Phụ nữ tự tin khởi nghiệp

Thứ Năm, ngày 14/06/2018 | 08:57

Dù là phụ nữ ở nông thôn nhưng do dám nghĩ, dám làm, năng động trong sản xuất, kinh doanh, bà Nguyễn Thị Thiệp, ở ấp 5, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, đã trở thành người phụ nữ “trụ cột” của gia đình.

Nhiều năm qua, một tay bà quán xuyến hết thảy mọi việc lớn nhỏ trong gia đình để chồng, con yên tâm công tác, học tập.

Bà Thiệp chia sẻ: “Cũng như bao gia đình khác ở nông thôn, ngày đầu lập nghiệp kinh tế gia đình tôi rất eo hẹp. Để chồng chuyên tâm lo việc nước, tôi tự nhủ bản thân phải lo tốt việc nhà từ chăm sóc con cái đến chăm lo đời sống kinh tế gia đình”.

Gắn bó với mảnh vườn, thửa ruộng nên giấc mơ khởi nghiệp của bà Thiệp cũng chính từ đó. Vài năm nay, chỉ với hơn 1.000m2 đất quanh nhà, bà Thiệp đã thực hiện thành công mô hình trồng rau thơm giúp mang lại nguồn thu bình quân từ trên 8 triệu đồng/tháng; cao điểm giá rau tăng mạnh, nguồn thu của bà đạt 15-20 triệu đồng/tháng.

Trồng rau thơm giúp bà Thiệp nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nhìn vào những luống rau xanh mướt, không xen lẫn một ngọn cỏ nào khác cũng đủ thấy sự đam mê của bà với công việc. Theo bà Thiệp, để một mình xoay xở với việc chăm sóc và thu hoạch rau hàng ngày không phải là dễ, làm được điều này là do bà có kế hoạch thật khoa học và phải biết tận dụng tối đa quỹ thời gian trong ngày để thực hiện. 

Bà Thiệp chia sẻ: “Muốn làm thành công cái gì đó thì trước tiên bản thân phải đam mê, phải miệt mài với nó. Bên cạnh đó, do phải một mình vừa làm việc nhà vừa lo việc đồng áng nên trong quá trình làm tôi luôn biết tính toán, sắp xếp sao cho mọi việc đều có sự hợp lý, không chồng chéo nhau để tất cả đều được hoàn thành trọn vẹn theo ý mình”.

Lập nghiệp đã hơn 2 thập kỷ, bản thân bà Thiệp đã trải qua rất nhiều nghề với mong muốn tạo được nguồn thu nhập ổn định cho gia đình để các con có đủ điều kiện học hành đến nơi đến chốn. Từ khi ở riêng đến nay, ngoài nguồn thu nhập từ ruộng lúa, bà Thiệp luôn có nghề tay trái để giúp gia đình tăng nguồn thu như thợ may, nấu rượu nuôi heo, trồng trầu và hiện tại là trồng rau thơm.

Tùy vào mỗi thời điểm mà bà chọn cho mình hướng đi phù hợp để cùng chồng lo cho các con có cuộc sống tốt đẹp sau này. Và hiện nay, dù cuộc sống gia đình đã khấm khá, hai người con bà đã đều tốt nghiệp đại học và có công việc ổn định nhưng bà vẫn tiếp tục gắn bó với đam mê của mình để làm gương sáng về nghị lực vượt khó cho các con; tiếp thêm nghị lực cho chị em hội viên có hoàn cảnh như mình.

Thời gian qua, ngoài việc chăm lo cho gia đình, bà Thiệp luôn là hội viên tích cực của Chi hội Phụ nữ ấp 5. Bà luôn dành đầy đủ thời gian tham gia các buổi sinh hoạt tổ, nhóm, các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do hội phối hợp tổ chức; tham gia thực hiện tốt các phong trào do hội các cấp phát động.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngoan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vị Thủy, cho biết, bà Thiệp là một số những hội viên tiêu biểu hội đủ các yếu tố về hình mẫu người phụ nữ ngày nay với những phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Với mô hình khởi nghiệp của bà Thiệp, nhiều chị em hội viên ở địa phương rất chú ý tiếp cận học tập. Mới đây, ngay khi được phát động phong trào phụ nữ khởi nghiệp, bà Thiệp là một trong số 5 hội viên mạnh dạn đăng ký tham gia đề án khởi nghiệp (do UBND huyện Vị Thủy thực hiện hỗ trợ một phần kinh phí để hội viên thực hiện mô hình trồng rau an toàn có đầu tư hệ thống nhà kính, tưới tiêu tự động).

Qua nỗ lực của bản thân cũng như những đóng góp của bà Thiệp trong các phong trào của hội tại địa phương, bà được Hội LHPN Việt Nam tỉnh chọn là cá nhân điển hình tiên tiến duy nhất của tỉnh được Trung ương Hội tôn vinh về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020”.

Bài, ảnh: QUỲNH LAM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tỉnh đoàn được tặng bằng khen của Trung ương Đoàn về xây dựng nông thôn mới

08:31 22/04/2025

(HG) - Với thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hậu Giang là 1 trong 22 tập thể của cả nước vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bằng khen.

Cựu chiến binh tiên phong phát triển mô hình kinh tế mới

06:02 21/04/2025

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cựu chiến binh (CCB) huyện Phụng Hiệp tiên phong xây dựng các mô hình kinh tế mới, góp phần xóa nghèo, nâng cao đời sống và phát triển quê hương.

Phụ nữ ra mắt mô hình thực hiện phong trào “Bình dân học vụ số”

05:56 21/04/2025

(HG) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức Lễ phát động thực hiện các công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 và ra mắt điểm mô hình “Cộng tác viên liên kết” thực hiện phong trào “Bình dân học vụ số” trong các cấp hội LHPN, tại xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ.

Thành phố Vị Thanh: Ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa

06:44 18/04/2025

(HG) - Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Vị Thanh đã tổ chức ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

“Đường, cờ, hoa” làm quê hương thêm đẹp

08:28 16/04/2025

“Đường, cờ, hoa” là mô hình vừa được Hội Cựu chiến binh huyện Phụng Hiệp khởi công thực hiện trên tuyến đường từ ấp 8, xã Hòa An đến ấp Phương Quới B, xã Phương Bình.

Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

07:51 16/04/2025

Thành phố Vị Thanh có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, trong đó chú trọng đến việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho những hộ khó khăn.

Cựu chiến binh cống hiến thời bình

07:31 16/04/2025

Mô hình “Hội Cựu chiến binh tình nguyện giặm vá đường” của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, đang là một trong những điểm sáng về tinh thần CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia kiến thiết quê hương.

Toàn tỉnh có 69.702 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

08:28 15/04/2025

(HG) - Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện vượt 5/5 chỉ tiêu Nghị quyết số 08 ngày 10-4-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp nông dân Hậu Giang giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo.

Khởi công “Mái ấm nông dân”

06:22 14/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, Hội Nông dân huyện Châu Thành tổ chức khởi công xây dựng “Mái ấm nông dân” năm 2025. Dự lễ khởi công có ông Võ Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2028

15:20 11/04/2025

(HGO) – Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028 (mở rộng).

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Viettel miễn phí 7 ngày trải nghiệm cuộc gọi chất lượng cao VoLTE

15:05 22/04/2025

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết đang triển khai chương trình ưu đãi nhằm nâng cao trải nghiệm dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Giải ngân vốn cho 52 hộ vay

09:57 22/04/2025

(HG) - Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Châu Thành A vừa giải ngân cho 52 hộ vay vốn ở thị trấn Một Ngàn, với số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Thách thức với quần vợt Việt Nam

09:55 22/04/2025

Thiếu vắng các tay vợt chủ lực đã tạo ra khoảng trống lực lượng và áp lực duy trì vị thế trên đấu trường quốc tế của quần vợt Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc

09:55 22/04/2025

(HG) - Ngày 21-4, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2025.