Tiết kiệm nước với hệ thống tưới thông minh

Thứ Năm, ngày 28/02/2019 | 07:49

Hai cựu học sinh lớp 9A1, Trường THCS Vị Thanh, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, là Phan Thanh An và Nguyễn Văn Khánh đã chế tạo ra “Mô hình hệ thống tưới cây thông minh và xử lý nước thải” đa chức năng. Mô hình vừa giúp người dân ứng dụng để trồng rau sạch sử dụng trong gia đình mà không cần tốn nhiều thời gian.

Mô hình hệ thống tưới thông minh gồm 3 chức năng gọi điện thoại, hẹn giờ tưới, đo độ ẩm đất.

Theo em Phạm Thanh An, trên thị trường có rất nhiều thiết bị được nông dân thiết kế mô hình tưới cây tự động qua điện thoại di động. Tuy nhiên, những thiết bị này chỉ tưới khi có người tham gia trực tiếp vào việc tưới cây, hoa màu chứ chưa tự động hoàn toàn, chưa tận dụng triệt để nguồn nước. Chính vì vậy, chúng em đã nghĩ ra cách làm sao có thể tích hợp được nhiều chức năng trong một thiết bị. 

Từ khi nảy sinh ý tưởng đến hoàn thành sản phẩm, hai em phải mất thời gian thực hiện là 8 tuần. Qua tham khảo ý kiến thầy giáo hướng dẫn, tìm tòi các mô hình đã thực hiện trên mạng internet, các em đã thực hành vẽ sơ đồ, tìm mua thiết bị, vật liệu phù hợp, viết code lập trình, chạy demo sản phẩm, thiết kế mô hình… “Trong đó, bước lắp đặt thiết bị ở công đoạn lắp cảm biến độ ẩm là chiếm nhiều thời gian nhất. Bởi vì chúng em phải chọn loại cây có độ ẩm phù hợp và lắp vị trí phù hợp để đo được độ ẩm của đất”, Thanh An cho biết.

Hệ thống tưới tự động tuy không mới nhưng sự sáng tạo của sản phẩm ở đây là kết hợp được 3 chế độ: gọi điện thoại, hẹn giờ tưới, đo độ ẩm của đất để có chế độ tưới phù hợp. Ở chế độ gọi điện thoại, khi bật chức năng nhận cuộc gọi thì mô tơ hệ thống tưới sẽ tự động tưới cho vườn cây khi nào ngừng thì gọi lại lần thứ 2 thì hệ thống sẽ ngắt dòng điện qua máy bơm. Chế độ tiếp theo là hẹn giờ tưới sẽ giúp chủ vườn cây có thể chủ động tưới vườn vào bất cứ thời gian nào và tưới với thời gian bao lâu tùy ý. Việc này chỉ cần thực hiện thao tác nhập giờ tưới lên bàn phím có màn hình LCD hiển thị. Khi đến giờ mô tơ sẽ tự động tưới và đến hết giờ tự động ngắt dòng điện không tưới nữa. Ở chế độ 3 là đo độ ẩm của đất. Chế độ này chủ vườn có thể chỉnh độ nước tưới phù hợp. Ngoài ra, chế độ có thể điều chỉnh độ ẩm tùy theo từng loại cây mà nhà vườn thiết kế độ ẩm phù hợp. Dù nhiều chức năng nhưng hệ thống tưới thông minh được hình thành từ các nguyên vật liệu khá đơn giản. Đó là Board mạch Ardunio; cảm biến độ ẩm, mạch thời gian thực, màn hình LCD, dây dẫn, một chiếc điện thoại cũ, pin vuông 9V, pin dự phòng… “Tất cả mô hình chỉ cần một khoản chi phí khá nhỏ là 500.000 đồng. Chúng em cũng mong muốn phát triển sản phẩm thành mô hình ứng dụng thật trên khu vườn, bởi ước tính chi phí chỉ khoảng 10 triệu đồng/mô hình hơn 10m2”, Thanh An chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, độc đáo của hệ thống này còn thể hiện ở chức năng xử lý nước thải khi tưới. Nước thải có thể được xử lý nước trước qua 3 chế độ hồ lọc, hồ lắng, hồ dự trữ để tái sử dụng được nguồn nước an toàn. Đây là điều mà các hệ thống tưới tự động trên thị trường chưa tích hợp được. Theo lý giải của các em thì khi tưới sẽ luôn có một lượng nước dư, nếu thải ra môi trường sẽ rất phí phạm. Vì vậy, chức năng này sẽ tận dụng lại lượng nước thừa để tái sử dụng cho lần tưới sau.

Thầy giáo Bùi Văn Mãnh, người hướng dẫn hai em, cho hay: Với mô hình tưới cây thông minh thì có tính thực tiễn cao trong cuộc sống, vừa đơn giản, vừa hiệu quả, phù hợp với thực tế hiện nay, nhất là những hộ gia đình có ít đất sản xuất nhưng muốn canh tác nông nghiệp. Bởi sản phẩm sử dụng nguồn mở arduino làm nền tảng, có tính tương thích cao, thuận tiện hơn trong lập trình. Người sử dụng có thể mở rộng thêm cho các tiện ích khác như điều khiển bằng remote từ xa. Mô hình này cũng đã đạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hậu Giang năm 2018.

Bài, ảnh: TRÚC ANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Hoàn thành môn thi thứ 2: Thí sinh đánh giá đề toán có mức độ phân hóa cao

18:15 26/06/2025

(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.

Kết thúc môn thi đầu tiên ngữ văn: Thí sinh nhẹ nhàng vì đề thi vừa sức

13:03 26/06/2025

(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.

Hơn 7.400 thí sinh Hậu Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

09:19 26/06/2025

(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đa dạng sản phẩm nấm nhờ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

08:42 26/06/2025

Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất, chế biến các sản phẩm nấm, đã góp phần tạo nguồn thực phẩm an toàn, đa dạng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

09:55 25/06/2025

(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

13 trường tiểu học tham gia Thiết lập và quản lý vận hành “Thư viện thân thiện”

06:00 25/06/2025

(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

20:02 24/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Không vì sắp xếp tổ chức, bộ máy để ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng

06:39 24/06/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...