TFP là gì ?, lại có vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế ở Hậu Giang ?

Thứ Tư, ngày 16/10/2024 | 05:40

Đề tài “Nghiên cứu giải pháp gia tăng “năng suất nhân tố tổng hợp” (TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030” mở ra nhiều định hướng để góp phần phát triển tỉnh giai đoạn tới.

Cải tiến trình độ công nghệ, trình độ quản lý, chất lượng lao động... là cách để gia tăng TFP tại tỉnh.

Đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp

Năng suất nhân tố tổng hợp (Total Factor Productivity, viết tắt là TFP) là chỉ tiêu phản ánh chất lượng tăng trưởng của một nền kinh tế, với sự đóng góp của các yếu tố như kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng lao động, chất lượng vốn đầu tư, kỹ năng quản lý, khoa học và công nghệ,…

Tại Việt Nam, có nhiều nghiên cứu về đóng góp của TFP vào tăng trưởng kinh tế, nhưng chưa xem xét cụ thể đến trường hợp của Hậu Giang.

Giai đoạn 2005-2020, mô hình tăng trưởng kinh tế của tỉnh chủ yếu theo chiều rộng, dựa vào tăng vốn đầu tư, lao động và khai thác tài nguyên. Nếu tiếp tục duy trì mô hình này sẽ làm cho nền kinh tế khó tăng trưởng bền vững và có nguy cơ suy thoái. Do đó, tỉnh cần đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, cải tiến trình độ công nghệ, trình độ quản lý, chất lượng lao động,… để khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vinh, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định: “Xu hướng phát triển kinh tế của cả nước nói chung và Hậu Giang nói riêng từng bước chuyển sang phát triển dựa trên khoa học và công nghệ cùng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Do vậy, việc phân tích thực trạng và đánh giá chỉ số đóng góp của TFP vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và tìm kiếm giải pháp nâng cao chỉ số này trong tương lai là cần thiết”.

Để thực hiện điều đó, tỉnh đã triển khai đề tài “Nghiên cứu giải pháp gia tăng “năng suất nhân tố tổng hợp” (TFP) trong tăng trưởng kinh tế tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Đây là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021, do TS. Nguyễn Thùy Trang làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là tổ chức chủ trì.

Giải pháp nào để gia tăng TFP của tỉnh ?

Triển khai đề tài, ban chủ nhiệm đã xây dựng phương pháp và phần mềm tính TFP cũng như đóng góp của TFP vào tăng trưởng kinh tế Hậu Giang. Kết quả cho thấy, dù xuất phát điểm của nền kinh tế chưa cao và vẫn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nhưng dư địa tăng trưởng còn nhiều. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn đứng trong tốp đầu khu vực và cả nước. Giai đoạn 2011-2022, trung bình mức độ đóng góp của TFP vào tăng trưởng đạt khoảng 30,77% và tăng mạnh trong thời gian gần đây. Đặc biệt, năm 2019 có mức đóng góp lên đến gần 125%.

Có thể khẳng định, sau thời gian hoàn thiện hệ thống hạ tầng và đầu tư cơ bản, vai trò của khoa học và công nghệ đã bắt đầu phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của tỉnh. Đầu tư cho khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo sẽ làm tăng sự đóng góp của TFP vào tăng trưởng kinh tế. Hiện nay, tốc độ tăng về TFP của tỉnh đạt khoảng 3,52%, cao hơn mức trung bình của cả nước là 1,61%.

Đề tài còn phân tích thực trạng lực lượng lao động, năng suất lao động, tình hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và ảnh hưởng của chuyển dịch cơ cấu kinh tế đến năng suất lao động của tỉnh thời gian qua. Từ đó, đề xuất một số giải pháp để làm tăng sự đóng góp của TFP vào tăng trưởng kinh tế; giải pháp nâng cao năng suất lao động và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên cơ sở khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Theo ông Diệp Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Hậu Giang: “Đề tài đã nhìn tổng quan hơn về chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế tỉnh. Qua đó có thể phục vụ cho lãnh đạo tỉnh trong quyết định các chính sách về phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế, đầu tư khoa học. Quyết định các chính sách quản lý, điều hành nền kinh tế phù hợp hơn trong giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

“Eo sèo” điều trị nội trú tuyến huyện

14:33 12/01/2025

Mạng lưới trung tâm y tế, bệnh viện (gọi chung là bệnh viện) tuyến huyện hầu như không đạt chỉ tiêu điều trị nội trú. Đây là trăn trở lớn cho năm 2025 của ngành y tế tỉnh.

Tạm giữ nhiều hàng hoá chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ tại một cửa hàng bách hóa ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy

15:46 10/01/2025

(HGO) – Ngày 10-1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 tỉnh tiếp tục kiểm tra ngày thứ hai tại địa bàn huyện Vị Thuỷ.

Tạm giữ 48kg nguyên liệu bột thạch cao chưa chứng minh được nguồn gốc dùng sản xuất giá

16:05 09/01/2025

(HGO) – Ngày 9-1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 tỉnh ra quân kiểm tra ngày đầu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn thành phố Vị Thanh.

Để khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển tỉnh nhà

08:55 09/01/2025

Phát huy những kết quả đạt được sau 20 năm triển khai hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), Hậu Giang quyết tâm đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) trở thành động lực tăng trưởng, góp phần giúp tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.

Phối hợp thực hiện tốt công tác dân số

09:40 08/01/2025

Nhờ sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ban, ngành, đoàn thể các cấp, công tác dân số và phát triển của tỉnh được thực hiện hiệu quả, đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm qua.

Trên 98% trẻ dưới 1 tuổi được miễn dịch đầy đủ phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

09:30 08/01/2025

(HG) - Năm 2024, ngành y tế tỉnh đã duy trì tốt chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng, tăng cường tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 1 tuổi.

Vận động hơn 56 tỉ đồng cho công tác khuyến học, khuyến tài

09:00 08/01/2025

(HG) - Trong năm 2024, các cấp hội khuyến học trên địa bàn tỉnh đã vận động tổ chức, cá nhân đóng góp hỗ trợ quỹ khuyến học, khuyến tài với tổng số kinh phí hơn 56,2 tỉ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho giáo viên và học sinh.

Hiệu quả từ dự án đầu tư và phát triển y tế cơ sở

07:16 07/01/2025

Sau 5 năm thực hiện Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” tại tỉnh Hậu Giang đã mang lại hiệu quả nâng cao chất lượng và hiệu suất của mạng lưới y tế cơ sở.

Bệnh viện nổi trội trong phong trào sáng tạo

07:15 07/01/2025

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang với nhiều sản phẩm sáng tạo hữu ích, xuất phát thực tiễn khám, chữa bệnh tại đơn vị và được đánh giá cao trong phong trào sáng kiến, sáng tạo của tỉnh nhà.

Ấn tượng với sản phẩm mang tính ứng dụng cao từ gáo dừa

07:10 07/01/2025

Mộc mạc, giản dị mà tinh xảo, bắt mắt, đó là những ấn tượng về sản phẩm “Đồ dùng gia đình, học tập, đồ trang trí làm từ gáo dừa khô” của nữ sinh Hậu Giang, đoạt giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 20 năm 2024.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bàn giao khu vui chơi dành cho thiếu nhi

14:58 13/01/2025

(HGO) - Chiều ngày 11-1, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty Giải trí Sen Vàng, tổ chức Giọt Nắng (Sunbeams) và Hoa hậu Hoà bình quốc tế năm 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên tổ chức khánh thành và bàn giao khu vui chơi dành cho thiếu nhi, với thông điệp ý nghĩa “Vui lên nha”, tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh.

Huyện Phụng Hiệp: Vận động hơn 80 triệu đồng tặng quà tết cho hội viên nông dân

14:57 13/01/2025

(HGO) - Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức trao quà “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025.

Huyện Long Mỹ: Bắt quả tang 7 đối tượng đá gà ăn thua bằng tiền

13:10 13/01/2025

(HGO) - Qua công tác nắm tình hình và tin báo của quần chúng nhân dân, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, Công an huyện Long Mỹ phối hợp với Công an thị trấn Vĩnh Viễn vừa triệt xóa điểm đá gà ăn thua bằng tiền tại ấp 1, thị trấn Vĩnh Viễn.

Vì sao 3 cán bộ bị bắt ?

11:11 13/01/2025

(HG) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh vừa tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam 3 bị can để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gồm Võ Văn Tỏ, Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật và Quan hệ lao động (Liên đoàn Lao động tỉnh),