tuổi lại đau bệnh thường xuyên; chi tiêu sinh hoạt, học hành của Phê nhờ vào việc làm thuê của anh trai. Do tuổi còn nhỏ (16 tuổi) nên anh trai Bích Phê cũng không có việc làm ổn định. Trước hoàn cảnh đó, đầu năm học mới, Hội LHPN xã vận động tặng cho em tập sách, quần áo và học bổng với tổng trị giá 8 triệu đồng.

“Con rất vui khi được nhận quà đầu năm học mới. Có được quần áo, tập sách đầy đủ thì con đã yên tâm để cố gắng học tốt năm học này”, em Nguyễn Đặng Bích Phê phấn khởi chia sẻ.

Theo bà Phan Thị Ngọc Trinh, Chủ tịch Hội LHPN xã Vị Tân, từ năm học 2022-2023 đến nay, Hội đã nhận đỡ đầu và thường xuyên vận động mạnh thường quân hỗ trợ quà, chi phí học tập cho em Phê. Mới đây, bà cháu em còn được hỗ trợ 37 triệu đồng từ chương trình “Mái ấm gia đình Việt”, qua đó, phần nào giúp gia đình Bích Phê vơi bớt khó khăn...

Thực hiện mô hình “Cùng con đến trường” và chương trình “Mẹ đỡ đầu”, dịp năm học mới, Hội LHPN xã vận động, tặng quà, học bổng cho 5 em có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 10 triệu đồng.

Theo Hội LHPN tỉnh, từ năm 2020 đến nay, phát huy hiệu quả mô hình “Cùng con đến trường”, các cấp hội đã tặng hơn 5.500 suất học bổng, 21 máy tính, 11 điện thoại di động, 300 xe đạp, 250.000 quyển tập và 7.500 phần quà gồm sách vở, viết, quần áo đồng phục... tổng giá trị hơn 7 tỉ đồng.

Riêng năm học 2023- 2024, đến thời điểm này, các cấp hội đã tặng hơn 950 suất học bổng, 90.000 quyển tập, 2.700 phần quà, gần 2.000 bộ quần áo, sách, ba lô... tổng trị giá hơn 1,7 tỉ đồng.

Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em luôn được các cấp hội LHPN trong tỉnh quan tâm thực hiện thường xuyên, trong đó có mô hình “Cùng con đến trường” với hiệu quả như đã đề cập.

Bà Lê Thị Mỹ Tiên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Thông qua mô hình trên, các cấp hội phát huy được tinh thần tương thân tương ái, kịp thời động viên, giúp đỡ học sinh con hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

“Cùng con đến trường” duy trì thực hiện đã trực tiếp giúp cho các em học sinh có thêm động lực khắc phục khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập tốt. Mô hình không chỉ tiếp sức, đồng hành cùng trẻ em vượt khó đến lớp mà nó còn có ý nghĩa góp phần xây dựng nguồn nhân lực của tỉnh nhà đạt chất lượng tốt hơn trong tương lai.

Bài, ảnh: MỸ AN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành phố Vị Thanh: Ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa

06:44 18/04/2025

(HG) - Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Vị Thanh đã tổ chức ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

“Đường, cờ, hoa” làm quê hương thêm đẹp

08:28 16/04/2025

“Đường, cờ, hoa” là mô hình vừa được Hội Cựu chiến binh huyện Phụng Hiệp khởi công thực hiện trên tuyến đường từ ấp 8, xã Hòa An đến ấp Phương Quới B, xã Phương Bình.

Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

07:51 16/04/2025

Thành phố Vị Thanh có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, trong đó chú trọng đến việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho những hộ khó khăn.

Cựu chiến binh cống hiến thời bình

07:31 16/04/2025

Mô hình “Hội Cựu chiến binh tình nguyện giặm vá đường” của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, đang là một trong những điểm sáng về tinh thần CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia kiến thiết quê hương.

Toàn tỉnh có 69.702 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

08:28 15/04/2025

(HG) - Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện vượt 5/5 chỉ tiêu Nghị quyết số 08 ngày 10-4-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp nông dân Hậu Giang giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo.

Khởi công “Mái ấm nông dân”

06:22 14/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, Hội Nông dân huyện Châu Thành tổ chức khởi công xây dựng “Mái ấm nông dân” năm 2025. Dự lễ khởi công có ông Võ Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2028

15:20 11/04/2025

(HGO) – Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028 (mở rộng).

Thành lập Nghiệp đoàn lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở đầu tiên của tỉnh

07:29 11/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Long Mỹ tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở phường Vĩnh Tường. Đến dự có ông Lê Thanh Phú, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh.

Phụ nữ khởi nghiệp thời kỳ công nghệ số

05:47 11/04/2025

Nhằm phát triển bền vững các sản phẩm OCOP do phụ nữ làm chủ, thời gian qua, nhiều cơ sở sản xuất của hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, phát triển sản phẩm theo hướng nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị, nhờ đó đem đến nhiều thành công cho các sản phẩm OCOP địa phương.

70 cán bộ hội nông dân được tập huấn về công tác giảm nghèo

05:29 10/04/2025

(HG) - Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững cho cán bộ hội nông dân cấp xã.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.