Hai học sinh tìm cách tận dụng phụ phẩm từ cá thát lát

Thứ Ba, ngày 08/10/2024 | 08:03

/uploads/Audio/News/2024/10/08/234352Hai học sinh tìm cách tận dụng phụ phẩm từ cá thát lát.mp3

Sản phẩm “Chiết xuất canxi từ xương cá thát lát và ứng dụng bổ sung vào thức ăn cho gà con” của nhóm học sinh đến từ Trường THPT Châu Thành A, đã tìm ra cách làm mới để tận dụng phụ phẩm từ loại nông sản chủ lực này.

Kim Ngân, Thanh Tuấn tạo sản phẩm thức ăn cho gà con có bổ sung canxi chiết xuất từ xương cá thát lát.

Cá thát lát là 1 trong 5 loại nông sản chủ lực của Hậu Giang. Trong 6 tháng đầu năm, diện tích nuôi cá thát lát của tỉnh đạt 85ha, với sản lượng khoảng 1.500 tấn cá nuôi trồng và khai thác nội địa. Từ thịt và da cá thát lát, nhiều món ăn thơm, ngon đã được chế biến và cung cấp cho thị trường, trở thành những sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh. Tuy nhiên, kèm theo đó là một lượng lớn phụ phẩm từ xương cá, nếu không được khai thác sẽ phải đem bỏ đi.

Xuất phát từ thực tế trên, em Tạ Kim Ngân, học sinh lớp 12A3 và em Nguyễn Thanh Tuấn, học sinh lớp 10A8, Trường THPT Châu Thành A, đã nảy ra ý tưởng tận dụng xương cá thát lát để chiết xuất canxi. “Có nhiều loại cá cũng bỏ xương nhưng chúng em chọn cá thát lát do đây là nông sản chủ lực của tỉnh. Nếu tận dụng được nguồn phế phẩm này thì có thể góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế cho người dân và địa phương”, Kim Ngân chia sẻ.

Ý tưởng là thế, nhưng để tạo ra sản phẩm là cả quá trình nghiên cứu, thử nghiệm đầy gian nan của hai học sinh này. Xương cá sau khi thu về được xử lý bằng cách làm sạch, luộc chín, phơi khô và xay nhỏ. Sau đó, ngâm mẫu xương cá đã qua xử lý với dung dịch NaOH 5% ở 900C trong từng khoảng thời gian để so sánh và xác định 36 giờ là phù hợp nhất. Rửa sạch, sấy khô và kiểm tra các điều kiện an toàn, thành phần trong mẫu. Cuối cùng là ngâm với etanol trong 5 phút và để lắng qua 24 giờ.

Thành phẩm canxi thu từ xương cá thát lát được nhóm đem đi kiểm định tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Cần Thơ bằng phương pháp TCVN 1526-1:2007 và xác định hàm lượng canxi đạt độ tinh khiết lên đến 97,98%. Sau khi chiết xuất canxi thành công, nhóm tiến hành tham khảo, nghiên cứu và chế biến thức ăn cho gà con, với các thành phần như: bột bắp, cám gạo, tấm gạo, bột cá, đậu xanh và đặc biệt không thể thiếu canxi từ xương cá thát lát.

Tiến hành thử nghiệm, nhóm học sinh đã nuôi 2 đàn gà con, mỗi đàn 10 con bằng thức ăn thông thường và thức ăn do nhóm sáng tạo. Kết quả, đàn gà được nuôi bằng thức ăn bổ sung canxi chiết xuất từ xương cá thát lát có tốc độ tăng trưởng, phát triển nhanh hơn. Ngoài gà con, sản phẩm canxi do nhóm chiết xuất còn có thể phối trộn để tạo thức ăn cho nhiều loại vật nuôi, hoặc ứng dụng trong các lĩnh vực khác.

Với những kết quả trên, sản phẩm đã đoạt giải nhất tại Hội thi Khoa học kỹ thuật và Stem cấp tỉnh năm học 2023-2024 và Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ XI năm 2024. Đó là động lực, tiếp tục khơi dậy đam mê sáng tạo của nhóm học sinh này. Em Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em có sản phẩm tham gia các cuộc thi sáng tạo và đạt được kết quả cao như vậy em thấy rất vui. Trước đây, em thường rất ngại nói chuyện trước đông người nhưng nhờ tham gia các cuộc thi vừa rồi mà em thấy mình dạn hơn. Nếu có cơ hội em sẽ tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm mới để thi nữa”.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Ngân, giáo viên Trường THPT Châu Thành A, cho biết: “Trong quá trình hướng dẫn các em, tôi nhận thấy cả Ngân và Tuấn đều rất chủ động đưa ra ý tưởng và làm được hết các khâu. Tuy nhiên hiện nay, các em vẫn đang làm sản phẩm bằng phương pháp thủ công. Nếu được đầu tư máy móc, trang thiết bị hoặc có thời gian nghiên cứu thêm thì sẽ đạt kết quả cao hơn”. Kỳ vọng trong tương lai, sản phẩm có thể được chế biến với số lượng lớn để ứng dụng và mang lại hiệu quả trong thực tế, như mục tiêu mà nhóm tác giả đã đặt ra.

ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang trao bằng tốt nghiệp 117 học viên, sinh viên

10:24 02/12/2024

​​​​​​​(HG) - Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang vừa tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy năm 2024.

Mẹ bầu chăm sóc dinh dưỡng thế nào để thai nhi phát triển tốt nhất ?

07:58 02/12/2024

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Phấn, Phó khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, dinh dưỡng hợp lý thời kỳ mang thai nhằm đáp ứng các hoạt động thay đổi về cơ thể,

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

Hậu Giang có 1 giáo viên Tổng phụ trách Đội được tuyên dương toàn quốc

07:28 02/12/2024

(HG) - Trong 88 phụ trách Đội tiêu biểu vừa được Hội đồng Đội Trung ương tuyên dương lần này, tỉnh Hậu Giang có cô Trần Thị Huỳnh Giao, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lái Hiếu, thành phố Ngã Bảy vinh dự được tuyên dương.

Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá: Động lực cho phát triển bền vững vùng ĐBSCL

16:31 30/11/2024

(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.

“Cuộc chiến với HIV/AIDS vẫn còn nhiều thách thức”

13:00 30/11/2024

(HGO) – Sáng ngày 29-11, Bộ Y tế đã tổ chức Mit tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2024 với hình thức trực tuyến, trực tiếp giữa điểm cầu trung ương và điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Số ca sởi toàn quốc tăng 111 lần so với cùng kỳ năm trước

07:27 29/11/2024

(HG) - Ngày 28-11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối với các điểm cầu là đơn vị trực thuộc và sở y tế tỉnh, thành phố trên toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế kiểm tra hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia tại Hậu Giang

07:25 29/11/2024

(HG) - Đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2024 Bộ Y tế đã kiểm tra tại tỉnh vào ngày 28-11.

Nghiên cứu chiết xuất và đa dạng các sản phẩm từ trầu

07:15 29/11/2024

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.

Bồi dưỡng xây dựng đội ngũ chuyên gia mầm non

07:14 29/11/2024

(HG) - Lớp tập huấn được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho hơn 70 đại biểu là đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cốt cán mầm non dựa trên tiếp cận mới về chức năng, nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Báo cáo thành lập MB chi nhánh Hậu Giang

15:54 02/12/2024

Báo cáo thành lập MB chi nhánh Hậu Giang

Đã thu hồi trên 22.177 tỷ đồng tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế

15:45 02/12/2024

Cơ quan thi hành án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã thi hành xong 9.211 việc, tương ứng trên 22.177 tỷ đồng tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Giả shipper, nhân viên điện lực, giao mật ong rừng để lừa đảo

15:43 02/12/2024

Giả shipper giao hàng, mạo danh nhân viên điện lực, giao mật ong rừng... gọi điện lừa đảo lại hoành hành cuối năm.

Tổng Bí thư: Tinh gọn bộ máy không thể chậm trễ

15:41 02/12/2024

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị là vấn đề rất cấp bách, phải làm ngay, càng làm sớm càng có lợi cho dân, cho nước.