Thứ Năm, ngày 30/05/2019 | 06:29
Tuy lần đầu tổ chức nhưng hội thi được đánh giá là thành công tốt đẹp và để lại nhiều hiệu ứng tích cực.
Các đội tham gia phần thi trắc nghiệm.
Hội thi do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức mới đây, có 15 đội với 71 thí sinh là chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên ban chấp hành công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, công đoàn ngành và tương đương tham gia. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Tháng công nhân năm nay và 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt
Nội dung phong phú
Tham dự hội thi, các đội phải lần lượt vượt qua phần thi tự giới thiệu, trắc nghiệm và xử lý tình huống. Trong đó, phần tự giới thiệu được thực hiện bằng hình thức tiểu phẩm, năng khiếu (hát, múa, ca, kịch, ngâm thơ, kể chuyện…). Nội dung tập trung vào các kỹ năng tổ chức hoạt động, phong trào của công đoàn; vận động cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thành lập công đoàn cơ sở; người lao động gia nhập vào tổ chức công đoàn...
Theo đánh giá của Ban tổ chức hội thi, ở phần tự giới thiệu, các đội đều có sự chuẩn bị công phu, luyện tập tốt, thậm chí nhiều đội đầu tư ấn tượng về trang phục, thể hiện nội dung phong phú, sinh động, sáng tạo và sát với thực tế hoạt động công đoàn. Nhờ vậy, không chỉ đem đến hội thi nhiều tiết mục hấp dẫn mà các đội còn khái quát lên được những thành tích nổi bật của đơn vị. Đối với phần thi trắc nghiệm, các đội tập trung giải quyết tốt những câu hỏi xoay quanh các chính sách, pháp luật liên quan đến tổ chức công đoàn; Luật Giao thông đường bộ; Luật Bảo vệ môi trường.
Ông Kiều Văn Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh, cho biết các đội gần như trả lời chính xác 100% đáp án trong tổng số 90 câu hỏi mà Ban tổ chức hội thi đã xây dựng và phổ biến trước đó.
Riêng phần thi xử lý tình huống, mỗi đội bốc thăm và giải quyết tình huống có chủ đề liên quan đến Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam (khóa XI), những tình huống thực tế thường gặp tại đơn vị mình công tác. Cụ thể như giám đốc công ty ra quyết định sa thải một nữ công nhân vì lý do sinh con thứ ba, vậy điều đó đúng hay sai? Công đoàn có trách nhiệm như thế nào để bảo vệ người lao động và căn cứ pháp lý?
Đánh giá phần thi trên, ông Kiều Văn Thọ thông tin thêm, các đội đều có nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật. Một số đội xử lý tình huống khéo léo, sáng tạo, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống, công việc, nhất là trong việc tiếp xúc với người lao động. Qua đó, giúp cán bộ công đoàn học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu để áp dụng vào tình hình thực tế ở cơ quan, doanh nghiệp.
Ý nghĩa thiết thực
Đến với hội thi, đội của mình chỉ đạt giải khuyến khích, song với chị Nguyễn Anh Thư, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, thừa nhận đây là sự kiện rất ý nghĩa. Nó không chỉ là cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các đội với nhau mà còn bổ sung nhiều kiến thức cần thiết về hoạt động công đoàn. Đặc biệt là trong việc giải quyết những chế độ chính sách theo quy định, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người sử dụng lao động và người lao động.
Ông Nguyễn Thành Thật, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn ngành giáo dục tỉnh, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Vị Thủy (huyện Vị Thủy), cũng đánh giá cao về ý nghĩa thiết thực của hội thi này. Bởi thông qua hội thi đã giúp ông tiếp cận thêm về kỹ năng điều hành, quản lý và phương thức ứng phó, xử lý tốt các tình huống có thể phát sinh đối với công đoàn viên, người lao động sau này.
“Tương tự như nhiều thí sinh ở các đội khác, dù đội của tôi đạt giải khuyến khích nhưng bản thân cảm thấy trân trọng với kết quả này. Hơn hết là hội thi đã đáp ứng được sự kỳ vọng mà những người phụ trách công tác công đoàn cơ sở mong muốn. Đó là được hiểu rõ hơn các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Tổng LĐLĐ Việt
Bà Lê Thị Thanh Lam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho rằng muốn đoàn viên, người lao động tín nhiệm và trở thành người đại diện cho tiếng nói của họ thì đòi hỏi mỗi cán bộ công đoàn cần xác định rõ vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Mặt khác phải hiểu biết về kiến thức pháp luật và có phương pháp, kỹ năng hoạt động hiệu quả, hợp lý, góp phần tích cực vào việc thực hiện tốt hơn các chế độ chính sách cho người lao động.
“Ngoài việc phát hiện được nhiều cán bộ công đoàn giỏi trong tỉnh, hội thi còn là dịp giúp LĐLĐ tỉnh đánh giá đúng thực chất trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ công đoàn. Trên cơ sở đó, đề ra phương hướng, chủ trương, biện pháp quản lý, bồi dưỡng, đào tạo, sử dụng đội ngũ cán bộ trong thời gian tới đạt chất lượng tốt hơn”, bà Lam nhấn mạnh.
Bài, ảnh: GIA NGUYỄN
08:31 22/04/2025
(HG) - Với thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hậu Giang là 1 trong 22 tập thể của cả nước vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bằng khen.
06:02 21/04/2025
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cựu chiến binh (CCB) huyện Phụng Hiệp tiên phong xây dựng các mô hình kinh tế mới, góp phần xóa nghèo, nâng cao đời sống và phát triển quê hương.
05:56 21/04/2025
(HG) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức Lễ phát động thực hiện các công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 và ra mắt điểm mô hình “Cộng tác viên liên kết” thực hiện phong trào “Bình dân học vụ số” trong các cấp hội LHPN, tại xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ.
06:44 18/04/2025
(HG) - Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Vị Thanh đã tổ chức ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
08:28 16/04/2025
“Đường, cờ, hoa” là mô hình vừa được Hội Cựu chiến binh huyện Phụng Hiệp khởi công thực hiện trên tuyến đường từ ấp 8, xã Hòa An đến ấp Phương Quới B, xã Phương Bình.
07:51 16/04/2025
Thành phố Vị Thanh có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, trong đó chú trọng đến việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho những hộ khó khăn.
07:31 16/04/2025
Mô hình “Hội Cựu chiến binh tình nguyện giặm vá đường” của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, đang là một trong những điểm sáng về tinh thần CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia kiến thiết quê hương.
08:28 15/04/2025
(HG) - Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện vượt 5/5 chỉ tiêu Nghị quyết số 08 ngày 10-4-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp nông dân Hậu Giang giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo.
06:22 14/04/2025
(HG) - Sáng ngày 10-4, Hội Nông dân huyện Châu Thành tổ chức khởi công xây dựng “Mái ấm nông dân” năm 2025. Dự lễ khởi công có ông Võ Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.
15:20 11/04/2025
(HGO) – Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028 (mở rộng).
15:05 22/04/2025
Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.
09:57 22/04/2025
(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.
09:55 22/04/2025
Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.
09:55 22/04/2025
(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.