Thứ Hai, ngày 19/03/2018 | 07:50
Cuối tuần qua, tất cả 6 người bị ngộ độc cá nóc mít ở huyện Phụng Hiệp đều đã được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho xuất viện về nhà. Dù nhiều thông tin về độc tố chết người trong cá nóc mít được nói đến nhưng dường như còn không ít người vẫn chủ quan.
“Đã tởn tới già”
Phóng viên Báo Hậu Giang đã đến tìm gặp các gia đình sau khi nạn nhân được xuất viện. Trong 6 trường hợp bị ngộ độc thì anh Đặng Văn Tính, ở ấp Long Phụng A, xã Hiệp Hưng là nặng nhất và anh cũng là người sau cùng được xuất viện về nhà. Chị Huỳnh Thị Thía, vợ anh Tính kể: “Những tưởng anh ấy đã không qua khỏi khi hôn mê gần 2 ngày và bác sĩ bảo rất nguy kịch, chết não. Gia đình thật sự lo lắng, may mà anh đã bình phục”. Tránh được nguy hiểm đến tính mạng nhưng sức khỏe anh Tính vẫn còn rất yếu, trong khi anh là lao động chính trong nhà. Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo. Bị ngộ độc lần này cuộc sống lại càng khó khăn hơn.
Bây giờ, khi đặt dớn có cá nóc mít người dân ở ấp Long Phụng A rất sợ không dám ăn nữa.
Trải qua cơn thập tử nhất sinh, điều đầu tiên anh Tính chia sẻ với chúng tôi là không dám chủ quan ăn cá nóc mít nữa. Anh Tính kể: “Thật sự, trước đó tôi cũng nghe nói có người bị ngộ độc vì cá nóc mít, nhưng thật sự chưa nhìn thấy tận mắt nên chủ quan. Nhiều năm qua mình vẫn ăn cá này mà đâu có ngộ độc. Nhà đặt dớn cũng hay có loại cá này rồi đem kho lạt để ăn. Lần này chắc là lần cuối ăn cá nóc mít, tởn tới già”.
Không chỉ có anh Tính mà từ vụ ngộ độc 5 người nhậu với canh chua cá nóc mít lần này là bài học cho cả xóm, ai cũng bảo là không dám ăn cá nóc mít vì sợ bị ngộ độc như vậy. Ấp Long Phụng A giáp với Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nên vẫn còn rất nhiều loại cá, trong đó có cá nóc mít. Ông Nguyễn Ngọc Lẹ, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Long Phụng A, cho biết: “Cá nóc mít có nhiều nhất ở đây từ tháng 6-11, mùa này có nhưng ít hơn. Ở xóm này, nhiều nhà có đặt dớn để bắt cá ăn hay bán hàng ngày, cũng thường có cá nóc mít nhưng không nhiều như dớn của những người bị ngộ độc ăn, đến gần 1kg cá nóc. Nhiều năm trước cũng có trường hợp ngộ độc ở các địa phương lân cận nhưng có lẽ qua nhiều năm người dân lại chủ quan”.
Theo ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh, người dân đã quá chủ quan bỏ qua lời cảnh báo của mọi người về nguy cơ ngộ độc khi ăn cá nóc mít. Sau 2 ngày xảy ra vụ ngộ độc ở Hiệp Hưng, thì tại thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, lại có một trường hợp cố tình ăn cá nóc mít và ngộ độc. Đó là trường hợp của ông Lê Thanh Tâm, ấp Mỹ Quới B, trong bữa ăn sáng gồm 8 con cá nóc mít nấu cháo (cá nóc được ông Tâm đặt dớn dưới sông bắt được). Bất kể người nhà và hàng xóm có can ngăn, cảnh báo rằng báo, đài có đưa tin về vụ ngộ độc do ăn cá nóc tại xã Hiệp Hưng vào ngày 7-3, có người nhập viện cấp cứu, nhưng ông Tâm vẫn cố tình ăn. Sau đó, ông Tâm có triệu chứng tê lưỡi, tê môi, buồn nôn, nôn, mệt, khó thở. Gia đình đã đưa ông Tâm nhập viện cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, sau đó đã chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chữa trị”. Kết quả xét nghiệm cả hai mẫu cá nóc có chứa chất độc Tetrodotoxin.
Tuyệt đối không ăn để tránh ngộ độc
Tuyệt đối không ăn cá nóc mít là cách tốt nhất để tránh bị ngộ độc. Ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh, cho biết: “Theo tài liệu của Cục An toàn thực phẩm khi ăn cá nóc tỷ lệ tử vong rất cao đến 50%. Cá nóc ở Việt Nam có 66 loài cá nóc thuộc 12 giống và 4 họ, phân bố dọc bờ biển từ Bắc vào Nam, tập trung nhiều ở ven biển miền Trung. Cá nóc sống ở tầng đáy và sát đáy, nơi có nhiều cát, bùn cát, vụn san hô, đôi khi có cả ở cửa sông, nước lợ. Mùa xuất hiện cá nóc ở Việt Nam gần như quanh năm nhưng nhiều nhất từ tháng 5-6 và tháng 9-10. Về hình dạng cá có thân ngắn từ 4-20cm, chắc, có nhiều màu sắc, da cứng ráp, vây ngắn. Đầu to, mắt lồi, không có vẩy lưng và bụng, nhưng lởm chởm đầy gai, bụng cá to. Chất độc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, tinh hoàn và nhiều nhất ở trứng, vì vậy cá cái độc hơn”.
Cũng theo ông Khởi, chất độc Tetrodotoxin là chất độc thần kinh, rất độc, tử vong cao, Tetrodotoxin không phải là proteine, tan trong nước, không bị phá hủy, khi nấu chín hay phơi khô, sấy, độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 1000C trong 6 giờ độc tố mới giảm một nửa, đun sôi ở 2000C trong 10 phút độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn. Như vậy, nếu chỉ đun nấu thông thường, ngộ độc cá nóc vẫn có thể xảy ra, do độc tố chưa bị phá hủy hết. Còn khi phơi khô, chế biến thông thường độc tố chưa bị phá hủy nên vẫn gây ngộ độc. Khi ăn cá đã chết, chất độc đã ngấm vào thịt thì nguy cơ ngộ độc cao.
Ngoài cá nóc, người dân vẫn có nguy cơ ngộ độc khi ăn một số loại động thực vật khác, chẳng hạn thịt con cóc. Theo khuyến cáo của ông Khởi, chất độc ở cóc chỉ có ở nhựa cóc và nội tạng (gan, trứng), trong cơ cóc (thịt cóc) không có chất độc. Chất độc trong tuyến mang tai, gan và trứng có lượng độc tố rất cao, các chất độc như: Bufogin, Bufotalin, Bufotoxin, Bufotenin… Khi ăn thịt cóc bị ngộ độc sẽ có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, huyết áp cao, nhịp tim nhanh. Bufotenin có thể gây ảo giác, ảo tưởng, rối loạn nhân cách, nếu nặng gây ức chế trung khu hô hấp và dẫn tới ngừng thở, tử vong.
Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm cóc thời gian qua cũng là do người dân thiếu hiểu biết về tác hại của cóc nên ăn cả gan và trứng; không biết cách chế biến để loại bỏ hết da, nội tạng cóc, làm cho độc tố lẫn vào cơ cóc, nên ăn thịt cóc bị nhiễm độc tố gây ngộ độc.
Tiệc nhậu nhớ đời Ngày 7-3, trong một tiệc nhậu tại hộ gia đình ở ấp Long Phụng A, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, xảy ra vụ ngộ độc cá nóc, tất cả có 7 người ngồi nhậu với cá nóc nấu mẻ và rau ngò gai. Gồm các thành viên: ông Trần Văn Tình, 37 tuổi; ông Trần Thanh Sơn, 36 tuổi; ông Trần Văn Tuấn, 42 tuổi; ông Trần Văn Ái, 44 tuổi; ông Đặng Văn Tính, 42 tuổi; ông Phạm Văn Được, 51 tuổi; ông Phạm Bá Nha, 55 tuổi. Có 5 người bị ngộ độc và được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy rồi chuyển lên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp tục điều trị. Từ các vụ việc đã xảy ra, mới đây, trong công văn khẩn của UBND tỉnh gửi các đơn vị, địa phương, đã yêu cầu Sở Y tế khẩn trương phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hậu Giang, Đài PT&TH tỉnh Hậu Giang, cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng, đặc biệt tuyên truyền người dân tuyệt đối không sử dụng thực phẩm có chứa độc tố như cá nóc, con cóc, nấm độc, động thực vật độc… |
Bài, ảnh: HỒNG DIỄM
08:03 30/06/2025
Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.
09:51 27/06/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
18:15 26/06/2025
(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.
13:03 26/06/2025
(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.
09:19 26/06/2025
(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
08:42 26/06/2025
Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, chế biến các sản phẩm nấm, đã góp phần tạo nguồn thực phẩm an toàn, đa dạng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
09:55 25/06/2025
(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:00 25/06/2025
(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.
20:02 24/06/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.
06:39 24/06/2025
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...