Nhiều đổi mới trong hoạt động hội phụ nữ

Thứ Hai, ngày 18/12/2017 | 08:00

Để ngày càng thu hút chị em vào tổ chức hội, thực hiện Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo, các cấp hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) trong tỉnh đã quan tâm đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt gắn với đời sống hội viên. Từ đó, so năm 2016, năm nay hoạt động của các cấp hội LHPN trong tỉnh có nhiều tiến bộ. 

Tổ phụ nữ tiết kiệm tôn giáo ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, có nhiều cách sinh hoạt hấp dẫn.

Truyền thông đem lại hiệu quả cao

Năm 2017, Chi hội Phụ nữ ấp Trường Bình, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, được đánh giá hoạt động hiệu quả. Các câu lạc bộ của chi hội mang tên: Toàn thắng; Đoàn kết; Tình thương; Tiến lên sinh hoạt với nội dung chủ yếu là tương trợ nhau phát triển kinh tế. Nổi bật là Câu lạc bộ Tiến lên.

Với nhận thức, tuyên truyền trước đây chỉ mang tính một chiều nên chị em chuyển sang hình thức truyền thông trong câu lạc bộ. “Tức là đưa chủ đề ra cho chị em thảo luận, sau đó thống nhất cách hỗ trợ, biện pháp làm ăn. Cách làm này mang tính dân chủ hơn, chị em cũng... rộng đường tổ chức mô hình kinh tế gia đình như trồng cây gì, nuôi con gì chứ không nhất thiết phải duy nhất một cách sản xuất”, chị Huỳnh Thị Mỹ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Trường Bình, cho biết.

Từ truyền thông mà nhiều chị em của Câu lạc bộ Tiến lên có cách làm ăn linh hoạt. Cụ thể trước đây, chị em chỉ quen làm lúa 3 vụ, kinh tế gia đình không mấy khá, sau khi truyền thông, trao đổi, nay có hộ chỉ trồng lúa 1 vụ Đông xuân, còn lại 2 vụ trồng màu hay sen. Hộ bà Từ Thị Chính là một ví dụ.

Từ sau vụ Đông xuân năm 2017, bà Chính chuyển sang trồng sen để bán hoa, gương,... thu nhập, cuộc sống nâng lên đáng kể. Hiện đã có một số hộ làm theo bà. “Sự chuyển biến này một phần do chính quyền phát động nhưng từ Chi hội Phụ nữ ấp thì nhiều hơn”, chị Mỹ nói thêm.

Thư ký Câu lạc bộ Tiến lên Huỳnh Ngọc Giàu cho biết thêm, ngoài hoạt động trên, đơn vị còn tổ chức hùn tiền tiết kiệm để cho chị em vay; đặc biệt đã tập hợp được chị em theo nhóm có mức sống thấp, trung bình, khá, cao để hùn vốn, làm như vậy sẽ thu hút được nhiều thành phần phụ nữ vào Hội.

Năm 2017, Chi hội Phụ nữ ấp Trường Bình phát triển đến 26 hội viên, nâng tổng số đến nay lên 131, so với năm 2015 chỉ có 105 hội viên. Hiệu quả từ biết đổi mới cách tập hợp phụ nữ ở ấp này được đánh giá cao.

Đoàn kết phụ nữ tôn giáo

Nhắc đến Chi hội Phụ nữ ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, nhiều người nghĩ ngay đến chi hội có nhiều hội viên phụ nữ tôn giáo (120 hội viên phụ nữ tôn giáo/262 hội viên phụ nữ). Điều đáng nói là ấp này đã xóa trắng, không còn phụ nữ ngoài Hội.

Chi hội có Tổ phụ nữ tiết kiệm tôn giáo hoạt động khá nổi bật. Thành lập từ năm 2015, hoạt động chính của chi hội là tập hợp, đoàn kết hội viên, hùn vốn gắn với tuyên truyền, nhất là tuyên truyền đảm bảo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ công dân giữa đạo và đời. Lợi ích kép đã lôi kéo chị em tham gia tổ này từ 12 thành viên ban đầu nay là 20.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam xã Vĩnh Thuận Tây Nguyễn Thị Bậu, cũng là thành viên Tổ phụ nữ tiết kiệm tôn giáo ấp 4, cho biết cái chính là tổ biết chị em đang cần gì để hỗ trợ. “Tuyên truyền trong tổ chúng tôi luôn gắn với giáo dục chị em phải luôn thờ cha mẹ và chúa; phải quan tâm giữ gìn trật tự trong nội bộ và ngoài xã hội. Nói chung, tuyên truyền sống tốt đời đẹp đạo được thực hiện song song”, chị Bậu nói.

Sinh hoạt hàng tháng ở Tổ phụ nữ tôn giáo tiết kiệm ấp 4 luôn gắn với tiếng cười và quà mỗi khi hội viên trả lời đúng nội dung vừa tuyên truyền. Chị Nguyễn Thị Tuyết Hồng khoe rằng, tham gia tổ này có nhiều cái lợi như mượn tiền xoay sở làm ăn; khi thấy sự tiến bộ của từng hội viên thì chị cũng quan tâm vì sự phát triển của gia đình. “Trước khi là hội viên, vào Tổ phụ nữ tiết kiệm tôn giáo ấp 4 sinh hoạt, gia đình tôi nhiều khi cũng xảy ra lục đục, sau khi vào sinh hoạt với chị em, về tôi biết cách “giữ ấm” gia đình. Nói thật, lâu rồi vợ chồng không to tiếng, con cái tôi 5 đứa, đứa nào cũng biết lo lắng, chăm sóc nhau và xây dựng gia đình hạnh phúc”, chị Hồng kể.

Việc xóa trắng hội viên ở ấp 4 theo chị Bậu đã thực hiện xong từ năm 2016, năm nay, Hội LHPN Việt Nam xã quan tâm đến nâng chất để từng chi hội có nhưng cái mới mẻ, đi vào chiều sâu.

Cuối năm 2016, Hội LHPN Việt Nam tỉnh nhận định, việc tập hợp phụ nữ tham gia tổ chức hội gặp khó khăn một phần do chưa thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, một phần do tình trạng phụ nữ bỏ địa phương đi làm ăn xa; tỷ lệ hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt chưa đều, chưa đạt tỷ lệ theo yêu cầu (72,72%/75% chỉ tiêu Trung ương giao), từ đó ảnh hưởng đến các hoạt động của Hội.

Để nâng chất, đầu năm 2017, Hội LHPN Việt Nam tỉnh ban hành kế hoạch về thực hiện công tác xây dựng tổ chức hội; kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh một số nội dung trong công tác xây dựng tổ chức; tiếp tục chỉ đạo hội phụ nữ các cấp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi/tổ hội bằng nhiều phương thức... Đến nay, số và chất lượng hoạt động của các chi/tổ hội phụ nữ nâng lên rõ rệt.

Năm 2017, toàn tỉnh thành lập mới 326 mô hình phụ nữ với 5.553 thành viên, củng cố 89 mô hình hoạt động không hiệu quả, nhân rộng 42 mô hình hoạt động có hiệu quả, nâng tổng số hiện nay có 1.688 mô hình với 28.940 thành viên. Qua đó, tập hợp được 4.640 phụ nữ vào Hội, củng cố, đưa ra khỏi tổ chức 1.418 hội viên, tăng 3.222 hội viên/chỉ tiêu 3.000, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh hiện nay 118.150/158.622 số phụ nữ trong độ tuổi, tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 74,5%...

Bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tỉnh, nhấn mạnh: “Đây là hiệu quả bước đầu, trong năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố, nâng chất để hoạt động hội và phong trào phụ nữ tiếp tục được đổi mới, góp phần thực hiện hiệu quả hơn nữa Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.

Đầu năm 2017, qua khảo sát có 25/539 ấp, khu vực tập hợp hội viên phụ nữ dưới 50%, đến nay, 539 ấp đều có tỷ lệ tập hợp hội viên từ 50% trở lên, không có cơ sở hội tập hợp hội viên dưới 50%. Đặc biệt, thông qua các hoạt động, việc làm của các cấp hội, đến nay toàn tỉnh đã có 19 ấp, khu vực đạt “Ấp có 100% hộ gia đình có hội viên Hội LHPN” thuộc 14 xã, phường, thị trấn; xây dựng mới mô hình “Ấp không có hộ gia đình hội viên nghèo” tại 5 ấp.

 

Bài, ảnh: TRÍ THỨC

Viết bình luận mới

Xem thêm

11 công đoàn cấp huyện và tương đương kết thúc hoạt động kể từ ngày 30-6

08:39 27/06/2025

(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.

Mỗi cán bộ đoàn, hội, đội không ngừng đổi mới, thích ứng, tiên phong và sáng tạo

09:54 25/06/2025

(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.

Xây dựng 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở

09:50 25/06/2025

(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.

Đẩy mạnh chăm lo hội viên, nông dân nghèo

06:41 24/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Lan tỏa phong trào phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng gia đình hạnh phúc

13:59 23/06/2025

(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Hơn 6 tỉ đồng chăm lo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

05:52 23/06/2025

(HG) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và tổng kết Tháng công nhân năm 2025.

23 bài thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” của phụ nữ được trao giải

15:09 20/06/2025

(HGO) – Sau hơn 3 tháng phát động, Cuộc thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” năm 2025 do Hội LHPN tỉnh tổ chức với chủ đề “Hành trình khởi nghiệp – Khát vọng vươn xa”, đã thu hút đông đảo sự tham gia của hội viên, phụ nữ và các tác giả trên địa bàn tỉnh.

Công đoàn khẩn trương triển khai sắp xếp, xử lý trụ sở, cơ sở vật chất

07:20 20/06/2025

(HG) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn đề nghị Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố; Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh; Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh và Công đoàn UBND tỉnh khẩn trương triển khai sắp xếp, xử lý trụ sở, cơ sở vật chất khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.

Thi trưng bày sản phẩm khởi nghiệp

07:36 19/06/2025

(HG) - Hội LHPN thị xã Long Mỹ vừa tổ chức hội thi “Trưng bày sản phẩm khởi nghiệp”, với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - kết nối thành công” năm 2025.

Chuyển 9 công đoàn cơ sở về trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh

07:31 19/06/2025

(HG) - Chiều ngày 18-6, Công đoàn UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng công nhân năm 2025 và công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn cơ sở. Dự hội nghị có ông Lê Công Khanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...