Nâng chất toàn diện hoạt động dân cử

Thứ Hai, ngày 07/10/2024 | 07:43

Năm 2024, HĐND tỉnh chọn thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá là: phát huy vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh; đưa Nghị quyết của HĐND tỉnh vào cuộc sống; nâng cao chất lượng tổ chức kỳ họp HĐND cấp huyện… Đến nay ghi nhận nhiều kết quả cao.

Đại biểu HĐND huyện Vị Thủy khảo sát thực tế phản ánh của người dân.

Gần dân, hiểu dân hơn

Vui mừng khi khó khăn của con cháu mình sớm được giải quyết, ông Đặng Văn Hoàng, ở khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, bày tỏ: “Thời gian qua, gia đình gặp khó khi cháu đến tuổi đi học mà chưa làm được giấy khai sinh để đến trường, do ba cháu là người nước ngoài nên các thủ tục gặp nhiều trục trặc. Tại buổi tiếp xúc cử tri, tôi có phản ánh và được chính quyền địa phương hướng dẫn tận tình. Tôi tin cháu sẽ sớm hoàn thành thủ tục, có giấy khai sinh để đến trường học bình thường như các bạn”.

Luôn lắng nghe, ghi nhận và tận tình giải đáp những phản ánh, khó khăn từ bà con, thời gian qua, HĐND thị xã Long Mỹ có nhiều cách làm tích cực. Chẳng hạn như 9 tổ đại biểu HĐND thị xã đã phối hợp với thường trực HĐND các xã, phường tổ chức tiếp xúc cử tri hình thức chuyên đề “Phóng sự của đại biểu”.

8/8 HĐND cấp huyện ứng dụng công nghệ thông tin trong các kỳ họp.

Hoạt động cũng như hội nghị tiếp xúc cử tri, nhưng không khí gần gũi hơn, làm nhiều cử tri thoải mái, trao đổi nhiều thông tin hơn; trường hợp có vấn đề, đại biểu còn xuống trực tiếp hiện trường ghi nhận thực tế.

Ông Đoàn Quốc Thật, Bí thư Thị ủy Long Mỹ, cho biết: “Năm 2024, chúng tôi tập trung vào phát huy mạnh mẽ vai trò của đại biểu HĐND trong các kỳ họp, các buổi tiếp xúc cử tri, qua các cuộc giám sát chuyên đề… Việc đổi mới nâng cao chất lượng tổ chức kỳ họp HĐND thị xã qua ứng dựng phần mềm, giúp đại biểu nắm và có tài liệu kỳ họp sớm… Linh động, đa dạng nhiều hình thức nên đã phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND”.

Thực hiện nhiệm vụ đột phá “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND”, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu HĐND các cấp đề cao tinh thần chủ động, trách nhiệm, có sản phẩm, phần việc cụ thể. Trong đó, mỗi đại biểu có ít nhất 1 ý kiến tham gia thảo luận, 1 vấn đề chất vấn tại kỳ họp… Thực tế đây là yêu cầu không khó nhưng rất cần tinh thần trách nhiệm, tận tâm từ đại biểu HĐND.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, chia sẻ: “Thực hiện nhiệm vụ đột phá trên, mỗi tổ đại biểu trong tỉnh thành lập nhóm zalo để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến hoạt động; thành viên tổ còn liên hệ tham gia các nhóm zalo khác nắm bắt tình hình thực tế để phản ánh, đề nghị HĐND sớm xem xét, giải quyết; việc góp ý kiến, tham gia phát biểu trong các kỳ họp khá nhiều, sát thực tế và chất lượng ngày càng tăng”.

Theo ông Nguyễn Hồng Quân, đây là những cách làm rất hiệu quả, tăng cường hơn sự gắn bó chặt chẽ giữa đại biểu dân cử với cử tri và ngược lại.

Nhờ vậy, đầu năm đến nay đại biểu HĐND tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất giải pháp cùng với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành giải quyết, trả lời thấu đáo, hợp lý hợp tình gần 100% ý kiến của cử tri.

“Phát huy vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh” còn được thể hiện rõ trong trong phiên thảo luận của kỳ họp HĐND tỉnh từ đầu năm đến nay. Trong 3 kỳ họp (2 kỳ chuyên đề, 1 kỳ họp HĐND giữa năm) có 54 đại biểu tham gia phát biểu thảo luận, với 55 ý kiến góp ý cho các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp có 17 đại biểu đăng ký chất vấn, 15 đại biểu được tham gia chất vấn và 3 đại biểu tranh luận với 8 vấn đề. Qua đó, rất nhiều ý kiến của bà con được giải đáp rõ ràng, cụ thể, thấu đáo.

Đưa Nghị quyết của HĐND tỉnh vào thực tế cuộc sống

Bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cho biết: “Việc xây dựng và ban hành các nghị quyết của HĐND phù hợp với lòng dân đã là khó, để nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống còn khó hơn. Vì thế việc tăng cường thực hiện tốt công tác phối hợp, các ban HĐND tỉnh tham gia tích cực cùng các hoạt động giám sát với Thường trực HĐND, UBND… để từ thực tế kiểm tra, giám sát mà mỗi đại biểu đề xuất ý kiến, góp ý, giúp mỗi nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành đi vào thực tế cuộc sống nhân dân”.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng cho biết: Việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tổ chức tọa đàm chuyên đề, lắng nghe và trao đổi… cũng là những giải pháp tích cực góp phần lan tỏa để Nhân dân nắm và hiểu rõ hơn về các nghị quyết tỉnh ban hành.

Đầu năm đến nay, Thường trực HĐND tỉnh thực hiện đăng tải 28 nghị quyết trên cổng Thông tin điện tử UBND tỉnh, trang Thông tin điện tử Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; phối hợp với cơ quan báo, đài thực hiện chuyên mục “Đại biểu dân cử với cử tri”, chuyên trang “Đồng hành cùng cử tri” tuyên truyền các hoạt động dân cử. Tổ chức 3 kỳ Chương trình “Lắng nghe và Trao đổi” về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; tình hình thu hút đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh và một số nghị quyết có liên quan…

Theo kế hoạch kỳ 4, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổ chức Chương trình “Lắng nghe và Trao đổi” về Đề án phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030…

Ông Huỳnh Văn Trắng, Phó Chủ tịch HĐND huyện Vị Thủy, khẳng định: “Tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá, chúng tôi đã luôn chủ động trong tất cả các hoạt động và hoạt động dân cử đã được nâng chất toàn diện”.

“Cụ thể, trong những lần họp tiếp xúc cử tri, chúng tôi đều ghi nhận, nắm chắc những phản ánh, kiến nghị. Vụ việc nào giải quyết được, chúng tôi cùng chính quyền địa phương tìm hiểu, giải quyết thấu đáo ngay. Vụ việc nào vượt quá thẩm quyền thì kiến nghị về trên để có hướng giải quyết kịp thời, không bỏ sót, không để ghi nhận ý kiến rồi cho qua... Chỉ khi đại biểu dân cử thể hiện rõ trách nhiệm với cử tri, như vậy mới củng cố được niềm tin của cử tri với mình”, ông Huỳnh Văn Trắng nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cho biết: “Xác định “Lấy dân làm gốc”, chúng tôi yêu cầu mỗi đại biểu dân cử phải gần dân, hiểu dân, vì dân; tập hợp, đoàn kết được toàn dân sẽ tạo nên nguồn sức mạnh to lớn. Chúng tôi xem đây là kim chỉ nam xuyên suốt trong mọi hoạt động”.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: HĐND các cấp ghi nhớ, làm theo lời Bác Hồ căn dặn: “Việc gì có lợi cho dân ta phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân ta phải hết sức tránh”, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ, phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng Hậu Giang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực và cả nước”.

CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

6 khoản thu dịch vụ phục vụ hoạt động giáo dục ngoài học phí

18:19 01/04/2025

(HG) - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh vừa thông qua Nghị quyết Quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh thành công tốt đẹp

16:03 28/03/2025

(HGO) - Ngày 28-3, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp chuyên đề thực hiện công tác tổ chức thuộc thẩm quyền và xem xét, giải quyết một số nhiệm vụ phát sinh.

Họp chuyên đề giải quyết nhiều vấn đề phát sinh

08:05 26/03/2025

(HG) - HĐND tỉnh sẽ tổ chức Kỳ họp thứ 26 (chuyên đề) vào sáng ngày 28-3 để thực hiện công tác tổ chức thuộc thẩm quyền và giải quyết các vấn đề phát sinh.

11 công trình, dự án phải thu hồi đất trong năm

08:05 26/03/2025

(HG) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết bổ sung danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025 (lần 1). Có 11 công trình, dự án phải thu hồi đất, tổng diện tích là 164,01ha.

Thiết thực mô hình “Cà phê cử tri”

08:11 18/03/2025

Mô hình “Cà phê cử tri” được HĐND huyện Châu Thành A triển khai thực hiện từ năm 2024 đến nay, đã và đang giúp cho hoạt động tiếp xúc cử tri trở nên linh hoạt, gần gũi, thiết thực, thể hiện rõ hơn trách nhiệm của mỗi đại biểu dân cử với cử tri.

Quyết sách quan trọng

06:32 04/03/2025

Tại Kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa X đã thống nhất ban hành Nghị quyết số 12 về thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh.

Quan tâm đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri gần gũi hơn

17:32 28/02/2025

(HGO) - Chiều ngày 28-2, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, có cuộc họp Thường trực HĐND tỉnh đánh giá hoạt động tháng 2 và triển khai nhiệm vụ hoạt động tháng 3.

7 dự án phải chuyển mục đích sử dụng đất

09:33 28/02/2025

(HG) - Tại Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa X đã thông qua Nghị quyết bổ sung Danh mục dự án phải chuyển mục đích sử dụng đất có diện tích trồng lúa trên địa bàn tỉnh năm 2025 (lần 1).

Giám sát việc giải quyết kiến nghị, phản ánh bức xúc trong Nhân dân

07:51 19/02/2025

(HG) - HĐND tỉnh sẽ tiến hành giám sát chuyên đề việc giải quyết kiến nghị, phản ánh các nội dung bức xúc trong Nhân dân. Nội dung giám sát tập trung vào việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Nhân dân về nước sạch và điện trên địa bàn tỉnh; tình hình triển khai, thực hiện quy định pháp luật về nước sạch và điện trong tỉnh... Mốc thời gian giám sát từ năm 2023 đến thời điểm báo cáo.

Huyện Phụng Hiệp: Thẩm tra dự thảo nghị quyết thành lập các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện

07:47 19/02/2025

(HG) - Ngày 18-2, Ban Pháp chế HĐND huyện Phụng Hiệp tổ chức họp thẩm tra dự thảo nghị quyết về thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Phụng Hiệp, dự kiến trình kỳ họp thứ 22 HĐND huyện Phụng Hiệp khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cựu chiến binh 88 tuổi miệt mài vì người nghèo

08:22 02/04/2025

Ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Đinh Văn Hai, Tổ trưởng Tổ 4 tổ cơm, cháo, nước sôi Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Ngã Bảy, vẫn chưa cho bản thân nghỉ ngơi an nhàn. Với ông niềm vui của tuổi già là được nấu những bữa cơm ngon miễn phí cho những người khó khăn hay hỗ trợ cho những mảnh đời kém may mắn.

Vì Nhân dân phục vụ

08:22 02/04/2025

Ngoài chủ động, nghiêm túc trong huấn luyện, lực lượng dân quân tự vệ cơ động ở các huyện, thị xã, thành phố còn hăng hái tham gia hỗ trợ chính quyền địa phương, người dân thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới tại Hậu Giang

08:14 02/04/2025

(HG) - Ngày 1-4, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới. Cùng dự có bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Trong tháng 5 triển khai dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy

08:10 02/04/2025

(HG) - Sáng ngày 1-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa, cùng các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp và làm việc với Đoàn công tác AFD về dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy. Phía đoàn AFD, có ông Antoine Mougenot, Trưởng dự án và bà Audrey Guiral-Naepales, Trưởng Ban Phát triển đô thị của AFD hội sở tại Paris.