Thứ Hai, ngày 21/02/2022 | 08:16
Đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND thị xã Long Mỹ đã triển khai có hiệu quả các giải pháp giúp nâng cao chất lượng hoạt động cũng như vai trò của đại biểu và cơ quan dân cử.
Các vấn đề cử tri kiến nghị dù trực tiếp hay qua đường dây nóng đều được Thường trực HĐND thị xã quan tâm chỉ đạo giải quyết.
Để kỳ họp có chất lượng hơn
Xác định kỳ họp HĐND là một trong những hoạt động cơ bản, chủ yếu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương nên thời gian qua, HĐND thị xã luôn chú trọng việc nâng cao chất lượng các kỳ họp, đảm bảo thời gian, nội dung theo luật định.
Bà Trần Diễm Thúy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã, cho biết, trước mỗi kỳ họp, các tổ đại biểu HĐND thị xã đều chuẩn bị kỹ các nội dung tham gia vào hoạt động thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Qua 2 kỳ họp gần đây cho thấy, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND đã chủ động, tích cực hơn trong tham gia thảo luận tổ, chất vấn, đề xuất các nội dung giám sát…
Chưa kể là tình trạng văn bản trình kỳ họp chậm và trễ thời gian quy định cũng được khắc phục. Từ đó, giúp các ban HĐND chủ động được thời gian nghiên cứu và thẩm tra văn bản; còn việc gửi tài liệu kỳ họp đến đại biểu nghiên cứu thực hiện đúng thời gian quy định hơn so với trước.
Theo ông Trần Triệu Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Thuận An, trước mỗi kỳ họp HĐND thị xã gần đây, Tổ đại biểu phường đều tổ chức họp bàn rất kỹ để chuẩn bị tốt các nội dung tham dự kỳ họp. Trong đó, chú trọng việc ghi nhận, tổng hợp, phân loại các nhóm ý kiến của cử tri để tổ có ý kiến thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Đồng thời, qua việc họp tổ, từng đại biểu có trách nhiệm nghiên cứu sâu hơn các vấn đề được giao tham gia thảo luận, chất vấn nên các ý kiến nêu ra tại kỳ họp đều có chất lượng, có chiều sâu.
Còn theo đánh giá của Thường trực HĐND thị xã, qua việc triển khai họp tổ đại biểu HĐND thì các đơn vị sẽ có kế hoạch, phân công nhiệm vụ từng đại biểu khi tham gia kỳ họp, giúp khắc phục được tình trạng chỉ có số ít đại biểu tích cực tham gia nghiên cứu, thảo luận, góp ý xây dựng tại kỳ họp. Nhờ vậy mà vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của đại biểu được phát huy tốt hơn.
Kịp thời nắm bắt nguyện vọng cử tri
Năm 2021, do tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19 nên hoạt động của HĐND thị xã và các xã, phường gặp nhiều khó khăn, nhất là hoạt động tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, Thường trực HĐND thị xã đã linh hoạt thiết lập số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ánh và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri. Qua đó, có chỉ đạo giải quyết nhanh, dứt điểm những nội dung còn hạn chế.
Trên cơ sở đó, thường trực HĐND các xã, phường thực hiện niêm yết số điện thoại đường dây nóng của Thường trực HĐND thị xã tại các nhà văn hóa ấp, khu vực và thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh để cử tri, công dân liên hệ khi cần.
“Qua đường dây nóng, chúng tôi tiếp nhận được 3 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các vấn đề cử tri phản ánh đều được ghi nhận và chuyển cho cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết nhanh chóng. Sau khi có văn bản trả lời của ngành chức năng, Thường trực HĐND sẽ có văn bản trả lời cụ thể gửi đến cử tri trong thời gian sớm nhất. Đến nay, các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được giải quyết xong”, bà Trần Diễm Thúy, Phó Chủ tịch HĐND thị xã, thông tin.
Năm 2022, với quyết tâm, nỗ lực nêu cao trách nhiệm trước cử tri, phấn đấu thực hiện đạt kết quả tốt nhất các nhiệm vụ đặt ra của chương trình công tác năm theo luật định, HĐND thị xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong tập thể thường trực, phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp để tổ chức các hoạt động của HĐND được chất lượng, hiệu quả hơn.
Trong đó, tiếp tục quan tâm thực hiện nâng chất từ khâu chuẩn bị nội dung kỳ họp, chỉ đạo Tổ đại biểu HĐND thị xã chủ động trong chuẩn bị, phân công trách nhiệm đại biểu trong khâu thảo luận, chất vấn để các tổ phát huy tốt vai trò ở mỗi kỳ họp. Đối với công tác giám sát sẽ chú trọng xác định nội dung trọng tâm, những vấn đề cử tri, đại biểu quan tâm. Sau giám sát, có kiểm tra việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của đoàn giám sát để nâng cao chất lượng hoạt động này.
Mặt khác, sẽ tăng cường hoạt động tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và đôn đốc cơ quan chuyên môn trong công tác giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ngoài ra, sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tham gia tốt công tác thi đua trong hoạt động HĐND do HĐND tỉnh phát động…
Bài, ảnh: QUỲNH LAM
05:40 11/04/2025
(HG) - HĐND huyện Vị Thủy vừa tổ chức Kỳ họp thứ 17 HĐND huyện khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là kỳ họp chuyên đề năm 2025 để thực hiện công tác tổ chức thuộc thẩm quyền của HĐND huyện và thông qua các tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND huyện thuộc lĩnh vực đầu tư công.
14:07 03/04/2025
(HGO) – Sáng ngày 3-4, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, có cuộc họp Thường trực HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến 2 tờ trình phát sinh thuộc thẩm quyền.
18:19 01/04/2025
(HG) - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh vừa thông qua Nghị quyết Quy định mức thu các khoản thu dịch vụ phục vụ hoạt động giáo dục ngoài học phí đáp ứng nhu cầu người học của cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.
16:03 28/03/2025
(HGO) - Ngày 28-3, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp chuyên đề thực hiện công tác tổ chức thuộc thẩm quyền và xem xét, giải quyết một số nhiệm vụ phát sinh.
08:05 26/03/2025
(HG) - HĐND tỉnh sẽ tổ chức Kỳ họp thứ 26 (chuyên đề) vào sáng ngày 28-3 để thực hiện công tác tổ chức thuộc thẩm quyền và giải quyết các vấn đề phát sinh.
08:05 26/03/2025
(HG) - HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết bổ sung danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025 (lần 1). Có 11 công trình, dự án phải thu hồi đất, tổng diện tích là 164,01ha.
08:11 18/03/2025
Mô hình “Cà phê cử tri” được HĐND huyện Châu Thành A triển khai thực hiện từ năm 2024 đến nay, đã và đang giúp cho hoạt động tiếp xúc cử tri trở nên linh hoạt, gần gũi, thiết thực, thể hiện rõ hơn trách nhiệm của mỗi đại biểu dân cử với cử tri.
06:32 04/03/2025
Tại Kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa X đã thống nhất ban hành Nghị quyết số 12 về thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh.
17:32 28/02/2025
(HGO) - Chiều ngày 28-2, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, có cuộc họp Thường trực HĐND tỉnh đánh giá hoạt động tháng 2 và triển khai nhiệm vụ hoạt động tháng 3.
09:33 28/02/2025
(HG) - Tại Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa X đã thông qua Nghị quyết bổ sung Danh mục dự án phải chuyển mục đích sử dụng đất có diện tích trồng lúa trên địa bàn tỉnh năm 2025 (lần 1).
14:23 16/04/2025
(HGO) - Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức vào sáng ngày 16-4. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 21.000 điểm cầu trong cả nước với hơn 1,5 triệu đại biểu tham dự.
14:03 16/04/2025
Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục chất lượng cao, đa dạng ngành học, chính sách học bổng và cơ hội việc làm ổn định, cùng với đó là chi phí vô cùng hợp lý. Theo Dự án giáo dục mới của Bộ Giáo dục Hàn Quốc nhằm thu hút 300.000 sinh viên quốc tế đến năm 2027, điểm nổi bật là cải thiện thủ tục thị thực visa, thu hút nhân tài và thu hút sinh viên quốc tế đến học tại các trường nằm ngoài khu đô thị lớn như Seoul để phát triển kinh tế.
08:39 16/04/2025
(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.
08:38 16/04/2025
(HG) - Theo kế hoạch của Sở Công thương tỉnh, trong quý II này sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng nâng cao về công tác quản lý chợ cho các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh.