Thứ Hai, ngày 14/10/2024 | 14:28
Thời gian qua, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện các chương trình tuyên truyền, vận động, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn, góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế bền vững.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn luôn được đảm bảo về chất lượng ATTP.
Nâng cao nhận thức
Theo kế hoạch năm 2024, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức 8 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp cho thành viên Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ. Các lớp tập huấn này tập trung vào việc cung cấp kiến thức và kỹ năng tư vấn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn (TPAT). Qua đó, nâng cao trình độ và năng lực cho người dân, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch của xã hội.
Nhiều nông dân trên địa bàn thành phố Vị Thanh đã chia sẻ: “Qua các buổi tập huấn, bà con được hiểu rõ hơn về các quy định và cách làm thế nào để đảm bảo ATTP trong sản xuất. Từ đó, áp dụng những kiến thức này để cải thiện chất lượng sản phẩm, phát triển kinh tế hợp lý hơn”.
Bên cạnh công tác tuyên truyền, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh cũng quản lý, hỗ trợ người dân thông qua các hoạt động kiểm tra theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT. Trong 9 tháng năm 2024, chi cục đã thẩm định 53 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Kết quả thẩm định cho thấy có 2 cơ sở xếp loại A và 51 cơ sở xếp loại B, tất cả đều đạt yêu cầu về ATTP.
Để tăng cường ý thức về sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã ký kết bản cam kết với 55 cơ sở. Đồng thời, in ấn và cấp phát 27.000 bản cam kết cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, nhằm đảm bảo người dân cam kết thực hiện đúng theo các quy định.
Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh cũng thực hiện giám sát chất lượng ATTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn. Năm 2024, Chi cục xây dựng kế hoạch thu 172 mẫu nông sản để giám sát và truy xuất nguồn gốc. Các mẫu được kiểm nghiệm bao gồm lươn, cá thát lát, mít, chanh không hạt, sầu riêng… Kết quả kiểm nghiệm cho thấy tất cả các mẫu đều đạt yêu cầu về ATTP.
Đặc biệt, chương trình giám sát dư lượng hóa chất trong động vật thủy sản nuôi đã lấy 20/25 mẫu. Tất cả các mẫu đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, mở ra cơ hội xuất khẩu sang thị trường EU cho một số sản phẩm như cá sặc rằn, cá rô phi, cá lóc, cá trê phi.
Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 17 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được cấp xác nhận. Các sản phẩm chủ lực bao gồm cam xoàn, cá thát lát, lúa gạo, rau ăn lá, trà mãng cầu và lươn. Trong năm 2024, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh dự kiến cấp xác nhận cho 4 chuỗi cung ứng nông sản mới và hỗ trợ 5 cơ sở sản xuất, chế biến hướng đến chứng nhận chương trình quản lý chất lượng tiên tiến như ISO và HACCP.
Việc xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn không chỉ giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà còn mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Hiện chuỗi cá thát lát đang được tiêu thụ tại Hà Nội với sản lượng trên 5 tấn/tháng, chuỗi chanh không hạt đã xuất khẩu sang Hà Lan, còn sản phẩm rau an toàn đã có mặt tại các siêu thị lớn…
Nhằm đẩy mạnh việc phát triển thị trường và kết nối tiêu thụ sản phẩm, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại tại các tỉnh phía Bắc. Thông qua tuần hàng trưng bày và quảng bá sản phẩm tại Hà Nội, các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh như bưởi da xanh, khóm Cầu Đúc, mít Thái và cá thát lát đã nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp, người tiêu dùng.
Chị Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Nhờ vào các chương trình xúc tiến thương mại, sản phẩm nông sản của chúng tôi đã được biết đến rộng rãi hơn và có cơ hội hợp tác với nhiều đối tác lớn, mở ra cơ hội cho đặc sản Hậu Giang tiến xa hơn trên các thị trường lớn trong tương lai”.
Ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh, cho rằng: Công tác quản lý và đảm bảo ATTP đã có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, việc sản xuất nông lâm thủy sản trên địa bàn vẫn còn quy mô nhỏ lẻ, gây khó khăn trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững. Việc phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành và sự tham gia tích cực của người dân sẽ tạo nền tảng vững chắc cho việc xây dựng hệ thống sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
MAI THANH
10:24 02/12/2024
(HG) - Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang vừa tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy năm 2024.
07:58 02/12/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Phấn, Phó khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, dinh dưỡng hợp lý thời kỳ mang thai nhằm đáp ứng các hoạt động thay đổi về cơ thể,
07:57 02/12/2024
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.
07:28 02/12/2024
(HG) - Trong 88 phụ trách Đội tiêu biểu vừa được Hội đồng Đội Trung ương tuyên dương lần này, tỉnh Hậu Giang có cô Trần Thị Huỳnh Giao, giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Lái Hiếu, thành phố Ngã Bảy vinh dự được tuyên dương.
16:31 30/11/2024
(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.
13:00 30/11/2024
(HGO) – Sáng ngày 29-11, Bộ Y tế đã tổ chức Mit tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2024 với hình thức trực tuyến, trực tiếp giữa điểm cầu trung ương và điểm cầu các tỉnh, thành phố.
07:27 29/11/2024
(HG) - Ngày 28-11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối với các điểm cầu là đơn vị trực thuộc và sở y tế tỉnh, thành phố trên toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.
07:25 29/11/2024
(HG) - Đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2024 Bộ Y tế đã kiểm tra tại tỉnh vào ngày 28-11.
07:15 29/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.
07:14 29/11/2024
(HG) - Lớp tập huấn được Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho hơn 70 đại biểu là đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cốt cán mầm non dựa trên tiếp cận mới về chức năng, nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non.
15:45 02/12/2024
Cơ quan thi hành án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã thi hành xong 9.211 việc, tương ứng trên 22.177 tỷ đồng tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
15:43 02/12/2024
Giả shipper giao hàng, mạo danh nhân viên điện lực, giao mật ong rừng... gọi điện lừa đảo lại hoành hành cuối năm.
15:41 02/12/2024
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị là vấn đề rất cấp bách, phải làm ngay, càng làm sớm càng có lợi cho dân, cho nước.