​​​​​​​Phụ nữ xây tổ ấm

Thứ Tư, ngày 08/03/2017 | 08:12

Từ nhiều hoạt động hỗ trợ, chia sẻ đã giúp chị em nâng cao chất lượng cuộc sống, giữ gìn tổ ấm... là những điểm nhấn trong hoạt động của phụ nữ thành phố Vị Thanh.

Phụ nữ hiểu rõ vai trò của mình

Để giúp chị em phát huy vai trò là những người “xây tổ ấm”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thành phố Vị Thanh đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, để hội viên gắn bó hơn với hội. Bà Nguyễn Thị Lan, ở khu vực 4, phường V, chia sẻ: “Nhờ tham gia vào hội, đã giúp tôi nâng cao hiểu biết và có kỹ năng xây dựng tổ ấm của mình. Bản thân tôi đã sắp xếp việc nhà và việc đồng áng hợp lý, xây dựng kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, đồng thời chịu khó lao động, dần dần có tích lũy, có vốn để mở rộng sản xuất. Từ khi kinh tế gia đình được cải thiện, tôi đã có điều kiện để nuôi dạy con cái ngoan ngoãn, vợ chồng hòa thuận cùng chăm lo cho tổ ấm của mình và xã hội hơn”.

Đại diện Hội LHPN Việt Nam thành phố Vị Thanh (phải) đến thăm hội viên tại phường V nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.

Gia đình bà Lan được bình chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu của phường từ nhiều năm nay và cũng là gia đình hiếu học tiêu biểu. Xưa kia lúc còn khó khăn, nhà chỉ có 3 công ruộng, nhưng hai vợ chồng bà vẫn chịu khó đi làm thuê, làm mướn cho người ta, công việc làm công nhân cầu đường rất vất vả đối với người phụ nữ, nhưng bà vì thương con mà vẫn vượt qua. Cả ba người con của vợ chồng bà Lan đều học hành thành tài (hai người con lớn đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định, người con út Nguyễn Thị Mỹ Kim, đang tiếp tục học thạc sĩ ngành tiếng Anh). Với việc tham gia tích cực vào Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc, tôn giáo xây dựng gia đình hạnh phúc” của phường, đã giúp bà Lan trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho phong trào của hội nhờ những kiến thức thực tế mình đã trải nghiệm. Bà Lan nói rằng, khi mình hiểu hơn vai trò của chính mình, cũng là nền tảng để xây dựng tổ ấm hạnh phúc hơn.

Bằng nhiều giải pháp, Hội LHPN Việt Nam thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền hỗ trợ chị em xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững thông qua các mô hình, câu lạc bộ như: Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật, câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3… Hầu hết các câu lạc bộ, tổ phụ nữ được thành lập đều duy trì sinh hoạt định kỳ với những nội dung phù hợp, liên quan đến việc làm thế nào để xây dựng gia đình hạnh phúc, vai trò của gia đình trong việc quản lý giáo dục con cái, phòng, chống các tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình… Năm 2016, sau khi phát động thực hiện phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, đã có gần 620 chị là cán bộ, hội viên đạt 3 tiêu chuẩn, chiếm tỷ lệ 86%; ngoài hội có 2.294 chị đạt 3 tiêu chuẩn, chiếm tỷ lệ 70%.

Nâng cao nhận thức từ các phong trào

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang, ở khu vực 1, phường IV, bộc bạch: “Tại khu vực của tôi, Hội LHPN Việt Nam thành phố vừa ra mắt “Tuyến đường hoa màu đẹp” với chiều dài khoảng 500m. Tôi thấy rất hay và ý nghĩa vì mỗi người góp sức một ít, không chỉ làm đẹp cảnh quan nhà mình mà còn làm đẹp cho cả con đường, khu xóm. Hoạt động giúp tình làng nghĩa xóm thêm thắt chặt hơn. Với tôi, được tham gia vào hội đã giúp ích cho mình rất nhiều trong việc chăm dạy con cái”. Đây là công trình cụ thể hóa cuộc vận động lớn của phụ nữ ở phường IV.

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN Việt Nam thành phố đã tổ chức tuyên truyền đến 100% hộ gia đình hội viên, kết quả có 5.600/6.864 hộ gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động, chiếm tỷ lệ 81,5% tăng 372 hộ so với năm 2015. Qua cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” ý thức của chị em hội viên trong việc thực hiện bảo vệ môi trường ngày càng được nâng lên rõ nét, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.

Bên cạnh các hoạt động trợ giúp chị em phụ nữ nâng cao nhận thức, việc cải thiện, phát triển kinh tế gia đình rất được Hội LHPN Việt Nam thành phố Vị Thanh quan tâm, bằng nhiều hình thức như tăng cường khai thác các nguồn vốn hỗ trợ chị em vay đầu tư phát triển sản xuất. Song song đó, là đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm thông qua các phong trào hiệu quả như: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Mô hình 6 chi hội giúp 1 hội viên nghèo”… Tính ra ngày công lao động, con giống, mượn vốn xoay vòng không tính lãi từ các phong trào đã đạt được tổng số tiền 5,03 tỉ đồng, giúp cho 3.923 lượt chị mượn.

Bà Nguyễn Thị Tiên, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam thành phố Vị Thanh, cho biết: “Chúng tôi sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình 5 không, 3 sạch, xây dựng và nhân rộng các mô hình truyền thông, tư vấn, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, đấu tranh phòng chống bạo lực gia đình… để qua đó, nâng cao hơn vai trò những người xây tổ ấm”.

Hội LHPN Việt Nam thành phố Vị Thanh có tổng số 8.201 hội viên, chiếm 71,36% trong tổng số 11.492 phụ nữ 18 tuổi trở lên (1.513 hội viên nòng cốt, có 107 hội viên nòng cốt người dân tộc, hội viên người dân tộc là 457 hội viên). Trong năm 2016, các cấp hội đã phát triển mới 507 hội viên…

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tỉnh đoàn được tặng bằng khen của Trung ương Đoàn về xây dựng nông thôn mới

08:31 22/04/2025

(HG) - Với thành tích xuất sắc trong triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hậu Giang là 1 trong 22 tập thể của cả nước vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bằng khen.

Cựu chiến binh tiên phong phát triển mô hình kinh tế mới

06:02 21/04/2025

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cựu chiến binh (CCB) huyện Phụng Hiệp tiên phong xây dựng các mô hình kinh tế mới, góp phần xóa nghèo, nâng cao đời sống và phát triển quê hương.

Phụ nữ ra mắt mô hình thực hiện phong trào “Bình dân học vụ số”

05:56 21/04/2025

(HG) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức Lễ phát động thực hiện các công trình chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 và ra mắt điểm mô hình “Cộng tác viên liên kết” thực hiện phong trào “Bình dân học vụ số” trong các cấp hội LHPN, tại xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ.

Thành phố Vị Thanh: Ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa

06:44 18/04/2025

(HG) - Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Vị Thanh đã tổ chức ra quân xây dựng tuyến đường cờ, hoa để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

“Đường, cờ, hoa” làm quê hương thêm đẹp

08:28 16/04/2025

“Đường, cờ, hoa” là mô hình vừa được Hội Cựu chiến binh huyện Phụng Hiệp khởi công thực hiện trên tuyến đường từ ấp 8, xã Hòa An đến ấp Phương Quới B, xã Phương Bình.

Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

07:51 16/04/2025

Thành phố Vị Thanh có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng, trong đó chú trọng đến việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho những hộ khó khăn.

Cựu chiến binh cống hiến thời bình

07:31 16/04/2025

Mô hình “Hội Cựu chiến binh tình nguyện giặm vá đường” của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, đang là một trong những điểm sáng về tinh thần CCB phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia kiến thiết quê hương.

Toàn tỉnh có 69.702 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

08:28 15/04/2025

(HG) - Đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện vượt 5/5 chỉ tiêu Nghị quyết số 08 ngày 10-4-2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp nông dân Hậu Giang giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo.

Khởi công “Mái ấm nông dân”

06:22 14/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, Hội Nông dân huyện Châu Thành tổ chức khởi công xây dựng “Mái ấm nông dân” năm 2025. Dự lễ khởi công có ông Võ Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2028

15:20 11/04/2025

(HGO) – Công đoàn các cơ quan Đảng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2028 (mở rộng).

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba cho thiếu tá Nguyễn Văn Kha

07:57 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, Công an tỉnh tổ chức Lễ truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba và trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho lực lượng an ninh, trật tự cơ sở. Đến dự, có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cần tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đoàn viên, người lao động về sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính

07:54 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ và UBND thành phố Vị Thanh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2025. Dự lễ, có bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh…

14 chi, đảng bộ và 44 đảng viên được đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen

07:53 23/04/2025

(HG) - Chiều ngày 22-4, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tỉnh ủy có cuộc họp xét khen thưởng cho các tổ chức đảng và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2020-2024).

Kiểm tra phòng cháy, chữa cháy rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

07:47 23/04/2025

(HG) - Sáng ngày 22-4, Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Phụng Hiệp và đơn vị chủ rừng là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (Khu bảo tồn) về thực hiện nhiệm vụ PCCCR.