Phát huy tốt vai trò của Mặt trận Tổ quốc

Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 | 10:21

Những năm qua, UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy và các tổ chức thành viên luôn quan tâm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Nhiều cây kiểng được tập trung tại Long Hòa Tự để tạo cảnh quan chùa luôn xanh - sạch - đẹp.

Từ đầu năm đến nay, UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy cùng các tổ chức thành viên phối hợp với các ngành tuyên truyền, triển khai học tập từ trong nội bộ đến các tầng lớp nhân dân về chủ trương, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước được 1.270 cuộc với hàng chục ngàn lượt người tham dự. Công tác tuyên truyền Nghị quyết Đại hội UBMTTQ Việt Nam các cấp, Luật MTTQ Việt Nam được quan tâm đúng mức, giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ những chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân cũng như vị trí, vai trò của MTTQ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với tinh thần trách nhiệm cao, UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy tích cực phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và phong trào của hệ thống mặt trận. Ông Đoàn Minh Thanh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy, cho biết: “Qua công tác triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân trên địa bàn huyện đã tích cực thi đua phát triển kinh tế, ra sức thực hiện vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp, xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần rất lớn cho các xã, thị trấn đạt tiêu chí xã nông thôn mới và đô thị văn minh. Năm 2017, toàn huyện xây dựng được 13 mô hình điểm đột phá trên tất cả các lĩnh vực, qua đó huy động được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong việc tham gia thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đề ra”.

Nhằm giúp người dân và các tín đồ tôn giáo nhận thức được vai trò của mình trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, UBMTTQ Việt Nam thị trấn Nàng Mau phối hợp với các cơ sở thờ tự trên địa bàn thực hiện ký kết xây dựng mô hình cơ sở thờ tự xanh - sạch - đẹp. Đơn cử như vào cuối tháng 8 vừa qua, UBMTTQ Việt Nam thị trấn phối hợp cùng Ban đại diện Long Hòa Tự, ở ấp 2, thị trấn Nàng Mau tổ chức lễ ra mắt mô hình này. Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Nàng Mau, chia sẻ: “Tại những cơ sở thờ tự là nơi có đông tín đồ tôn giáo, người dân tới viếng, do vậy UBMTTQ Việt Nam thị trấn chọn Long Hòa Tự làm điểm xây dựng mô hình cảnh quan xanh - sạch - đẹp để người dân đến tham quan nhận thấy mà học tập và thực hiện theo”.

 Mô hình ra mắt với Ban vận động có14 thành viên, gồm cán bộ mặt trận thị trấn, chính quyền, đoàn thể ấp và các thành viên trong Ban Đại diện chùa. Ngoài việc tạo cảnh quan cho khuôn viên chùa sạch đẹp, các thành viên này còn đảm nhận nhiệm vụ tuyên truyền, vận động để các tín đồ thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp tại gia đình. Ông Nguyễn Văn Hùng, thành viên Ban vận động mô hình cơ sở thờ tự xanh - sạch - đẹp ở Long Hòa Tự, nói: “Từ lâu, tôi đã nhận thức vấn đề bảo vệ môi trường là việc làm góp phần giữ gìn và nâng cao chất lượng môi trường sống. Do vậy những năm qua,  gia đình tôi luôn giữ gìn môi trường quanh nhà sạch đẹp, đồng thời vận động các hộ dân xung quanh cùng thực hiện. Khi UBMTTQ Việt Nam thị trấn đề nghị ra mắt mô hình này, tôi rất ủng hộ và tự nguyện tham gia vào Ban vận động”.  

Theo UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy, qua 6 tháng đầu năm, Ban vận động Quỹ vì người nghèo từ huyện đến cơ sở đã phối hợp kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đóng góp Quỹ vì người nghèo và chương trình an sinh phúc lợi xã hội của huyện gần 9 tỉ đồng. Phối hợp tổ chức xây dựng và bàn giao 26 căn nhà tình thương, trị giá 950 triệu đồng cho hộ nghèo, gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Công tác giám sát, phản biện xã hội được UBMTTQ Việt Nam huyện và các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Ngoài ra, UBMTTQ từ huyện đến cơ sở luôn làm tốt công tác phối hợp tổ chức cho đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thực hiện tốt các cuộc tiếp xúc cử tri. Sau đó, kịp thời báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cấp, các ngành có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Có thể nói, từ những nỗ lực nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của UBMTTQ Việt Nam các cấp đã góp phần không nhỏ vào thành quả của huyện trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua.

Bài, ảnh: QUỲNH LAM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tỉnh đoàn được tặng bằng khen của Trung ương Đoàn về xây dựng nông thôn mới

08:31 22/04/2025

(HG) - Với thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hậu Giang là 1 trong 22 tập thể của cả nước vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bằng khen.

Cựu chiến binh tiên phong phát triển mô hình kinh tế mới

06:02 21/04/2025

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cựu chiến binh (CCB) huyện Phụng Hiệp tiên phong xây dựng các mô hình kinh tế mới, góp phần xóa nghèo, nâng cao đời sống và phát triển quê hương.

Phụ nữ ra mắt mô hình thực hiện phong trào “Bình dân học vụ số”

05:56 21/04/2025

(HG) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức Lễ phát động thực hiện các công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 và ra mắt điểm mô hình “Cộng tác viên liên kết” thực hiện phong trào “Bình dân học vụ số” trong các cấp hội LHPN, tại xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ.

Thành phố Vị Thanh: Ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa

06:44 18/04/2025

(HG) - Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Vị Thanh đã tổ chức ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

“Đường, cờ, hoa” làm quê hương thêm đẹp

08:28 16/04/2025

“Đường, cờ, hoa” là mô hình vừa được Hội Cựu chiến binh huyện Phụng Hiệp khởi công thực hiện trên tuyến đường từ ấp 8, xã Hòa An đến ấp Phương Quới B, xã Phương Bình.

Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

07:51 16/04/2025

Thành phố Vị Thanh có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, trong đó chú trọng đến việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho những hộ khó khăn.

Cựu chiến binh cống hiến thời bình

07:31 16/04/2025

Mô hình “Hội Cựu chiến binh tình nguyện giặm vá đường” của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, đang là một trong những điểm sáng về tinh thần CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia kiến thiết quê hương.

Toàn tỉnh có 69.702 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

08:28 15/04/2025

(HG) - Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện vượt 5/5 chỉ tiêu Nghị quyết số 08 ngày 10-4-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp nông dân Hậu Giang giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo.

Khởi công “Mái ấm nông dân”

06:22 14/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, Hội Nông dân huyện Châu Thành tổ chức khởi công xây dựng “Mái ấm nông dân” năm 2025. Dự lễ khởi công có ông Võ Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2028

15:20 11/04/2025

(HGO) – Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028 (mở rộng).

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viettel miễn phí 7 ngày trải nghiệm cuộc gọi chất lượng cao VoLTE

15:05 22/04/2025

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Thách thức với quần vợt Việt Nam

09:55 22/04/2025

Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.