Thứ Ba, ngày 18/07/2023 | 12:57
Tích cực thực hiện phong trào thi đua hoạt động Hội đồng nhân dân (HĐND) các phường, xã năm 2023 do Thường trực HĐND thành phố Vị Thanh phát động, từ đầu năm đến nay, phường IV, thành phố Vị Thanh triển khai nhiều mô hình góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.
Ông Lý Tấn Thành, cử tri khu vực 5, thường xuyên cập nhật nhóm Zalo để biết các thông tin về nghị quyết mới.
Xác định các nghị quyết HĐND đóng vai trò quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân, do đó phường IV đẩy mạnh tuyên truyền đưa nghị quyết vào cuộc sống. Cụ thể, đầu năm 2023, Thường trực HĐND phường IV đã triển khai mô hình đưa nghị quyết vào cuộc sống thông qua nhóm Zalo của đại biểu HĐND phường và cử tri.
Ông Nguyễn Hoàng Thanh, Phó Chủ tịch HĐND phường IV, cho biết: “Chúng tôi thành lập 8 nhóm Zalo, trong đó có 1 nhóm của đại biểu phường, 7 nhóm là đại biểu ở các khu vực ứng cử và cử tri khu vực đó. Trong các nhóm Zalo này, đại biểu sẽ cập nhật thường xuyên các nghị quyết vừa ban hành để cử tri nhanh chóng tiếp cận, nắm rõ nội dung nghị quyết. Bên cạnh đó là đại biểu sẽ nắm bắt tình hình cử tri, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh”.
Theo Thường trực HĐND phường IV, trước đây, việc tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết HĐND đến với cử tri thường được tổ chức thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri, nên đôi khi việc đưa nghị quyết đến người dân cũng chưa kịp thời bởi số lần tiếp xúc cử tri hàng năm không nhiều. Việc thành lập mô hình này giúp đại biểu thông tin kịp thời đến cử tri về các nghị quyết, chính sách mới của địa phương.
Ông Trần Thanh Phong, đại biểu HĐND phường, Bí thư, Trưởng khu vực 5, phường IV, chia sẻ: “Từ khi thành lập nhóm Zalo đã tạo điều kiện thuận tiện hơn cho chúng tôi trong các hoạt động địa phương. Cụ thể, khi có nghị quyết, chính sách mới, chúng tôi kịp thời chia sẻ nội dung văn bản để cử tri theo dõi. Đồng thời, khi cử tri có những vấn đề thắc mắc, kiến nghị liên quan đến những nghị quyết, chính sách hoặc các vấn đề bức xúc ở địa phương cũng phản ánh qua nhóm, từ đó chúng tôi kịp thời ghi nhận giải quyết và báo cáo về HĐND phường”.
Đánh giá về hiệu quả hoạt động của mô hình đưa nghị quyết vào cuộc sống thông qua nhóm Zalo của đại biểu HĐND phường và cử tri, ông Lý Tấn Thành, cử tri khu vực 5, phường IV, cho biết: “Trước đây mỗi khi dự tiếp xúc cử tri, chúng tôi mới được nghe thông tin về nghị quyết mới. Việc tìm kiếm các nghị quyết HĐND về các chính sách liên quan đến người dân mỗi khi cần đôi khi cũng khó khăn do không biết nguồn tìm kiếm. Từ khi có nhóm Zalo các nghị quyết được cập nhật vô đây nên khi cần chúng tôi có thể mở lên xem để nghiên cứu và thực hiện cho đúng”.
Theo Thường trực HĐND phường IV, trong năm 2023 này, đơn vị đã xây dựng 3 mô hình, từ đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động. Ngoài mô hình này, phường còn ra mắt mô hình trách nhiệm của đại biểu HĐND và mối quan hệ với cử tri, nhằm nâng cao trách nhiệm của đại biểu trong hoạt động, từ đó, tạo niềm tin cho cử tri và nhân dân.
Đồng thời, phường IV còn triển khai phát triển mô hình hiệu quả điều hành chất vấn tại kỳ họp của Thường trực HĐND, nhằm nâng cao hiệu quả và phát huy tốt vai trò của từng đại biểu tại các kỳ họp, nhất là trong hoạt động chất vấn.
Mỗi một mô hình được triển khai là một cách làm mới, giải pháp hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực và đại biểu HĐND phường. Với nhiều giải pháp được thực hiện như hiện nay sẽ góp phần nâng cao năng lực, bản lĩnh của đại biểu HĐND, từ đó các đại biểu càng phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của mình trước cử tri, tạo được niềm tin và ủng hộ của nhân dân đối với đại biểu và cơ quan dân cử.
Bài, ảnh: QUỲNH LAM
08:28 13/05/2025
(HG) - HĐND huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã năm 2024.
07:31 12/05/2025
(HG) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong tháng 5 được Thường trực HĐND tỉnh đề ra.
07:51 09/05/2025
(HG) - HĐND tỉnh đã phát 3.913 phiếu lấy ý kiến cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCNLĐ) trong toàn tỉnh về những vấn đề liên quan đến sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị.
07:51 28/04/2025
Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh vừa thông qua 4 nghị quyết quan trọng, đặc biệt là chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã đã tạo bước ngoặt chiến lược, mở ra nhiều cơ hội phát triển toàn diện cho địa phương.
15:24 25/04/2025
(HGO) - Sáng ngày 25-4, HĐND tỉnh khóa X tổ chức Kỳ họp thứ 27 (Kỳ họp chuyên đề) thực hiện công tác tổ chức thuộc thẩm quyền và xem xét, giải quyết một số nhiệm vụ phát sinh.
07:55 24/04/2025
(HG) - Sáng ngày 23-4, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực pháp chế trình tại Kỳ họp thứ 27 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X.
08:30 22/04/2025
(HG) - HĐND tỉnh sẽ tổ chức Kỳ họp thứ 27 (kỳ họp chuyên đề) vào sáng ngày 25-4, để thực hiện công tác sắp xếp đơn vị hành chính thuộc thẩm quyền.
05:40 11/04/2025
(HG) - HĐND huyện Vị Thủy vừa tổ chức Kỳ họp thứ 17 HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là kỳ họp chuyên đề năm 2025 để thực hiện công tác tổ chức thuộc thẩm quyền của HĐND huyện và thông qua các tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND huyện thuộc lĩnh vực đầu tư công.
14:07 03/04/2025
(HGO) – Sáng ngày 3-4, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, có cuộc họp Thường trực HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến 2 tờ trình phát sinh thuộc thẩm quyền.
18:19 01/04/2025
(HG) - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh vừa thông qua Nghị quyết Quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.
08:28 13/05/2025
(HG) - HĐND huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã năm 2024.
08:24 13/05/2025
(HG) - Trong tháng 4, tỉnh Hậu Giang có 124 hồ sơ đăng ký mới doanh nghiệp với tổng số vốn 406,4 tỉ đồng, so với cùng kỳ tăng 6% số lượng doanh nghiệp đăng ký, giảm 43% số vốn.
08:22 13/05/2025
Góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, Hội Nông dân huyện Châu Thành đã xây dựng mô hình 6 trong 1 và nhân rộng trên toàn huyện.
08:21 13/05/2025
(HG) - Nhằm tăng cường quản lý công tác văn thư lưu trữ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, UBND huyện Phụng Hiệp phối hợp với Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh Hậu Giang tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức huyện và 15 xã, thị trấn.