Tỉ phú miệt đồng

Chủ Nhật, ngày 26/01/2025 | 18:47

Lần đầu tiên, Hậu Giang có một câu lạc bộ mà tất cả thành viên đều là nông dân tỉ phú. Câu lạc bộ ra đời đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ về đời sống kinh tế của bà con.

Ruộng dưa bạt ngàn của gia đình anh Bình.

Từ ruộng dưa vàng

20 tháng Chạp trở đi, trên những cánh đồng dưa rộng hơn 30ha ở ấp 8, xã Long Trị, thị xã Long Mỹ trở nên nhộn nhịp. Hương thơm thoang thoảng của những quả dưa vàng, dưa xanh chín mọng đang phơi mình đón nắng hòa quyện với tiếng cười nói rộn ràng của nông dân báo hiệu một mùa dưa tết bội thu lại về.

Chỉ tay về ruộng dưa rộng thênh thang của gia đình đang thu hoạch, anh Lê Văn Bình cười tươi rói: “Xuống giống được 3ha, có 2/3 trồng dưa Kim Hồng Ngọc, còn lại tôi trồng dưa hấu chưng tết, dưa hấu Thành Long và dưa hoàng kim. Tết năm rồi, cũng đất cỡ này, bán được 800 triệu đồng, ăn tết xôm tụ lắm”.

Những cái tết như vậy của nhà anh Bình đâu phải năm rồi, mà 5 năm qua, kể từ khi chuyển từ lúa sang trồng dưa, kinh tế gia đình anh khá lắm. Mỗi năm, anh trồng 3 vụ hoa màu, trong đó 2 vụ chuyên canh dưa hấu và các loại dưa chưng tết, xong mùa vụ, chị nhà đếm tiền mỏi tay.

Với mức thu nhập mơ ước của nhiều nông dân, anh Bình đã được Hội Nông dân tỉnh đặc cách vào Câu lạc bộ Nông dân tỉ phú tỉnh Hậu Giang, thành lập vào đầu tháng 10-2024. 

Anh Bình bên vườn sầu riêng xanh tốt.

Diện kiến 47 nông dân tỉ phú trong lần ra mắt Câu lạc bộ, rõ là sắc diện của những phú nông. Họ kể nhau nghe không ngớt chuyện nuôi trồng đủ thứ, kinh doanh phong phú ngành nghề, nhưng tựu chung lại là đều chung chí hướng làm giàu cho mình, cho quê hương, tương trợ nhau tiêu thụ, quảng bá nông sản ra mọi miền Tổ quốc.

Trở lại vườn dưa vàng, để được như hôm nay anh Bình nói phải nỗ lực rất nhiều; từng bán mặt cho đất bán lưng cho trời như bao bần nông, rồi ngược xuôi hôm sớm khi thành trung nông… Cái được của anh là trong mọi hoàn cảnh không nản chí mà luôn tìm tòi, học hỏi, tập tành đổi mới, mạnh dạn thay đổi, quyết đoán với những loại cây trồng mà thị trường đang cần.

“Tôi từng một thời loay hoay tìm cách làm giàu. Từng mất ăn mất ngủ với nhiều loại cây trồng khác nhau nhưng mấy năm gần đây nhận thấy trồng dưa là phù hợp với điều kiện của gia đình và thổ nhưỡng nên mạnh dạn thử sức, sau đó thì mở rộng quy mô”, anh Bình bộc bạch.

Dưa càng ngày càng ngọt lịm nhưng mộng của phú nông này như chưa dừng lại. Trò chuyện với phóng viên, nhiều lúc anh phải ngắt ngang, nghe tư vấn qua điện thoại về 10 công sầu riêng đang đơm bông.

Bốn năm nuôi nấng, nay vườn sầu riêng phát triển tốt, hứa hẹn bội thu, thêm bạc tiền trong căn nhà tường kiên cố sáng trưng một vùng quê.

Điều này là chắc chắn khi nhiều thành viên trong Câu lạc bộ Nông dân tỉ phú đầy kinh nghiệm làm giàu từ sầu riêng, ai ai cũng sẵn lòng sẻ chia cách chăm sóc như cam kết hôm ra mắt.

Vườn sầu riêng của anh Tình (bìa trái) thường xuyên tiếp đón các đoàn khách tham quan trong và ngoài tỉnh. 

Đến cánh đồng sầu riêng bát ngát

350 công đất là con số rất lớn với nông dân Hậu Giang, nhưng điều đó là có thật, thật đến mức ngỡ ngàng là toàn bộ diện tích đó của gia đình tỉ phú Võ Trung Tình canh tác.

Nếu về ấp Long Trường 1, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, hỏi đến anh Tình thì người ta chỉ ngay. Trong 35ha có 25% cho thu hoạch, còn lại cây 2-3 năm tuổi. Với diện tích “thẳng cánh cò bay” thì thu nhập, giật mình khi nghe anh Tình tiết lộ đến… 5 tỉ đồng/năm.

Câu chuyện có thể bắt đầu từ năm 2013. Đó là để chuẩn bị nền móng cho cuộc sống bền vững, sau khi đi học hỏi nhiều nơi, gia đình anh Tình mạnh dạn chuyển đổi 2ha đất lúa sang trồng sầu riêng.

Sắc diện của những phú nông Hậu Giang.

“Lúc đầu, nhà tôi chỉ trồng thử thôi, càng về sau nhận thấy cây sầu riêng đem lại nguồn thu nhập cao nên cải tạo hết diện tích đất nhà và thuê thêm đất xung quanh để mở rộng”, tỉ phú này kể. Từ đó đến nay, sầu riêng đã đem đến một cuộc sống rất sung túc cho gia đình anh.

Ăn nên làm ra ngon lành nên bà con lối xóm học hỏi làm theo. Rồi sáng nào cũng vậy, nhất là mùa thu hoạch, cả xóm rộn lên như tết, nhà anh Tình rộn rã nhất.

Để phát triển bền lâu, năm 2019, 20 nông dân chuyên trồng sầu riêng của xã gom lại, thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Chín Em Ba (HTX) và tất cả đều nhất quyết bầu anh Tình làm Giám đốc, tổng diện tích sầu riêng của HTX là 60ha.

Cái tên Trung Tình tiếp tục được gọi, sau khi HTX ra đời, anh tiếp tục đóng “vai chính” làm đầu mối hỗ trợ nhau về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng sầu riêng, bởi ai cũng biết học theo anh thì có bao giờ thua thiệt.

“Chúng tôi còn thu mua sầu riêng của thành viên và người dân trong, ngoài tỉnh, nhờ đó anh em HTX an tâm không còn lo đầu ra hay bị thương lái ép giá. Giờ ai cũng có đời sống kinh tế ổn định”, anh Tình kể thêm.

Mải mê với chuyện làm giàu của các phú nông mà quên nhắc đến đầu tàu của Câu lạc bộ Nông dân tỉ phú. Khi phóng viên hỏi ra thì ngỡ ngàng lại đến. Tuổi chưa tròn 40, sở hữu vườn cây sai trái, kinh doanh hiệu quả cao ngất, cộng với sự năng động, nhạy bén trong tư duy sản xuất, một lần nữa tỉ phú Võ Trung Tình được giao trọng trách.

“Hào hứng lắm nhưng cũng nặng trách nhiệm. Câu lạc bộ là nơi kết nối những nông dân có cùng chí hướng làm giàu trong toàn tỉnh để tiếp tục cùng nhau lan tỏa, chia sẻ cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, tới đây ngoài chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, chúng tôi còn dự định sẽ tổ chức Quỹ hùn vốn để tương trợ nông dân cùng nhau phát triển khá giàu”, anh Tình cho biết.

Gia đình anh Tình (bên phải) phấn khởi chào đón lãnh đạo Trung ương Hội và Hội Nông dân tỉnh đến thăm vào dịp gần cuối năm.

Phú quý sinh lễ nghĩa

Trong câu chuyện của người giàu, phóng viên đôi khi muốn hỏi rồi lại thôi. Có lần cũng bạo gan hỏi về của để dành, thì một tỉ phú cười nói “tiền bạc nhiều để làm gì?”, giờ ngoài sản xuất kinh doanh chúng tôi quan tâm đến việc sẻ chia với xã hội.

Thật vậy, đối với những nông dân tỉ phú, ngoài đời sống kinh tế sung túc họ còn tạo ra việc làm cho rất nhiều nông dân khác sinh sống gần đó có thu nhập ổn định, phát triển hơn.

Tại vườn nhà anh Tình, mỗi ngày có 15-20 lao động chăm sóc sầu riêng, những tháng cao điểm nhộn nhịp vì có đến 40 người làm, thu nhập được tỉ phú này trả mỗi ngày thì khỏi chê. Cũng chính vì thế mà một số người gắn bó xuyên suốt 10 năm qua.

Rồi từ lợi nhuận thu được trong sản xuất, kinh doanh, những tỉ phú như anh Bình, anh Tình còn đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội.

Ông Nguyễn Văn Tới, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Trị, kể: “Hàng năm, ông Bình đều ủng hộ kinh phí để giặm vá, sửa cầu, đường nông thôn; tặng quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn. Ông còn đứng ra thành lập và duy trì Tổ hùn vốn với 15 thành viên trong Tổ hợp tác trồng màu ấp 8 để cho anh em mượn xoay vòng giúp nhau lúc khó khăn, rất đáng trân trọng !”.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Võ Văn Trung trao đổi, 47 nông dân tỉ phú trong Câu lạc bộ mới chỉ là hạt nhân để tiếp tục đoàn kết những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi lại, bởi thực tế hiện còn khá nhiều, trong đó sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương hơn 260 hộ… Những phú nông biết làm giàu sẽ lan tỏa tinh thần khát vọng vươn lên khá giả cho nhiều gia đình; lại biết nghĩ cho người khác chắc chắn rằng xã hội này sẽ có thêm nhiều điều tốt đẹp !

MỸ AN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Giám sát việc thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới

05:37 16/05/2025

(HG) - Ngày 15-5, Hội LHPN tỉnh tổ chức Đoàn giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 28/NQ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ: Ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, tại UBND xã Tân Thành và UBND thành phố Ngã Bảy.

Hội LHPN tỉnh tặng 5 xe bán bánh mì giúp hội viên, phụ nữ khởi nghiệp

05:36 16/05/2025

(HG) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức trao tặng 5 xe “bánh mì khởi nghiệp” cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Châu Thành A.

Hỗ trợ 8 mái ấm tình thương cho phụ nữ

18:32 15/05/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, Hội LHPN thị xã Long Mỹ cùng với các cơ sở hội tích cực vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng, bàn giao 8 mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, tổng kinh phí 580 triệu đồng.

Ra quân trồng cây xanh và các hoạt động bảo vệ môi trường

08:18 15/05/2025

(HG) - Sáng ngày 14-5, tại xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh tổ chức Lễ ra quân công trình thanh niên trồng cây thực hiện Đề án Hậu Giang xanh gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường năm 2025.

Tặng 50 phần quà cho thanh niên công nhân

05:55 14/05/2025

(HG) - Tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh vừa tổ chức Ngày hội Thanh niên công nhân gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường.

Mô hình 6 trong 1 giúp nông dân phát triển kinh tế bền vững

08:22 13/05/2025

Góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, Hội Nông dân huyện Châu Thành đã xây dựng mô hình 6 trong 1 và nhân rộng trên toàn huyện.

Kết nạp thêm 87 học sinh vào Đội

07:57 13/05/2025

(HG) - Sáng ngày 12-5, tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức Chương trình Kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2025), với chủ đề “Tự hào truyền thống - Vững bước tương lai”.

Phụ nữ chung sức lập thành tích chào mừng đại hội đảng

05:55 12/05/2025

Thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã và đang triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, lan tỏa tinh thần thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp.

Thị xã Long Mỹ: Ra mắt 2 nghiệp đoàn dân quân tự vệ và bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

10:12 10/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, Liên đoàn Lao động thị xã Long Mỹ tổ chức Lễ ra mắt Nghiệp đoàn dân quân tự vệ và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở phường Thuận An.

Công đoàn UBND tỉnh phát động Tháng công nhân năm 2025

07:52 09/05/2025

(HG) - Ngày 8-5, Công đoàn UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Agribank Hậu Giang bàn giao 5 căn nhà đại đoàn kết

09:32 19/05/2025

(HGO) - Cuối tuần qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Hậu Giang (Agribank Hậu Giang) đã tổ chức lễ bàn giao 5 căn nhà Đại đoàn kết cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

Duy trì sự lãnh đạo liên tục, sát sao, toàn diện trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

09:28 19/05/2025

(HGO) – Ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia vừa chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự, ATGT quý I.

Khi tuyên truyền cổ động không chỉ có nói...

09:22 19/05/2025

Đến hẹn lại lên, các diễn viên, tuyên truyền viên có dịp hội tụ dưới mái nhà chung, để thể hiện những công việc tuyên truyền của mình ở địa phương qua Hội thi các hoạt động tuyên truyền cổ động.

Tăng cường nhân sự tất cả các khâu trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

09:21 19/05/2025

(HGO) - Thông tin tại buổi họp Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tỉnh, Hội đồng thi 64 - Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang, cho biết: Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 7.452 thí sinh,