Trao “cần câu” cho chị em khởi nghiệp

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 | 07:17

Trao “cần câu” cho chị em khởi nghiệp.mp3

 

Không trao “con cá” mà trao “cần câu”, thời gian qua, các cấp hội LHPN trong tỉnh không ngừng đổi mới phương thức hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đạt kết quả cao.

Bà Thạch Thị Sy Phol có cuộc sống ổn định hơn nhờ được hỗ trợ xe bánh mì khởi nghiệp.

Gần 1 năm nay, chiếc xe bán bánh mì đã trở thành “cần câu cơm” của bà Thạch Thị Sy Phol, ở ấp 6, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ.

Bà Sy Phol chia sẻ: “Vui lắm, sau mỗi buổi sáng bán bánh mì trừ các chi phí từ nguyên liệu tôi kiếm lời cũng được 100.000 - 200.000 đồng. Tôi đã có cuộc sống ổn định hơn”.

Thấy xe bán bánh mì chỉ bán buổi sáng, bỏ trống đó thì uổng, bà Sy Phol đã mạnh dạn mở rộng kinh doanh bán thêm trà sữa, bún, chả cá chiên vào buổi chiều, tăng thu nhập 80.000 - 120.000 đồng mỗi buổi. 

Bà Đoàn Thị Tuyết Hoa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Long Mỹ, cho biết: “Năm 2024, huyện có 5 hội viên, phụ nữ ở xã Lương Nghĩa và xã Lương Tâm thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn được Hội LHPN tỉnh kết nối với Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tài trợ xe bánh mì khởi nghiệp, mỗi xe tổng trị giá 15 triệu đồng”.

Để tiếp thêm nguồn vốn ban đầu cho chị em phát triển, Hội LHPN huyện hỗ trợ cho các chị mượn thêm vốn 1 triệu đồng không tính lãi. Sau gần 1 năm, cả 5 chị đều khởi nghiệp thành công và trả lại nguồn vốn để Hội tiếp tục hỗ trợ chị em khác.

Trao tặng xe bán bánh mì khởi nghiệp là một trong những mô hình hỗ trợ dựa trên nhu cầu thiết thực cần phương tiện mua bán nhỏ của chị em, được đánh giá cao, vì đã trao “cần câu” đúng lúc giúp chị em khởi nghiệp, làm chủ cuộc sống.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Dung, ở ấp Nhơn Thuận 1A, thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A cũng là một minh chứng.

Là mẹ đơn thân, lại thuộc diện cận nghèo, không ruộng đất, một mình bà nuôi hai con ăn học. Bà từng sống lay lắt bằng nghề bán vé số, làm thuê, nay bà đã ổn định hơn với chiếc xe bán bánh mì được Hội LHPN tỉnh trao vào đầu tháng 5 vừa qua.

Bà Dung phấn khởi nói: “Từ ngày có xe bán bánh mì, sáng nào tôi cũng dậy sớm đẩy xe ra chợ bán. Vui lắm, gần tháng nay, mỗi ngày tôi lời từ 200.000 - 300.000 đồng. Gia đình có cuộc sống ổn định hơn, con cái được chăm lo đàng hoàng hơn”.

Bà Dung đang chuẩn bị mua thêm nguyên liệu với kế hoạch bán thêm xôi mặn và bánh ướt trên chiếc xe khởi nghiệp hướng tới tương lai tươi sáng cho các con.

Từ năm 2024 đến nay, Hội LHPN tỉnh đã vận động trao tặng 10 xe bánh mì khởi nghiệp với tổng kinh phí hỗ trợ 150 triệu đồng. Những chiếc xe không chỉ là phương tiện mưu sinh mà còn mở ra hành trình khởi nghiệp bền vững cho phụ nữ ở cả nông thôn lẫn thành thị, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Không chỉ xe bánh mì, các cấp hội còn linh hoạt nhiều hình thức hỗ trợ như: học nghề, hỗ trợ vay vốn, trao sinh kế, tặng cây, con giống; triển khai chương trình “Cùng Maggi nấu nên cơ nghiệp”...

Nhờ chương trình này, bà Đoàn Thị Nguyệt, ở ấp Mái Dầm, xã Đại Thành, thành phố Ngã Bảy được hỗ trợ 3 triệu đồng và tủ trưng bày hàng hóa, bắt đầu buôn bán đồ ăn vặt cho học sinh, thu nhập ổn định 5-6 triệu đồng/tháng.

 “2 năm trước, vợ chồng tôi làm nghề sửa xe, thu nhập không bao nhiêu, lại ở nhà thuê, còn lo cho hai con ăn học nên rất chật vật. Giờ có kinh phí chuyển sang buôn bán nhỏ, có kinh tế ổn tôi thấy gia đình rất hạnh phúc. Tôi tin mình sẽ lo được cho các con ăn học đến nơi đến chốn”, bà Nguyệt chia sẻ.

Bà Lê Thị Mỹ Tiên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Chúng tôi luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ để hỗ trợ. Chúng tôi không hỗ trợ chung chung, mà luôn sát nhu cầu thực tế của chị em. Mỗi mô hình là một động lực, giúp phụ nữ tự tin, chủ động khởi nghiệp, vươn lên thoát nghèo bền vững, chống tái nghèo”.

CAO OANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Phụ nữ tích cực thi đua chào mừng đại hội đảng bộ các cấp

07:57 30/06/2025

Hội LHPN thị xã Long Mỹ phối hợp cùng các cơ sở hội tập trung thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực và ý nghĩa, nhằm lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Thay đổi tư duy, phát huy vai trò phụ nữ

11:06 27/06/2025

Sau gần 5 năm triển khai, Dự án 8 về thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em (Dự án 8) tại tỉnh đã góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao quyền năng và cải thiện đời sống cho nhiều phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số.

Hơn 2.280 hội viên, phụ nữ được giới thiệu việc làm

08:15 26/06/2025

(HG) - Đây là kết quả nổi bật 6 tháng đầu năm được hội LHPN các cấp trong tỉnh phối hợp thực hiện.

Hơn 1.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức

08:25 06/06/2025

(HG) - Hội LHPN tỉnh vừa phối hợp với các cơ sở hội tổ chức 16 buổi tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho hơn 1.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hội thi Tuyên truyền viên giỏi về ứng phó biến đổi khí hậu

05:36 04/06/2025

(HG) - Tại phường 1, Hội LHPN thành phố Vị Thanh vừa tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên giỏi về ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5-6.

Điểm sáng trong phong trào phụ nữ

06:53 29/05/2025

Nhiều hoạt động, mô hình chăm lo thiết thực đời sống vật chất lẫn tinh thần cho chị em được các cấp hội LHPN của huyện Châu Thành triển khai hiệu quả thời gian qua, đã trở thành điểm sáng lan tỏa mạnh mẽ trong công tác Hội và phong trào phụ nữ trên toàn huyện.

Huyện Long Mỹ: Ra quân thực hiện mô hình “Đường hoa, nhà sạch”

05:48 21/05/2025

(HG) - Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Long Mỹ vừa phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Viễn A ra quân thực hiện mô hình “Đường hoa, nhà sạch”.

Tập huấn kiến thức, kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu

05:47 21/05/2025

(HG) - Hội LHPN thành phố Vị Thanh vừa tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng truyền thông cộng đồng về ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyên đề “Tác hại rác thải nhựa và bảo vệ nguồn nước” góp phần thực hiện Đề án “Hậu Giang xanh”.

Ra mắt mô hình “Ngôi nhà 4 sạch” điểm cấp tỉnh tại xã Hỏa Tiến

07:06 19/05/2025

(HG) - Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức ra mắt mô hình “Ngôi nhà 4 sạch” tại ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh.

Nhiều việc làm thiết thực mừng sinh nhật Bác

07:04 19/05/2025

Các cấp hội LHPN trong tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động, thực hiện công trình, phần việc ý nghĩa làm quà dâng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Người.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...