Cơ hội và tiềm năng từ cây bạc hà chanh sả

Thứ Tư, ngày 20/01/2021 | 19:06

Với mong muốn tạo giống cây trồng mới và sản phẩm có giá trị khoa học cao, góp phần mang lại nguồn lợi kinh tế cho tỉnh, một nhóm tác giả đã nghiên cứu Giải pháp “Xây dựng quy trình trồng và chế biến tinh dầu, trà thảo dược cây rau bạc hà chanh sả (Lemon Balm) tại tỉnh Hậu Giang”…

Cây bạc hà chanh sả được nhóm nghiên cứu nuôi cấy mô tại trung tâm.

Trong những lần trực tiếp đến thăm các vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh, nhận thấy tại đây, ngoài trồng các loại cây lâu năm, người dân có thể trồng xen canh thêm một loại cây trồng lấy ngắn nuôi dài, nhằm tăng hiệu quả kinh tế. Qua tìm hiểu và tham quan thực tế tại các tỉnh, nhóm nghiên cứu gồm Nguyễn Thị Kiều, Mã Hoàng Kin, Đặng Thị Thanh Loan, Phạm Thành Tôn, Trần Thị Huyền, công tác tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh,  đã chọn cây bạc hà chanh sả, làm loại cây trồng xen giúp các nhà vườn vừa tăng hiệu quả kinh tế, vừa xua đuổi sâu hại. Với mùi thơm kết hợp của chanh và sả từ cây phát ra, có thể xua đuổi côn trùng gây hại cho các vườn cây ăn trái, cây bạc hà chanh sả còn được chế biến thành trà túi lọc, trích ly lấy tinh dầu, làm dược liệu cho y học…

Do bạc hà chanh sả là cây có nguồn gốc từ nước ngoài, với giá thành hạt giống và cây giống khá cao, nên nhóm bắt đầu tìm tòi và học hỏi từ nhiều tài liệu, các dự án trồng và phát triển cây bạc hà chanh sả trong và ngoài nước. Sau đó, nhóm đã mạnh dạn nhập hạt giống từ Nga về gieo trồng thử nghiệm trong điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Qua đây, nhóm khai thác và tận dụng trang thiết bị chuyên môn được đầu tư để nghiên cứu và sáng tạo được 4 sản phẩm về bạc hà chanh sả trong điều kiện Hậu Giang như: giống cây trồng mới bằng biện pháp nuôi cấy mô (invitro), trà thảo dược mới, tinh dầu dược liệu, quy trình trồng phù hợp với điều kiện Hậu Giang và Việt Nam.

Sau khi được gieo trồng bằng hạt trong nhà lưới tại Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh, nhóm đã tiến hành trồng thử nghiệm bằng biện pháp giâm cành trong vườn cây có múi của ông Phạm Văn Bé, ở xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A. Ông Bé chia sẻ: “Cây bạc hà chanh sả, nhìn ban đầu rất giống với cây rau húng lủi thường dùng, tuy nhiên nó có một mùi rất đặc trưng của chanh và sả. Sau thời gian trồng xen canh trong vườn cam của gia đình thấy rất hiệu quả trong việc xua đuổi côn trùng gây hại, nhờ đó giúp tôi giảm phần chi phí mua thuốc trừ sâu. Mặt khác, dù trồng với diện tích chưa nhiều, nhưng tôi thấy loại cây này cũng nhẹ công chăm sóc, nhưng khi thu hoạch lại có giá trị kinh tế khá cao 80.000 đồng/kg, nếu vậy sẽ giúp các nhà vườn có thêm nguồn thu nhập ổn định”.

Thấy được khả năng có thể trồng được cây bạc hà chanh sả trong tỉnh, nhóm tiếp tục nghiên cứu một số công dụng ở các dạng tươi, dạng khô và tinh dầu của cây như: giàu chất chống oxy hóa, có khả năng làm dịu và kháng viêm, có giá trị về y học… Qua đây, sản phẩm trà thảo dược túi lọc bạc hà chanh sả (Lemon Balm) đạt theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7975:2008 đã ra mắt thị trường. Sản phẩm trà túi lọc bạc hà chanh sả Hậu Giang với dược tính Polyphenol cao là hoạt tính chống oxy hóa giúp ngừa bệnh ung thư. Ngoài ra, bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước trực tiếp, sử dụng bộ chưng cất tinh dầu nhẹ Clevenger trong thời gian 3 giờ ở áp suất theo tiêu chuẩn của Dược điển Việt Nam, nhóm đã trích ly tinh dầu cây bạc hà chanh sả (Lemon Balm). Với hơn 1kg lá bạc hà chanh sả chỉ chưng cất ra được khoảng 0,5ml tinh dầu, vì vậy tinh dầu Lemon Balm hiện là một trong những loại tinh dầu có giá thành khá đắt.

Chị Nguyễn Thị Kiều, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Các sản phẩm nghiên cứu từ giải pháp của nhóm đã cho ra thị trường: cây giống, trà túi lọc, tinh dầu… chúng tôi rất phấn khởi khi được đánh giá tích cực. Đặc biệt, từ ý kiến đóng góp của những người có nhiều kinh nghiệm, nhóm tiếp tục khắc phục những hạn chế, nghiên cứu sâu hơn nữa về cây bạc hà chanh sả để cho ra nhiều sản phẩm tốt phục vụ người tiêu dùng”. Mới đây, giải pháp “Xây dựng quy trình trồng và chế biến tinh dầu, trà thảo dược cây rau Bạc hà chanh sả (Lemon Balm) tại tỉnh Hậu Giang”, tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XII năm 2020, được Ban Tổ chức đánh giá cao và đã xuất sắc đạt giải nhất.

Nhân giống để cung cấp cho nông dân, công ty trong và ngoài tỉnh

 

Sản phẩm tinh dầu và trà thảo dược cây bạc hà chanh sả đang được nhóm nghiên cứu chuyển giao cho DNTN Cơ sở sản xuất trà và cà phê An Thi (thành phố Cần Thơ) phân phối với tên thương mại “Trà thảo dược Lemon Balm” và “Tinh dầu Lemon Balm”, cây bạc hà chanh sả nuôi cấy mô đang được bán với giá khoảng 3.000 đồng/cây. Nhóm đang nhân giống để cung cấp cho nông dân, công ty trong và ngoài tỉnh với diện tích khoảng 4ha. Để giúp người tiêu dùng dễ sử dụng, trà thảo dược túi lọc và tinh dầu bạc hà chanh sả được nhóm thiết kế đựng trong các túi, chai, lọ với kiểu dáng nhỏ gọn tiện mang theo khi ra ngoài hoặc có thể làm vật trang trí và làm đẹp không gian sống.

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Các trung tâm lo thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên

18:34 24/04/2025

(HGO) - Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) chia sẻ khó khăn về thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên khi kết thúc hoạt động cấp huyện. Chức năng GDNN đã bàn giao về Sở Giáo dục và Đào tạo

Cắt khối u nhầy khủng nặng đến 6,5kg cho bệnh nhân 65 tuổi

08:17 24/04/2025

(HG) - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nhầy “khổng lồ” có trọng lượng 6,5kg chiếm toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân Đ.T.B., 65 tuổi, ở xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh.

Tổ chức Kỳ thi tuyển sinh THPT nghiêm túc, công bằng

07:51 24/04/2025

(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông (THPT) năm học 2025-2026 vào ngày 23-4.

Phòng, chống dịch chủ động, hiệu quả

07:31 24/04/2025

Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 vừa được triển khai trên địa bàn tỉnh (từ ngày 14 đến 18-4), đã cung cấp kiến thức, huy động sự đồng thuận của người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhiều đổi mới, học sinh có lo lắng ?

08:21 22/04/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra vào tháng 6. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có những bước chuẩn bị gì cho kỳ thi nhiều đổi mới ?

Trao giấy chứng nhận cho 48 sinh viên hoàn thành huấn luyện lập trình

07:24 21/04/2025

(HG) - Trung tâm Ươm tạo công nghệ và Hỗ trợ đổi mới sáng tạo (ISC) Hậu Giang phối hợp với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, Alta Software cùng VNFocus, SaigonTimes Foundation tổ chức bế giảng khóa 1 và khai giảng khóa huấn luyện lập trình khóa 2.

Tặng học bổng cho hơn 60 học sinh, sinh viên

07:24 21/04/2025

(HG) - Cuối tuần qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Chương trình học bổng Vietnam Scholarship Founđation (VNSF), tổ chức trao tặng Học bổng VNSF - Tiếp sức đến trường học kỳ II, năm học 2024-2025.

Học tập suốt đời - Kim chỉ nam cho hành trình bước vào kỷ nguyên mới

06:06 21/04/2025

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, cuộc Cách mạng chuyển đổi số với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) và các công nghệ số đang làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất, quản lý và tổ chức đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang đứng trước thời cơ, vận hội mới để vươn mình, để “sánh vai với cường quốc năm châu”.

Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

06:03 21/04/2025

Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.

Tạo bước chuyển mình cho ngành y tế

06:11 18/04/2025

Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được xem là “chìa khóa” thúc đẩy ngành y tế đạt được những kết quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ công nghệ số.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiếp tục đẩy mạnh, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

09:26 25/04/2025

(HG) - Chiều ngày 24-4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2024. Dự hội nghị có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Các sở, ban, ngành tích cực đóng góp cho Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

09:25 25/04/2025

(HG) - Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn ĐBQH tỉnh với UBND tỉnh và các sở, ban, ngành trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Cùng dự có bà Lê Thị Thanh Lam, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thành phố Vị Thanh vươn mình phát triển sau 50 năm thống nhất đất nước

09:23 25/04/2025

(HG) - Sáng ngày 24-4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Vị Thanh trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Công an tỉnh lấy ý kiến đóng góp 5 dự án luật

09:22 25/04/2025

(HG) - Chiều ngày 24-4, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin và lấy ý kiến đóng góp đối với các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Dự hội nghị, có bà Võ Thị Mỹ Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.