Thứ Ba, ngày 26/12/2023 | 05:04
Tạo điều kiện để chị em phát triển kinh tế, nâng cao đời sống luôn là nhiệm vụ được Hội LHPN thị xã Long Mỹ chú trọng. Điển hình là các tổ hợp tác làm kinh tế tập thể giải quyết nhu cầu việc làm cho phụ nữ.
Chị Đỏ thu hoạch mít.
Hội LHPN xã Long Trị quan tâm xác định tiềm năng sẵn có của địa phương và nhu cầu thực tế thị trường đang cần sản phẩm nông nghiệp nào để đáp ứng. Từ đó, hội thành lập Tổ hợp tác “Trồng mít ấp 8”, ở ấp 8, xã Long Trị, gồm 21 thành viên là các hộ dân đã, đang trồng mít Thái trên địa bàn.
Tổ do ông Nguyễn Văn Thuấn làm Tổ trưởng vì có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng cây ăn trái. “Mít Thái có giá dao động tùy năm, nhưng trung bình thì rơi vào khoảng 15.000 đồng/kg, với 1ha trồng 1.000 gốc mít, tôi thu hoạch gần 20 tấn, nếu trừ các chi phí, lợi nhuận mang lại cũng hơn 300 triệu đồng/năm”, ông Thuấn chia sẻ.
Chị Huỳnh Thị Đỏ là một trong 6 thành viên nữ được Hội LHPN xã vận động tham gia Tổ hợp tác này.
Theo chị Đỏ, trước đây việc trồng quýt của nhà cũng có thu nhập khá, nhưng do chưa nắm được kỹ thuật thiết yếu, thế là cây bệnh, chết nhiều. Năm 2020, được vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chị chuyển 3 công đất sang trồng 300 gốc mít Thái, cách 3m xen canh với củ lùn để “lấy ngắn nuôi dài”.
Hiện củ lùn đã cho thu hoạch, trừ phí nhân công, chị lời 30 triệu đồng; và cây chủ lực mít Thái vừa qua cũng đã thu hoạch vụ đầu tiên hơn 6 tấn, lời hơn 100 triệu đồng. “Tôi được mấy chú, mấy cô dặn dò, hướng dẫn kỹ lắm cách chăm sóc cây trồng nên khi thu hoạch vụ đầu tiên cũng tương đối khá”, chị Đỏ phấn khởi nói.
Việc trồng đến khi mít Thái cho thu hoạch cũng không đơn giản. Thời gian từ trồng đến khi bắt đầu cho trái, phân đoạn xử lý phải vô cùng cẩn thận, như tỉa những cành sâu bệnh để cây thông thoáng nhằm tăng năng suất và mang tính thẩm mỹ, cho đến khâu phòng trừ sâu, bệnh hại, nhất là hiện tượng xơ đen, da không bóng... Đặc biệt, mít này rất sợ úng nên vào mùa mưa, phải kiểm tra kênh mương cống rãnh để thoát nước.
Cũng chính vì thế mà việc liên kết các hộ gia đình có cùng ngành nghề chung ấp để phát triển kinh tế tập thể là hướng đi bền vững cho vùng nông thôn, nhất là chị em làm kinh tế khi tham gia vào các tổ hợp tác; các thành viên sẽ hỗ trợ lẫn nhau và nhận hỗ trợ của các cấp hội từ thị xã đến tỉnh về nguồn vốn, quy trình kỹ thuật, kinh nghiệm…
Bà Nguyễn Thị Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Long Trị, cho biết: “Để Tổ hợp tác có hiệu quả, chúng tôi họp lệ hàng tháng. Trong buổi họp có định hướng làm ăn hiệu quả cho các thành viên, tạo điều kiện trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa các thành viên, tổ chức các lớp tập huấn hoặc tham quan, học tập mô hình tại địa phương và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, các anh, chị có tuổi nghề lâu năm cũng có nguồn liên kết mua vật tư đầu vào, tìm đầu ra và bán sản phẩm để hỗ trợ thành viên tổ này”.
Qua việc thành lập, tham gia Tổ hợp tác “Trồng mít ấp 8”, Hội LHPN xã Long Trị đã phát huy vai trò của mình giúp chị em tăng thu nhập, làm kinh tế theo hướng bền vững, từng bước vươn lên làm giàu, khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Theo Hội LHPN thị xã Long Mỹ, năm 2023 đã thành lập mới 1 hợp tác xã, 4 tổ phụ nữ, 6 câu lạc bộ, 23 mô hình và 3 tổ hợp tác, cùng 2 điểm liên kết tiêu thụ sản phẩm, đa số liên quan đến việc phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ. Với mong muốn giúp các chị em có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, phát huy vai trò của tổ chức hội, góp phần cùng chính quyền địa phương phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Bài, ảnh: LÂM KHANG
07:36 12/03/2025
Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên, Huyện đoàn Long Mỹ đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Thanh niên năm nay.
08:24 11/03/2025
(HG) - Trung ương Đoàn vừa công bố danh sách 100 cán bộ đoàn nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025, trong đó có anh Trần Đăng Nhân, cán bộ Văn phòng Đảng ủy - Tổ chức đảng, Phó Bí thư Đoàn phường, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường VII, thành phố Vị Thanh.
08:23 11/03/2025
(HG) - Chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, hội LHPN các cấp huyện Châu Thành đăng ký thực hiện 30 công trình, phần việc ý nghĩa, trị giá trên 1,2 tỉ đồng. Đến nay, có gần 50% công trình, phần việc được triển khai thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực.
08:22 11/03/2025
(HG) - Tích cực hưởng ứng “Tuần lễ áo dài, áo bà ba” và đồng diễn dân vũ do Hội LHPN tỉnh phát động từ ngày 1 đến ngày 8-3, các cấp hội LHPN trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt mô hình “Ai thừa thì biếu, ai thiếu thì nhận” qua việc vận động trao tặng 4.205 áo dài, áo bà ba cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.
08:02 07/03/2025
(HG) - Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh vừa tổ chức Hội thi “Tiếng hát măng non và Nét đẹp đội viên”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ V năm 2025.
08:00 07/03/2025
Các cấp hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) trên địa bàn huyện Long Mỹ đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng Kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2025) và 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
08:34 06/03/2025
Trước thềm Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Hậu Giang lần thứ V - năm 2025 diễn ra vào ngày 6-3, anh Bùi Hữu Lộc (ảnh), Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, cho biết:
08:33 06/03/2025
(HG) - Tại thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, Công an tỉnh vừa tổ chức Lễ ra quân Tháng Thanh niên và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
08:31 06/03/2025
(HG) - Sáng ngày 5-3, Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức khai mạc Ngày hội “Sắc màu tuổi thơ - Tỏa sáng ước mơ” năm 2025.
05:38 05/03/2025
Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2025) và 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hội LHPN các cấp trên địa bàn thành phố Vị Thanh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.
16:14 12/03/2025
(HGO) - Ngày 12 – 3, Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG - Deutsche Landwirtschafts-Gesellschaft), phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam, tổ chức sự kiện quốc tế AGRITECHNICA ASIA 2025 với chủ đề chính “Sáng kiến xanh”. Sự kiện sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 14 – 3, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) tại Thành phố Hồ Chí Minh và miễn phí cho mọi người.
15:26 12/03/2025
(HGO) - Sáng ngày 12-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL về triển khai Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án). Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tham dự cuộc họp có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng một số sở, ngành liên quan của tỉnh.
14:22 12/03/2025
(HGO) – Sáng ngày 12-3, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử bị cáo Huỳnh Ngọc Dũ (sinh năm 1963), cựu Phó Chánh Văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cùng các đồng phạm về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại các Điều 174, 360 Bộ luật Hình sự.
14:17 12/03/2025
(HGO) – Sáng ngày 12-3, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi), Luật Công nghiệp công nghệ số. Dự và chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.