Khả quan công tác phát triển đoàn viên

Thứ Hai, ngày 11/09/2023 | 08:38

Bên cạnh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp cũng là điểm sáng trong hoạt động công đoàn của tỉnh từ đầu năm đến nay.

Trao quyết định kết nạp công đoàn viên ở Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thương mại sản xuất giày Hằng Vỹ 2.

Hiện, toàn tỉnh có khoảng 51.250 đoàn viên trong tổng số hơn 56.000 công nhân, viên chức, lao động đang hoạt động ở 782 công đoàn cơ sở. Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Ngã Bảy, thực hiện vai trò chăm lo, xây dựng đội ngũ công nhân lao động và tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh với phương châm “Ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức công đoàn”, đầu năm đến nay, thành phố thành lập 1 công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước.

Cụ thể là Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thương mại sản xuất giày Hằng Vỹ 2. Đây là công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước đầu tiên trên địa bàn thành phố được thành lập trong năm nay. Đồng thời, phát triển mới được 185 đoàn viên. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho người lao động tham gia sinh hoạt và thực hiện tốt các phong trào thi đua; nhất là, được quan tâm chăm lo kịp thời, giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động.

Tương tự, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cũng luôn xác định nhiệm vụ phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường thu hút người lao động vào công đoàn, mở rộng độ bao phủ công đoàn cơ sở trong các loại hình doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Trên tinh thần đó, đầu năm đến nay, đơn vị quan tâm triển khai các giải pháp để thực hiện tốt công tác này gắn với việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở trực thuộc.

Theo ông Võ Văn Hiền, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, đầu năm đến nay, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền trong các hoạt động nhằm thuyết phục đến lãnh đạo doanh nghiệp, người lao động thấy được quyền và lợi ích của mình khi được tham gia vào tổ chức công đoàn. Đặc biệt là làm sao để họ nhận thấy được sự khác biệt về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng giữa công nhân là công đoàn viên với công nhân chưa là công đoàn viên.

Mặt khác, thực hiện quy ước thành lập công đoàn cơ sở theo hướng đảm bảo việc tự do, thực sự là của những người lao động, do người lao động, vì người lao động và có trách nhiệm với người lao động. Nhất là nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong tham gia đối thoại giữa người lao động và người sử dụng lao động để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, góp phần xây dựng quan hệ lao động ngày càng ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

Cũng theo ông Võ Văn Hiền, từ sự quyết liệt tuyên truyền, thuyết phục, gắn với tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực, lấy lợi ích làm điểm tập hợp, thu hút người lao động đến với tổ chức công đoàn đã mang lại hiệu quả cao, giúp công nhân lao động thấy được quyền lợi của họ mà sẵn sàng tham gia. Nhờ vậy mà trong 6 tháng đầu năm, đơn vị vận động thành lập được 1 công đoàn cơ sở, phát triển mới 2.816 đoàn viên, đạt 78,2% chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao.

Thông tin từ LĐLĐ tỉnh, đầu năm đến nay, các cấp công đoàn của tỉnh tiếp tục tập trung đổi mới nội dung phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động và đội ngũ cán bộ công đoàn. Trong đó, tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Kết quả trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh thành lập mới 4 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước, phát triển mới hơn 3.173 công đoàn viên.

Ông Lê Thanh Phú, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra, LĐLĐ tỉnh, cho biết, ngay từ đầu năm, các cấp công đoàn tập trung cụ thể hóa chương trình công tác công đoàn năm 2023 của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, nỗ lực thực hiện chủ đề năm “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước”. Trên tinh thần đó, các công đoàn cấp huyện và tương đương tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân lao động ở những nơi đã thành lập công đoàn.

Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm, chỉ tiêu phát triển mới công đoàn viên đã đạt 85,82% so kế hoạch. Phát huy kết quả đạt được, từ nay đến cuối năm, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục ưu tiên thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước để tăng tỷ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân lao động ở những nơi có tổ chức công đoàn, nhất là các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp, địa bàn có đông doanh nghiệp, góp phần hoàn thành tốt kế hoạch năm đề ra...

Chú trọng tập huấn nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ công đoàn

 

Đầu năm đến nay, ngoài đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, thì trong công tác nâng cao chất lượng hoạt động và đội ngũ cán bộ công đoàn, các công đoàn cấp huyện và tương đương còn tổ chức được 4 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho hơn 400 cán bộ công đoàn cơ sở trực thuộc. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có đủ trình độ, năng lực, phẩm chất và bản lĩnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Riêng LĐLĐ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho 70 cán bộ công đoàn trong tỉnh. Từ đó, góp phần bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về kỹ năng, nghiệp vụ công tác công đoàn cũng như giúp nâng cao năng lực, trình độ, bản lĩnh chính trị và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách, góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

Bài, ảnh: GIA NGUYỄN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành phố Vị Thanh: Ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa

06:44 18/04/2025

(HG) - Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Vị Thanh đã tổ chức ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

“Đường, cờ, hoa” làm quê hương thêm đẹp

08:28 16/04/2025

“Đường, cờ, hoa” là mô hình vừa được Hội Cựu chiến binh huyện Phụng Hiệp khởi công thực hiện trên tuyến đường từ ấp 8, xã Hòa An đến ấp Phương Quới B, xã Phương Bình.

Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

07:51 16/04/2025

Thành phố Vị Thanh có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, trong đó chú trọng đến việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho những hộ khó khăn.

Cựu chiến binh cống hiến thời bình

07:31 16/04/2025

Mô hình “Hội Cựu chiến binh tình nguyện giặm vá đường” của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, đang là một trong những điểm sáng về tinh thần CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia kiến thiết quê hương.

Toàn tỉnh có 69.702 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

08:28 15/04/2025

(HG) - Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện vượt 5/5 chỉ tiêu Nghị quyết số 08 ngày 10-4-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp nông dân Hậu Giang giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo.

Khởi công “Mái ấm nông dân”

06:22 14/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, Hội Nông dân huyện Châu Thành tổ chức khởi công xây dựng “Mái ấm nông dân” năm 2025. Dự lễ khởi công có ông Võ Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2028

15:20 11/04/2025

(HGO) – Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028 (mở rộng).

Thành lập Nghiệp đoàn lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở đầu tiên của tỉnh

07:29 11/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Long Mỹ tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở phường Vĩnh Tường. Đến dự có ông Lê Thanh Phú, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh.

Phụ nữ khởi nghiệp thời kỳ công nghệ số

05:47 11/04/2025

Nhằm phát triển bền vững các sản phẩm OCOP do phụ nữ làm chủ, thời gian qua, nhiều cơ sở sản xuất của hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, phát triển sản phẩm theo hướng nâng cao chất lượng và gia tăng giá trị, nhờ đó đem đến nhiều thành công cho các sản phẩm OCOP địa phương.

70 cán bộ hội nông dân được tập huấn về công tác giảm nghèo

05:29 10/04/2025

(HG) - Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững cho cán bộ hội nông dân cấp xã.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.