Thứ Ba, ngày 21/11/2023 | 10:32
Ở ấp 4, xã Vị Bình (huyện Vị Thủy) và các địa phương lân cận, nhắc đến ông Út Đẹt “ba ba” nhiều người biết. Ông là một trong những người gầy dựng mô hình làm ăn hiệu quả nuôi ba ba tại đây.
Ông Nguyễn Văn Đẹt (bìa trái), Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi ở xã Vị Bình, huyện Vị Thủy.
Ở một đoạn dài dọc theo con kênh 9 Thước và kênh 8 Ngàn giáp nhiều xã của huyện Vị Thủy, nhà tường khang trang được xây ngày càng nhiều, cho thấy cuộc sống khá giả của người dân nơi đây.
Trong những hộ dân này, không ít người phất lên nhờ nuôi ba ba và ông Nguyễn Văn Đẹt (Út Đẹt) là một trong số đó. Ở ấp 4, ông Út Đẹt được xem như người tiên phong nuôi và làm giàu từ ba ba. Kể về cái duyên đến với vật nuôi giúp thay đổi cuộc sống của mình, ông Út Đẹt nhớ lại: Ông từng đi làm nghĩa vụ giúp nước bạn Campuchia từ năm 1985-1988, sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương, vẫn gắn bó với mảnh vườn và vài công ruộng cha mẹ để lại, cuộc sống lay lắt, kéo dài như vậy cả chục năm.
“Trong suốt những năm đó, tôi luôn cố gắng tìm kiếm những mô hình làm ăn phù hợp nhưng chưa đủ duyên. Mãi đến năm 2006, có anh bạn bên xã Vĩnh Trung kế bên đây có nuôi ba ba, chia sẻ về quy trình nuôi, tôi thấy hay, cảm nhận đây là mô hình có thể phát triển được, thế là bắt tay vào nuôi từ đó”, ông Út Đẹt chia sẻ về những ngày đầu đến với nghề nuôi ba ba.
Ban đầu, ông thử nghiệm với ao nuôi nhỏ, thả khoảng 1.000 con, rồi 2.000 con, nuôi ba ba thịt, ao 100m2, dần dà đầu tư nhiều thêm, ông bắt đầu nuôi ba ba bố mẹ, để gầy giống, bán ba ba con. Đến nay diện tích ao nuôi đã lên khoảng 3.500m2, bình quân mỗi năm ông bán khoảng 70.000-100.000 ba ba con. Với giá thị trường hiện nay khoảng 3.000 đồng/con ba ba giống, đã đem lại lợi nhuận lớn.
Hiện nay, riêng giá ba ba thịt dù lên xuống cũng không dưới 300.000 đồng/kg với loại đủ chuẩn của thương lái, người nuôi đều có lời khá. “Nuôi ba ba công chăm sóc không nặng nhưng nó có cái khó riêng, cũng có bệnh, bị “dở chứng” khi giao mùa hoặc thời tiết thất thường, người nuôi phải đặc biệt lưu ý mới đem lại năng suất ổn định được”, ông Út Đẹt chia sẻ.
Hiện ông là Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi ba ba Cựu chiến binh xã Vị Bình. Tổ hiện có 3 thành viên, đang dự kiến mở rộng nếu có những hội viên cựu chiến binh chí thú làm ăn, đảm bảo các điều kiện theo yêu cầu của tổ.
Bên cạnh xây dựng mô hình hiệu quả, làm giàu cho bản thân, ông Út Đẹt luôn mở lòng, nhiệt tình giúp đỡ hàng xóm, những hộ dân khó khăn quanh xã, quanh ấp và cả những người dân ngoài huyện nếu có nhu cầu nuôi ba ba thoát nghèo. Ông cung cấp giống theo cách “lấy trước trả sau” và hướng dẫn kỹ thuật, đến khi ba ba lớn bán được thì ông mới lấy tiền con giống, hàng chục hộ dân trong và ngoài xã đã được ông giúp đỡ theo cách này, đã có cuộc sống ổn định.
Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vị Bình, thông tin: “Toàn xã có gần 150 hội viên cựu chiến binh, các hội viên đều có nhiều nỗ lực trong thực hiện trách nhiệm với quê hương, xứ sở, chí thú làm ăn, trong đó anh Út Đẹt là gương sáng. Chúng tôi đang lên kế hoạch, nếu đủ điều kiện sẽ nâng tổ hợp tác này lên thành hợp tác xã, tạo dựng mô hình làm ăn tiêu biểu của Hội Cựu chiến binh xã Vị Bình, qua đó phát huy vai trò của những hội viên cựu chiến binh luôn năng động, tiên phong, làm kinh tế giỏi, góp phần vào sự phát triển của địa phương”.
Bài, ảnh: HOÀNG NGUYÊN
08:39 27/06/2025
(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.
09:54 25/06/2025
(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.
09:50 25/06/2025
(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.
06:41 24/06/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
13:59 23/06/2025
(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
05:52 23/06/2025
(HG) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và tổng kết Tháng công nhân năm 2025.
15:09 20/06/2025
(HGO) – Sau hơn 3 tháng phát động, Cuộc thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” năm 2025 do Hội LHPN tỉnh tổ chức với chủ đề “Hành trình khởi nghiệp – Khát vọng vươn xa”, đã thu hút đông đảo sự tham gia của hội viên, phụ nữ và các tác giả trên địa bàn tỉnh.
07:20 20/06/2025
(HG) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn đề nghị Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố; Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh; Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh và Công đoàn UBND tỉnh khẩn trương triển khai sắp xếp, xử lý trụ sở, cơ sở vật chất khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.
07:36 19/06/2025
(HG) - Hội LHPN thị xã Long Mỹ vừa tổ chức hội thi “Trưng bày sản phẩm khởi nghiệp”, với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - kết nối thành công” năm 2025.
07:31 19/06/2025
(HG) - Chiều ngày 18-6, Công đoàn UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng công nhân năm 2025 và công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn cơ sở. Dự hội nghị có ông Lê Công Khanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...