Nhiều người biết tác hại của thuốc lá nhưng thờ ơ

Thứ Ba, ngày 05/11/2024 | 07:34

Đây là nhận định của điều tra viên khi thực hiện nhiệm vụ điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá ở người từ 15 tuổi trở lên và công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại tỉnh Hậu Giang năm 2024.

Cán bộ y tế (trái) phỏng vấn người dân ở xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A.

Biết tác hại nhưng chưa hành động

Tham gia trả lời phiếu điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá ở người từ 15 tuổi trở lên và công tác phòng chống tác hại thuốc lá, bà Tăng Thị Oanh, ở xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Chồng tôi hút thuốc lá nhiều năm nay. Tôi biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe hay khuyên chồng bỏ hút thuốc nhưng ông ấy không bỏ được, rồi thôi. Nghe nói thuốc lá có hại nhưng tôi không rành hại như thế nào, mắc bệnh gì? Chồng tôi có khi hút trong nhà tôi cũng đành chịu chứ không biết làm sao?”.

Câu chuyện của bà Oanh cũng là thực tế chung của không ít gia đình khác qua điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá của các điều tra viên. Người hút thuốc lá và bị hít khói thuốc lá thụ động đang diễn ra khá phổ biến trong cộng đồng. Kể cả những người đang hút thuốc lá, dù biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng vẫn... cứ hút. Ông Hồ Văn Thường, ở xã Tân Hòa, cho biết: “Tôi hút thuốc lá đã mấy chục năm, nghe nói có hại, biết chắc là ảnh hưởng đến phổi, nhưng còn bệnh khác không thì tôi không biết. Đã hút thuốc thành thói quen, chưa bỏ được”.

Không riêng ông Thường, nhiều người tham gia trả lời phiếu điều tra khi được hỏi có ý định bỏ thuốc không thì có tâm lý sợ không bỏ được nên chưa thử bỏ thuốc lá lần nào.

Ông Nguyễn Hoàng Nhơn, Trưởng trạm Y tế xã Tân Hòa, cho biết: “Qua điều tra, trao đổi cùng người dân, đa số người dân biết được việc hút thuốc lá có hại kể cả người hút và người hít khói thuốc thụ động. Nhưng đa số thờ ơ, biết có hại nhưng chưa thấy gây hại trước mắt nên phớt lờ chấp nhận sống chung và hít khói thuốc lá, chưa có hành động mạnh mẽ, quyết liệt để ngăn chặn tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe. Có những trường hợp đang hút thuốc lá, có suy nghĩ bỏ thuốc lá nhưng chưa quyết tâm, chưa biết làm sao để bỏ được thuốc lá”.

Tỷ lệ hút thuốc lá còn cao và nhiều người chưa hiểu sâu về tác hại

Cuộc điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá ở người từ 15 tuổi trở lên và công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại tỉnh Hậu Giang năm 2024 đã được triển khai ở tỉnh trong tháng 10 đến nay.

Theo số liệu tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến nay tiến độ chung đạt khoảng 80% trong tổng số 2.400 phiếu điều tra tại hộ gia đình ở 9 xã, thị trấn (thị trấn Ngã Sáu, xã Đông Phú, xã Đông Phước của huyện Châu Thành; thị trấn Một Ngàn, xã Tân Hòa, xã Trường Long Tây của huyện Châu Thành A; thị trấn Vĩnh Viễn, xã Vĩnh Viễn A, xã Xà Phiên của huyện Long Mỹ) đã được thực hiện. Trong đó, số liệu phân tích ban đầu cho thấy trên 16% người được điều tra đang hút thuốc lá, trong đó có 14,8% hút thuốc lá hàng ngày và 1,7% hút thuốc lá thỉnh thoảng.

Các huyện được chọn điều tra đang tập trung đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trong đầu tháng 11 này. Bà Huỳnh Thanh Trúc, Trưởng phòng Quản lý chất lượng và công tác xã hội - Truyền thông, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, cho biết: “Kết quả điều tra đến nay đạt khoảng 94%. Chúng tôi đang tiếp tục rà soát và phấn đấu hoàn thành trong vài ngày đầu tháng 11”.

Thực tế hoạt động điều tra gặp không ít khó khăn. Bà Nguyễn Thị Hồng, điều tra viên, thị trấn Ngã Sáu, cho biết: “Có người rất nhiệt tình cung cấp thông tin, nhưng có người e dè, thậm chí không chịu trả lời, có người trả lời nhưng không đồng ý cho chúng tôi chụp ảnh chân dung theo yêu cầu phiếu điều tra nên đôi khi phải đổi người khác để phỏng vấn điều tra, ảnh hưởng đến tiến độ”.

Do đó, rất cần quan tâm tăng cường truyền thông để người dân hiểu mục đích điều tra và sự cần thiết để ủng hộ, phối hợp tốt tạo thuận lợi cho điều tra viên hoàn thành số phiếu được giao.

Từ cuộc điều tra, dù chưa có số liệu chính thức, tuy nhiên thực trạng người dân biết tác hại của thuốc lá nhưng mơ hồ, thờ ơ chưa có hành động cụ thể để đẩy lùi tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, địa phương đề xuất cần tăng cường truyền thông để người dân hiểu rõ hơn. Ông Nguyễn Hoàng Nhơn, Trưởng trạm Y tế xã Tân Hòa, thông tin: “Ngoài hiểu chưa sâu và chưa biết hành động ra sao để phòng tác hại của thuốc lá, người dân nông thôn còn chưa biết về thuốc lá điện tử, hầu như chưa nhận điện được. Đây cũng là vấn đề cần quan tâm truyền thông ở trường học để nâng cao kiến thức học sinh và truyền thông về thuốc lá điện tử ở cộng đồng, vùng nông thôn để người dân nhận diện, chủ động kiểm soát, phát hiện”.

Theo kế hoạch của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngoài điều tra tại 2.400 hộ dân ở các ấp trên địa bàn thuộc huyện Châu Thành, Châu Thành A, Long Mỹ, hoạt động điều tra còn quan sát địa điểm công cộng và cơ quan, đơn vị, phát các phiếu tự điền, phỏng vấn sâu, thảo luận nhóm.

Sau khi hoàn thành số liệu sẽ được quản lý bằng phần mềm RedCap và phân tích bằng phần mềm STATA 16. Việc tổ chức điều tra thu thập số liệu đảm bảo tính chính xác, bảo mật chỉ dùng trong mục đích nghiên cứu. Kết quả điều tra sẽ làm cơ sở cho định hướng để thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới tốt và hiệu quả hơn.

 

HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Hoàn thành môn thi thứ 2: Thí sinh đánh giá đề toán có mức độ phân hóa cao

18:15 26/06/2025

(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.

Kết thúc môn thi đầu tiên ngữ văn: Thí sinh nhẹ nhàng vì đề thi vừa sức

13:03 26/06/2025

(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.

Hơn 7.400 thí sinh Hậu Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

09:19 26/06/2025

(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đa dạng sản phẩm nấm nhờ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

08:42 26/06/2025

Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, chế biến các sản phẩm nấm, đã góp phần tạo nguồn thực phẩm an toàn, đa dạng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

09:55 25/06/2025

(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

13 trường tiểu học tham gia Thiết lập và quản lý vận hành “Thư viện thân thiện”

06:00 25/06/2025

(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

20:02 24/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Không vì sắp xếp tổ chức, bộ máy để ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng

06:39 24/06/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...