Thứ Năm, ngày 17/11/2016 | 07:02
Nhiều người có thâm niên làm công tác mặt trận thường trêu nhau câu nói: “Mặt trận là trận nào cũng có mặt/ Có chuyện là đưa mặt ra chịu trận”. Dù chỉ là câu nói vui nhưng cũng khái quát phần nào vai trò và trọng trách to lớn trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp. Và hơn ai hết, chỉ có... người trong cuộc mới hiểu đầy đủ điều đó.
![]() |
Ông Lê Văn Hiền luôn gần gũi với dân.
Vui nhiều nhưng cực không ít
Dù về hưu được 3 năm và đang công tác tại Hội Người cao tuổi huyện Châu Thành A, nhưng ông Nguyễn Văn Hối vẫn không quên thời gian 10 năm làm công tác mặt trận. Khi ấy, ông giữ chức Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nên mọi hoạt động của Mặt trận ông đều kinh qua. Khi còn làm công tác mặt trận, thời gian ông dành cho công việc còn nhiều hơn cho gia đình; đi cơ sở nhiều hơn ở cơ quan. Vậy nên ông được tiếp xúc rất nhiều với nhân dân - đó cũng là điều ông thấy vui nhất.
Ông khẳng định câu nói “Mặt trận là trận nào cũng có mặt” rất hay và đúng với thực tế. Bởi hầu như hoạt động chính trị nào ở địa phương cũng đều có sự tham gia của Mặt trận. Cũng vì vai trò to lớn như vậy nên những người làm công tác mặt trận thường rất nhọc thân, nhất là khi đi vận động người dân thực hiện các phong trào do địa phương phát động.
Hồi ông về làm công tác mặt trận của huyện năm 2004, đường sá lúc đó chủ yếu là đường đất, có xe cũng không thể chạy tới nhà dân được nên đành… cuốc bộ. Trời nắng còn đỡ, những lúc mưa dầm thì phải chịu cảnh quần áo lấm lem sình đất. Mà người dân sống chủ yếu nhờ nông nghiệp nên ít khi có mặt ở nhà ban ngày nên ông Hối và đồng nghiệp phải đến vận động bà con vào buổi tối.
Cực vậy nhưng ông cho rằng niềm vui còn lớn hơn. Đó là lúc khi vận động người dân chịu hiến đất, góp tiền, góp công để xây dựng những con đường mới; hay những lần hòa giải thành các vụ tranh chấp đất giữa người thân trong gia đình… Ông Hối bộc bạch: “10 năm làm công tác mặt trận đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm khó phai. Điều tôi thấy trân trọng nhất chính là tấm lòng của người dân luôn một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ nên họ sẵn sàng đóng góp để phát triển quê hương”.
Còn ông Lê Hồng Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường IV, thành phố Vị Thanh, cũng có 17 năm gắn bó với công tác mặt trận. Gặp được ông cũng là lúc ông đang chạy đôn chạy đáo chuẩn bị mọi thứ cho Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2016. Ông cho hay, toàn phường dù chỉ có 7 khu dân cư tổ chức ngày hội nhưng thứ cần chuẩn bị không phải ít. Riêng những tháng gần đây, ông thường xuyên sắp xếp thời gian để xuống các khu vực tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường và chỉnh trang đô thị, góp phần xây dựng phường IV “về đích” phường văn minh đô thị vào cuối năm.
Tuy cực và dù ở tuổi 57 nhưng ông Nghĩa không hề ngán ngại chuyện đi vận động. Hết vận động người dân tham gia các phong trào cách mạng ở địa phương, lại đi vận động doanh nghiệp hỗ trợ tiền, hiện vật cho “Quỹ vì người nghèo” và Chương trình “An sinh phúc lợi xã hội”. Ông Nghĩa khoe, nhờ vận động tốt nên từ đầu năm đến nay, phường được các mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng mấy căn nhà tình thương. Và niềm vui lớn nhất của ông Nghĩa là nhìn thấy người nghèo hạnh phúc đến rơi nước mắt khi có nhà mới.
Có tâm huyết mới làm được
Quả thật, những người làm công tác mặt trận phải đối mặt với nhiều vất vả, nhưng nhờ tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp họ vượt qua tất cả để hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Một lần cùng ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, đến thăm nhà bà Nguyễn Thị Lê, ở ấp 4A, mới thấy hết tình cảm mà người dân dành cho ông Hiền. Đang chuẩn bị cơm trưa, nhưng khi thấy ông Hiền đến thì bà Lê tạm dừng để tiếp khách. Trong thâm tâm, bà Lê coi ông Hiền như một ân nhân.
Gia đình bà Lê vốn là hộ nghèo ở địa phương, căn nhà cũ trước đây rất xập xệ nhưng không có tiền để cất lại. Gần đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn mà “đầu tàu” là ông Hiền đã vận động hỗ trợ cho gia đình bà căn nhà tình thương trị giá 30 triệu đồng. Bà Lê chia sẻ: “Gia đình không có đất canh tác và có tới năm đứa con nên cuộc sống luôn túng thiếu. Tôi rất vui mừng khi được chính quyền hỗ trợ nhà mới”.
Nhờ nhiệt huyết, năng động của vị chủ tịch như ông Hiền mà Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Bảy Ngàn đã thực hiện đạt nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động. Cụ thể, trong năm nay đã vận động các mạnh thường quân xây dựng 5 căn nhà tình thương ở ấp 4A và ấp 4B, giúp 2 ấp này không còn nhà tạm, nhà dột nát.
Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn còn xây dựng 2 mô hình gồm: mô hình “Chức sắc, chức việc đồng bào các tôn giáo đoàn kết chăm lo hộ nghèo” và mô hình “Hộ đồng bào Công giáo đăng ký không tham gia tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật và học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mục đích thực hiện 2 mô hình này nhằm tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn thị trấn.
Theo ông Hiền, chỉ cần người cán bộ mặt trận thật sự có tâm huyết với công việc thì vất vả cỡ nào cũng có thể vượt qua. Được biết, ông Hiền đã đến tuổi về hưu nhưng do nhận được sự tin tưởng, quý mến từ lãnh đạo thị trấn nên ông vẫn đang tiếp tục vai trò của người chủ tịch gương mẫu.
Nhờ những cán bộ tận tâm trên đã giúp cho hoạt động của ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đạt được nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, mặt trận các cấp phối hợp cùng các tổ chức thành viên và các ngành tuyên truyền, triển khai học tập từ trong nội bộ đến các tầng lớp nhân dân về chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Quỹ vì người nghèo” và Chương trình “An sinh phúc lợi xã hội”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… Từ đó, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nền tảng quan trọng đưa tỉnh nhà phát triển lên tầm cao mới.
Ông Huỳnh Hữu Kế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Cần phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Trong giai đoạn hiện nay, việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được Nghị quyết Đại hội XII của Đảng khẳng định. Để tiếp tục phát huy vai trò to lớn của mình, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Mặt trận trong hệ thống chính trị. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về thi đua yêu nước trong các cuộc vận động chung và từng lĩnh vực cụ thể. Vận động nhân dân tham gia vào các vấn đề: Toàn dân thi đua làm kinh tế giỏi, làm giàu hợp pháp; vận động xây dựng đời sống văn hóa, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội; biểu dương người tốt, việc tốt; bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, phê phán, đấu tranh chống tệ quan liêu, mất dân chủ, lợi dụng dân chủ vi phạm pháp luật… Tiếp tục đẩy mạnh 3 cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Ngày vì người nghèo” và “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Phối hợp, nâng cao chất lượng cuộc vận động, phong trào thi đua của các thành viên Mặt trận. Vận động nhân dân tham gia các dự án, chương trình về môi trường, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vận động các đơn vị, cá nhân hảo tâm góp công, góp của tham gia công tác từ thiện nhân đạo; tích cực phòng chống thiên tai, dịch bệnh… |
Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN
08:39 27/06/2025
(HGO) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức công bố các quyết định giải thể, kết thúc hoạt động công đoàn cấp huyện và tương đương; các quyết định tiếp nhận công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn trực thuộc các đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.
09:54 25/06/2025
(HG) - Đó là yêu cầu được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm; tổng kết công tác đoàn, đội trường học năm học 2024-2025, do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức vào ngày 23-6.
09:50 25/06/2025
(HG) - Sáu tháng đầu năm, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng và bàn giao 19 căn nhà tình thương cho phụ nữ khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí 950 triệu đồng.
06:41 24/06/2025
(HG) - Đầu năm đến nay, các cấp hội nông dân triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống hội viên, nhất là nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn.
13:59 23/06/2025
(HGO) - Ngày 23-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28-6; tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025; các cuộc thi do Hội phát động và ra mắt quyển sách “Câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang”. Tham dự có bà Ngô Thị Tuyết Em, Giám đốc Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ đồng bằng sông Cửu Long; bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
05:52 23/06/2025
(HG) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và tổng kết Tháng công nhân năm 2025.
15:09 20/06/2025
(HGO) – Sau hơn 3 tháng phát động, Cuộc thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” năm 2025 do Hội LHPN tỉnh tổ chức với chủ đề “Hành trình khởi nghiệp – Khát vọng vươn xa”, đã thu hút đông đảo sự tham gia của hội viên, phụ nữ và các tác giả trên địa bàn tỉnh.
07:20 20/06/2025
(HG) - Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn đề nghị Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố; Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh; Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh và Công đoàn UBND tỉnh khẩn trương triển khai sắp xếp, xử lý trụ sở, cơ sở vật chất khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.
07:36 19/06/2025
(HG) - Hội LHPN thị xã Long Mỹ vừa tổ chức hội thi “Trưng bày sản phẩm khởi nghiệp”, với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo - kết nối thành công” năm 2025.
07:31 19/06/2025
(HG) - Chiều ngày 18-6, Công đoàn UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Tháng công nhân năm 2025 và công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn cơ sở. Dự hội nghị có ông Lê Công Khanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...