Ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Thứ Hai, ngày 13/05/2024 | 06:04

Sau 7 ngày ra quân, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm trong Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024 tỉnh đã kiểm tra tại 16 cơ sở, đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ ngộ độc thực phẩm, buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm “phải đảm bảo an toàn thực phẩm” mới được tiếp tục hoạt động.

Nhiều căng tin trường học bán hàng hóa chưa rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng.

Có kiểm tra là có vi phạm

“Có kiểm tra là có vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” đã đặt ra sự lo ngại về nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong đợt kiểm tra này, Đoàn kiểm tra của tỉnh đã kiểm tra nhiều loại hình kinh doanh khác nhau, trong đó có căng tin trường học, cơ sở sản xuất bún, bánh mì, bán cháo, tạp hóa… ghi nhận nhiều vi phạm.

Ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Phó Chi cục trưởng phụ trách lãnh đạo điều hành Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra, thông tin: “Chúng tôi kiểm tra và ghi nhận những lỗi vi phạm phổ biến là cơ sở bán hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng. Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, như không khám sức khỏe cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, buôn bán; thiếu giấy xác nhận kiến thức; điều kiện nơi sản xuất, chế biến, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh,... Chúng tôi cương quyết xử lý tùy theo lỗi vi phạm, có lỗi bắt buộc cơ sở phải tạm ngưng hoạt động cho đến khi khắc phục lỗi vi phạm mới được hoạt động, cũng có lỗi bắt cơ sở khắc phục ngay. Buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm “phải đảm bảo an toàn thực phẩm” mới hoạt động”.

Từ hoạt động kiểm tra cho thấy, sự kiên quyết từ ngành chức năng trong kiểm tra, xử lý vi phạm có ý nghĩa quan trọng trong ngăn chặn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Có những vi phạm, hạn chế kéo dài ở cơ sở chưa được quan tâm khắc phục, nhưng khi đoàn kiểm tra kiên quyết xử lý cơ sở đã khắc phục ngay để có thể hoạt động. Chẳng hạn như tại lò bánh mì Hòa - Mị, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, lỗi vi phạm để súc vật vào khu vực chế biến và chưa có biện pháp ngăn chặn côn trùng được đoàn kiểm tra lập biên bản và đề nghị tạm ngưng hoạt động để khắc phục. Cơ sở đã khắc phục ngay. Ông Thái Trung Kiên, chủ cơ sở, cho hay: “Tôi đã khắc phục không để chó vào khu vực sản xuất và tạm thời lấy vải che chắn ngăn chặn côn trùng, đang đặt làm cửa lưới che chắn để ngăn côn trùng hiệu quả đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định”.

Nhiều chủ cơ sở rất chủ quan, xem thường các quy định về an toàn thực phẩm

Qua thực tế kiểm tra đặt ra mối lo ngại về ý thức chấp hành pháp luật của chủ cơ sở. Chẳng hạn quán cháo lòng Cái Tắc Ngọc Thúy (thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A), sau khi đoàn kiểm tra và ghi nhận chưa đảm bảo an toàn thực phẩm và đề nghị tạm ngưng hoạt động nhưng cơ sở ban đầu không chấp hành. Đến khi ngành chức năng địa phương kiên quyết làm việc, chủ cơ sở mới chấp hành tạm ngưng hoạt động và khắc phục vi phạm. Địa phương đang giám sát chặt việc chấp hành và khắc phục của cơ sở này. Bà Nguyễn Thị Bé Ba, Trưởng trạm Y tế thị trấn Cái Tắc, cho biết: “Chúng tôi giám sát việc chấp hành tạm ngưng hoạt động và khắc phục của quán cháo lòng Cái Tắc Ngọc Thúy. Hiện tại, quán đang sửa chữa cơ sở và thực hiện các thủ tục để đảm bảo đủ điều kiện xin cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và có thể hoạt động trở lại”.

Vấn đề làm sao đảm bảo tốt an toàn thực phẩm ở trường học còn là nỗi lo khi đoàn kiểm tra 2/2 căng tin trường học (căng tin Trường THCS Nguyễn Văn Quy, huyện Châu Thành và căng tin Trường THCS Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy), đều ghi nhận 2 cơ sở này bán hàng hóa chưa rõ nguồn gốc, có những hàng hóa hết hạn sử dụng.

Đây chỉ là 2 trong hàng trăm trường học có căng tin của tỉnh. Cả 2 chủ cơ sở đã kinh doanh thực phẩm nhiều năm nhưng vẫn chưa thực hiện đúng các quy định về ATTP. Còn nhiều lý do được biện minh và sẽ khó khắc phục được nếu không có giải pháp quyết liệt trong thời gian tới. Bà Nguyễn Thị Ng., chủ căng tin Trường THCS Vĩnh Thuận Tây, giải thích: “Đồ nhiều quá, người ta giao cho mình hàng hóa nhãn mác không đúng quy định không để ý. Cả trăm ngàn món, buôn bán kiểm cũng có sơ suất, kiểm không xuể. Đoàn nhắc nhở sẽ ráng kiểm. Tôi cũng biết bán hàng hóa không an toàn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh”.

Dù bất cứ lý do gì, việc bán hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm thì không chấp nhận được.

Thực tế, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm là nhân tố quyết định trong đảm bảo phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra. Cần có những giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao nhận thức của chủ cơ sở hướng đến mục tiêu chung là đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Theo ông Hồ Văn Út, Ban Phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành viên Đoàn kiểm tra, chia sẻ: “Để chủ động phòng ngừa, đảm bảo tiêu dùng thực phẩm an toàn, ngoài nâng cao nhận thức của các cơ sở cần trang bị kiến thức để mỗi người dân là người tiêu dùng thông thái, biết cách lựa chọn những thực phẩm an toàn, chất lượng. Nhất là tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh biết nhận diện thực phẩm nào an toàn, không an toàn tự bảo vệ sức khỏe bản thân mình”.

Nhiều căng tin trường học bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, hết hạn...

 

Sau 7 ngày kiểm tra tại các huyện, thị, thành phố, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra tại 16 cơ sở, trong đó đề nghị tạm ngưng hoạt động 5 cơ sở. Niêm phong tạm giữ 41kg bánh tráng trộn các loại và 11 hộp bắp rang, 8 bịch rong biển của căng tin Trường THCS Nguyễn Văn Quy (huyện Châu Thành). Tiêu hủy tại chỗ một số hàng hóa hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc ở Trường THCS Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy).

Ngoài ra, ghi nhận nhiều hạn chế, tồn tại khác: Chủ cơ sở chưa thực hiện khám sức khỏe cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, buôn bán; thiếu giấy xác nhận kiến thức; điều kiện nơi sản xuất, chế biến, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh...

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bộ Y tế đưa ra 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030

20:07 04/12/2024

Bộ Y tế vừa ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030” và xác định đây là cơ sở để các đơn vị trong ngành y tế phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý trong Nhân dân.

Phòng và xử trí ngộ độc rượu như thế nào ?

20:06 04/12/2024

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngộ độc rượu có thể nguy hiểm tới tính mạng khi không được cấp cứu kịp thời. Do vậy cần thận trọng khi uống rượu.

Công nghệ sấy nâng tầm nông sản

09:05 04/12/2024

Công nghệ sấy đã và đang được ứng dụng trong chế biến nhiều loại nông sản đặc trưng, chủ lực trên địa bàn tỉnh, xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo thêm đầu ra và nâng tầm giá trị nông sản tỉnh nhà.

Cô giáo trẻ tận tâm, trách nhiệm

09:01 04/12/2024

Từ tình yêu thương học trò, sự sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, cho đến những thành tích đáng tự hào, cô Trần Thị Tuyết Phượng, giáo viên Trường Tiểu học thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A chứng minh rằng: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” theo như lời Bác dạy.

Giúp cây mít phát triển bền vững

08:21 03/12/2024

Với kỳ vọng nâng tầm trái mít Hậu Giang, Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít (Artocarpus heterophyllus Lamk.) đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã thực hiện nhiều nội dung tiếp sức cho loại nông sản chủ lực này.

Hơn 180 giáo viên tham gia thi giáo viên dạy giỏi

21:42 02/12/2024

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS, THPT, GDTX cấp tỉnh năm học 2024-2025. Tham gia hội thi năm nay, có 185 giáo viên giỏi (119 giáo viên THCS và 66 giáo viên THPT, GDTX cấp THPT) được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, trung tâm, cấp huyện 1-2 năm liền kề.

Phát động Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường”

21:40 02/12/2024

(HG) - Ngày 2-12, tại Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh), Sở Tư pháp phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường” năm 2024. Cuộc thi được phát động đến học sinh đang học ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang trao bằng tốt nghiệp 117 học viên, sinh viên

10:24 02/12/2024

​​​​​​​(HG) - Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang vừa tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy năm 2024.

Mẹ bầu chăm sóc dinh dưỡng thế nào để thai nhi phát triển tốt nhất ?

07:58 02/12/2024

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Phấn, Phó khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, dinh dưỡng hợp lý thời kỳ mang thai nhằm đáp ứng các hoạt động thay đổi về cơ thể,

Khơi dậy tinh thần sáng tạo, phục vụ sự phát triển

07:57 02/12/2024

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc Nhân dân

20:08 04/12/2024

Thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu vận động Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội là kết quả ấn tượng của hệ thống Mặt trận Tổ quốc trên địa bàn tỉnh trong năm nay. Từ đó thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm lo, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Bộ Y tế đưa ra 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030

20:07 04/12/2024

Bộ Y tế vừa ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030” và xác định đây là cơ sở để các đơn vị trong ngành y tế phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý trong Nhân dân.

Phòng và xử trí ngộ độc rượu như thế nào ?

20:06 04/12/2024

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngộ độc rượu có thể nguy hiểm tới tính mạng khi không được cấp cứu kịp thời. Do vậy cần thận trọng khi uống rượu.

Xây dựng thế trận lòng dân và nền quốc phòng toàn dân vững chắc

20:05 04/12/2024

Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), thị xã Long Mỹ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.