Thứ Hai, ngày 04/09/2023 | 12:36
Với sự phát triển, hội nhập quốc tế như hiện nay, ngoại ngữ cụ thể là tiếng Anh được xem như vốn liếng quan trọng với mỗi người, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ, đoàn viên, thanh niên.
Cán bộ đoàn đến từ Đoàn thanh niên Công an tỉnh Hậu Giang tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Anh.
Sân chơi, hội thi về tiếng Anh còn hạn chế
Mới đây, lần đầu tiên Tỉnh đoàn tổ chức Cuộc thi “Hùng biện tiếng Anh - English Speaking Contest” tỉnh Hậu Giang năm 2023, dành cho cán bộ đoàn, đoàn viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Hội thi thu hút hơn 50 thí sinh tham gia vòng sơ khảo bằng hình thức trực tuyến và từ đó lựa chọn ra 10 thí sinh xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết. Đáng chú ý, trong số 10 thí sinh vào vòng chung kết, có đến 7 thí sinh là học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Còn lại 1 thí sinh là sinh viên và 2 thí sinh là cán bộ đoàn đang công tác tại các đơn vị.
Theo chị Nguyễn Thị Giàu, Giám đốc Trung tâm Anh Ngữ quốc tế Việt Anh, Chánh chủ khảo hội thi: Trong tổng cộng 50 video được gửi về thì chất lượng bài thi thể hiện sự chênh lệch rất lớn, có những bài thi chưa thật sự được đầu tư, trau chuốt kỹ càng. Đồng quan điểm, anh Bùi Hữu Lộc, Bí thư Tỉnh đoàn, cho rằng: Chính từ sự chênh lệch về chất lượng các bài thi đã khiến mục đích ban đầu của Ban tổ chức mong muốn chia thành các bảng đấu riêng biệt dành cho học sinh, sinh viên và cán bộ đoàn không thể thực hiện.
So với học sinh có thể tiếp xúc và học tập ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, vì đây là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục hiện nay. Thì cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên bị hạn chế về thời gian, không gian học tập và cũng thiếu các sân chơi để được thử sức, thể hiện khả năng ngoại ngữ. Chị Nguyễn Thùy Ngân, Phó Bí thư Chi đoàn Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Đoàn thanh niên Công an tỉnh, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia cuộc thi tiếng Anh dành cho cán bộ đoàn. Tôi thấy đây là một cuộc thi rất bổ ích, vừa là sân chơi lành mạnh, giúp tôi luyện tập, phát triển thêm những kỹ năng ngoại ngữ để phục vụ công tác và cả cuộc sống hằng ngày”.
Trước việc các sân chơi, hội thi về ngoại ngữ dành cho đoàn viên thanh niên, cán bộ đoàn đang được nỗ lực triển khai và nhân rộng, thế nhưng vẫn chưa có sự đa dạng và đi vào chiều sâu. Việc tổ chức hội thi lần này được anh Bùi Hữu Lộc, Bí thư Tỉnh đoàn, nhìn nhận: “Cuộc thi lần này có đối tượng hướng đến rất rộng, từ học sinh, sinh viên cho đến cán bộ đoàn. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn mong qua cuộc thi này, sẽ tạo được một sân chơi thật sự bổ ích để giúp đoàn viên thanh niên, cán bộ đoàn có điều kiện giao lưu, học tập tiếng Anh, để các bạn có đủ bản lĩnh trong quá trình hội nhập quốc tế”.
Nâng cao trình độ ngoại ngữ để hội nhập
Nhằm hướng xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ có đủ năng lực để hội nhập quốc tế, hằng năm Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đều có kế hoạch triển khai các hoạt động đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên trong quá trình học tập ngoại ngữ. Điển hình như các đội hình tình nguyện tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh, các bạn đều trình độ ngoại ngữ nhất định, để giúp phổ biến kiến thức ngoại ngữ cơ bản dành cho các em thiếu nhi trên địa bàn. Trong tương lai, Tỉnh đoàn chú trọng phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hội thi, hội diễn về ngoại ngữ để nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên.
Nguyễn Thế Nhất, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, Liên Chi hội Sinh viên Hậu Giang tại Trường Đại học Cần Thơ, bày tỏ: “Mong rằng trong thời gian tới đây, tỉnh nhà có thể tổ chức nhiều hơn các hội thi về tiếng Anh, tạo một bước đệm vững chắc để mọi người có thể tự tin giao lưu với người nước ngoài. Đây cũng là cách giúp các anh chị, các bạn được tiếp đam mê học tiếng Anh, giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập, làm việc”.
Nâng cao năng lực, trình độ ngoại ngữ cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình hội nhập. Trong việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao, ngoại ngữ là một trong những chiếc “chìa khóa vàng” để đánh giá năng lực. Nhất là trong xu thế tỉnh nhà đang tập trung phát triển “4 trụ cột” công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch, đã tạo điều kiện cho nhiều hoạt động được đẩy mạnh và phát triển, thu hút sự tham gia của các đơn vị, khách mời trong và ngoài nước. Đơn cử như trước đó tỉnh đã diễn ra sự kiện giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” - Hậu Giang 2023, quy tụ số lượng lớn vận động viên trong và ngoài nước. Hay sắp tới đây là Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, cũng là cơ hội để tỉnh chào đón nhiều du khách trong nước và quốc tế.
Việc biết thêm nhiều ngoại ngữ giúp rút ngắn con đường hội nhập, trở thành công dân toàn cầu. Anh Bùi Hữu Lộc, Bí thư Tỉnh đoàn, nhấn mạnh: “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, nên biết ít nhất một ngoại ngữ. Việc trau dồi kỹ năng tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung sẽ là chìa khóa để mở rộng tri thức, tăng cường hơn nữa sự phát triển và hội nhập của Hậu Giang, không chỉ với vùng mà còn là cả quốc tế”.
Bài, ảnh: THANH NGÂN
08:21 22/04/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra vào tháng 6. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có những bước chuẩn bị gì cho kỳ thi nhiều đổi mới ?
07:24 21/04/2025
(HG) - Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Hỗ trợ đổi mới sáng tạo (ISC) Hậu Giang phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, Alta Software cùng VNFocus, SaigonTimes Foundation tổ chức bế giảng khóa 1 và khai giảng khóa huấn luyện lập trình khóa 2.
07:24 21/04/2025
(HG) - Cuối tuần qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Chương trình học bổng Vietnam Scholarship Founđation (VNSF), tổ chức trao tặng Học bổng VNSF - Tiếp sức đến trường học kỳ II, năm học 2024-2025.
06:06 21/04/2025
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.
06:03 21/04/2025
Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.
06:11 18/04/2025
Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được xem là “chìa khóa” thúc đẩy ngành y tế đạt được những kết quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ công nghệ số.
06:18 17/04/2025
Thuốc Amlodipine có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, dùng phổ biến ở bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo BSCK1 Đặng Nguyễn Vũ Linh (ảnh), Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi người bệnh tự ý uống thuốc Amlodipine không theo chỉ định của bác sĩ, quá liều có nhiều rủi ro sức khỏe.
08:34 16/04/2025
(HG) - Ngày 15-4, Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 đã được đồng loạt thực hiện trên phạm vi cả tỉnh.
07:48 16/04/2025
(HG) - Ngày 15-4, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công ty TNHH Đầu tư Phát triển BiTech tổ chức Tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm quản lý tuyển sinh.
18:57 14/04/2025
Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tạo động lực mạnh mẽ để ngành giáo dục và đào tạo nâng cao chất lượng giáo dục, gắn với thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục.
21:21 23/04/2025
(HGO) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa ra Quyết định khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy xảy ra tại ấp Mỹ Thuận 2, xã Phụng Hiệp, huyện Phụng Hiệp.
20:57 23/04/2025
(HGO) – Tối 23-4, tại Quảng trường UBND huyện Châu Thành A đã diễn ra Chương trình giao lưu văn nghệ kết hợp trình diễn áo dài, áo bà ba và đồng diễn dân vũ chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
16:36 23/04/2025
Một thay đổi nhỏ cho giấc ngủ, một bước tiến lớn cho chất lượng cuộc sống đến từ chiếc nệm bạn sử dụng mỗi ngày.
16:32 23/04/2025
(HG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa yêu cầu Bộ Xây dựng chủ động triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng nước nhiễm mặn rò rỉ từ cao tốc gây ảnh hưởng tới lúa và cây trồng của Nhân dân; chỉ đạo các nhà thầu phối hợp với địa phương khẩn trương rà soát, thống kê và bồi thường thiệt hại cho người dân theo quy định.