Tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn

Thứ Sáu, ngày 18/12/2020 | 09:31

Năm 2020, các cấp công đoàn có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong tỉnh.

Các cán bộ công đoàn tham gia đóng góp quỹ “Vì người nghèo” do LĐLĐ tỉnh phát động.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh thông tin, nhìn chung, trong năm 2020, tình hình tư tưởng của công đoàn viên, người lao động ổn định, an tâm làm việc, chấp hành tốt nội quy, quy định của cơ quan, doanh nghiệp. CNVCLĐ mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, giữ được nhịp độ phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, quan tâm đến đời sống, việc làm và thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tuy nhiên, trước ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19, xâm nhập mặn, triều cường, giá một số mặt hàng không ổn định; sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp cho người lao động làm việc cầm chừng đã tác động đáng kể đến đời sống của không ít CNVCLĐ trong tỉnh. Do đó, để tháo gỡ những khó khăn cho công nhân, lao động trong thời gian này, công đoàn các cấp đã phối hợp, chủ động đề ra nhiều biện pháp hỗ trợ thiết thực chăm lo cho người lao động.

Đầu năm đến nay, các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, đã phối hợp với thủ trưởng cơ quan, chủ doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động. Nổi bật là thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn trong giai đoạn khó khăn trước tình hình diễn biến của đại dịch Covid-19 thông qua hình thức đăng ký mua các sản phẩm thiết yếu sử dụng trong gia đình như: gạo, dầu ăn, nước mắm, bột giặt…

Một số công đoàn cơ sở trực thuộc đơn vị còn chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp hỗ trợ tiền trợ cấp, phụ cấp hàng tháng, tiền thuê nhà ở, tổ chức các khu nhà ở tập thể, hỗ trợ xe đưa rước công nhân hàng ngày… Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước, công khai kịp thời tiền lương, tiền thưởng để người lao động an tâm làm việc, gắn bó lâu dài với cơ quan, doanh nghiệp.

Ông Võ Văn Hiền, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, cho biết, qua thống kê, 100% công đoàn cơ sở doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn ca và hỗ trợ một phần chi phí cho người lao động, đảm bảo từ bằng đến cao hơn so quy định từ 15.000-35.000 đồng/phần ăn. Đơn vị còn chỉ đạo các công đoàn cơ sở thường xuyên kiểm tra, giám sát về chất lượng bữa ăn giữa ca theo quy định cũng như xây dựng hộp thư góp ý nhằm chấn chỉnh kịp thời chất lượng suất ăn cho người lao động...

Theo LĐLĐ tỉnh, thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh còn đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đảm bảo ổn định việc làm, tiền lương, các chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, nguyện vọng của công nhân, lao động cơ bản được giải quyết tốt, không để xảy ra tranh chấp lao động. Đáng ghi nhận là trong năm 2020, không có tranh chấp lao động xảy ra, nguyện vọng của công nhân, lao động được giải quyết kịp thời.

Trong năm 2020, công đoàn các cấp ở huyện Vị Thủy cũng thường xuyên quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phong phú, đa dạng nên đã góp phần thu hút lực lượng công đoàn viên ngày càng tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Nổi bật như làm giao thông nông thôn, công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đóng góp đầy đủ các loại quỹ do các ngành, các cấp phát động.

Ông Nguyễn Văn Luốl, Chủ tịch LĐLĐ huyện Vị Thủy, cho biết, đầu năm đến nay, các cấp công đoàn trong huyện còn tích cực hưởng ứng tham gia nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, quy chế dân chủ ở cơ sở và cơ quan... Đáng nói là những hoạt động này ngày càng gắn liền với đời sống, nguyện vọng của quần chúng nhân dân và CNVCLĐ. Từ đó, góp phần phát huy vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn.

Tương tự, với việc đẩy mạnh thực hiện công tác chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần công đoàn viên, trong năm 2020, Công đoàn Viên chức tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hơn 813 lượt cán bộ, công chức, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, thai sản với tổng số tiền hơn 243 triệu đồng; duy trì tổ hùn vốn xoay vòng không tính lãi từ 500.000-1.000.000 đồng/người/tháng, góp phần giải quyết khó khăn trong cán bộ, công đoàn viên và người lao động.

Bà Phan Hồng Thắm, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, cho hay, trong năm, đơn vị vận động đóng góp quỹ “Tấm lòng vàng” được 159 triệu đồng để chăm lo cho con cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vượt khó học giỏi; thăm, tặng quà công đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo dịp Tháng công nhân 2020. Đơn vị còn hỗ trợ xây dựng 11 “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 330 triệu đồng…

Cũng theo LĐLĐ tỉnh, các cấp công đoàn còn tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội từ thiện. Đặc biệt là tham gia phòng, chống dịch Covid-19, kể cả các phong trào thi đua thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Ngoài ra, phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ trong các cơ quan, doanh nghiệp thông qua việc tổ chức các hội nghị cán bộ, công chức, người lao động. Từ đó, tạo niềm tin của CNVCLĐ đối với tổ chức công đoàn...

Tổng số CNVCLĐ trong tỉnh là 51.354 người, trong đó có 41.803 đoàn viên công đoàn, chiếm tỷ lệ 81,4%. Theo LĐLĐ tỉnh, phần lớn CNVCLĐ có việc làm ổn định, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần, điều kiện lao động được cải thiện; người lao động phấn khởi trước sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy chính quyền đối với hoạt động công đoàn, nhất là các hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ trong dịp lễ, tết, tháng công nhân; hỗ trợ công nhân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

 

Bài, ảnh: GIA NGUYỄN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Cựu chiến binh tiên phong phát triển mô hình kinh tế mới

06:02 21/04/2025

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cựu chiến binh (CCB) huyện Phụng Hiệp tiên phong xây dựng các mô hình kinh tế mới, góp phần xóa nghèo, nâng cao đời sống và phát triển quê hương.

Phụ nữ ra mắt mô hình thực hiện phong trào “Bình dân học vụ số”

05:56 21/04/2025

(HG) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức Lễ phát động thực hiện các công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 và ra mắt điểm mô hình “Cộng tác viên liên kết” thực hiện phong trào “Bình dân học vụ số” trong các cấp hội LHPN, tại xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ.

Thành phố Vị Thanh: Ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa

06:44 18/04/2025

(HG) - Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Vị Thanh đã tổ chức ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

“Đường, cờ, hoa” làm quê hương thêm đẹp

08:28 16/04/2025

“Đường, cờ, hoa” là mô hình vừa được Hội Cựu chiến binh huyện Phụng Hiệp khởi công thực hiện trên tuyến đường từ ấp 8, xã Hòa An đến ấp Phương Quới B, xã Phương Bình.

Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

07:51 16/04/2025

Thành phố Vị Thanh có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, trong đó chú trọng đến việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho những hộ khó khăn.

Cựu chiến binh cống hiến thời bình

07:31 16/04/2025

Mô hình “Hội Cựu chiến binh tình nguyện giặm vá đường” của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, đang là một trong những điểm sáng về tinh thần CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia kiến thiết quê hương.

Toàn tỉnh có 69.702 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

08:28 15/04/2025

(HG) - Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện vượt 5/5 chỉ tiêu Nghị quyết số 08 ngày 10-4-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp nông dân Hậu Giang giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo.

Khởi công “Mái ấm nông dân”

06:22 14/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, Hội Nông dân huyện Châu Thành tổ chức khởi công xây dựng “Mái ấm nông dân” năm 2025. Dự lễ khởi công có ông Võ Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2028

15:20 11/04/2025

(HGO) – Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028 (mở rộng).

Thành lập Nghiệp đoàn lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở đầu tiên của tỉnh

07:29 11/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Long Mỹ tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở phường Vĩnh Tường. Đến dự có ông Lê Thanh Phú, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng đợt 2 từ ngày 21-4

18:06 21/04/2025

(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia” và ra mắt Văn phòng đại diện ACTIV tại Tỉnh Hậu Giang

17:33 21/04/2025

(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,

Đảm bảo tiến độ, chất lượng và không đội giá các dự án giao thông trọng điểm

17:16 21/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chi trả lương hưu tháng 5 từ ngày 25-28/4/2025

16:01 21/04/2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.