Thứ Hai, ngày 14/10/2024 | 14:28
Thời gian qua, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện các chương trình tuyên truyền, vận động, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn, góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế bền vững.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn luôn được đảm bảo về chất lượng ATTP.
Nâng cao nhận thức
Theo kế hoạch năm 2024, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức 8 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp cho thành viên Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ. Các lớp tập huấn này tập trung vào việc cung cấp kiến thức và kỹ năng tư vấn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn (TPAT). Qua đó, nâng cao trình độ và năng lực cho người dân, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm sạch của xã hội.
Nhiều nông dân trên địa bàn thành phố Vị Thanh đã chia sẻ: “Qua các buổi tập huấn, bà con được hiểu rõ hơn về các quy định và cách làm thế nào để đảm bảo ATTP trong sản xuất. Từ đó, áp dụng những kiến thức này để cải thiện chất lượng sản phẩm, phát triển kinh tế hợp lý hơn”.
Bên cạnh công tác tuyên truyền, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh cũng quản lý, hỗ trợ người dân thông qua các hoạt động kiểm tra theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT. Trong 9 tháng năm 2024, chi cục đã thẩm định 53 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Kết quả thẩm định cho thấy có 2 cơ sở xếp loại A và 51 cơ sở xếp loại B, tất cả đều đạt yêu cầu về ATTP.
Để tăng cường ý thức về sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã ký kết bản cam kết với 55 cơ sở. Đồng thời, in ấn và cấp phát 27.000 bản cam kết cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, nhằm đảm bảo người dân cam kết thực hiện đúng theo các quy định.
Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh cũng thực hiện giám sát chất lượng ATTP đối với sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn. Năm 2024, Chi cục xây dựng kế hoạch thu 172 mẫu nông sản để giám sát và truy xuất nguồn gốc. Các mẫu được kiểm nghiệm bao gồm lươn, cá thát lát, mít, chanh không hạt, sầu riêng… Kết quả kiểm nghiệm cho thấy tất cả các mẫu đều đạt yêu cầu về ATTP.
Đặc biệt, chương trình giám sát dư lượng hóa chất trong động vật thủy sản nuôi đã lấy 20/25 mẫu. Tất cả các mẫu đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, mở ra cơ hội xuất khẩu sang thị trường EU cho một số sản phẩm như cá sặc rằn, cá rô phi, cá lóc, cá trê phi.
Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 17 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được cấp xác nhận. Các sản phẩm chủ lực bao gồm cam xoàn, cá thát lát, lúa gạo, rau ăn lá, trà mãng cầu và lươn. Trong năm 2024, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh dự kiến cấp xác nhận cho 4 chuỗi cung ứng nông sản mới và hỗ trợ 5 cơ sở sản xuất, chế biến hướng đến chứng nhận chương trình quản lý chất lượng tiên tiến như ISO và HACCP.
Việc xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn không chỉ giúp người tiêu dùng yên tâm về chất lượng sản phẩm, mà còn mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Hiện chuỗi cá thát lát đang được tiêu thụ tại Hà Nội với sản lượng trên 5 tấn/tháng, chuỗi chanh không hạt đã xuất khẩu sang Hà Lan, còn sản phẩm rau an toàn đã có mặt tại các siêu thị lớn…
Nhằm đẩy mạnh việc phát triển thị trường và kết nối tiêu thụ sản phẩm, Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh đã tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại tại các tỉnh phía Bắc. Thông qua tuần hàng trưng bày và quảng bá sản phẩm tại Hà Nội, các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh như bưởi da xanh, khóm Cầu Đúc, mít Thái và cá thát lát đã nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp, người tiêu dùng.
Chị Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Nhờ vào các chương trình xúc tiến thương mại, sản phẩm nông sản của chúng tôi đã được biết đến rộng rãi hơn và có cơ hội hợp tác với nhiều đối tác lớn, mở ra cơ hội cho đặc sản Hậu Giang tiến xa hơn trên các thị trường lớn trong tương lai”.
Ông Nguyễn Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến, Thị trường và Phát triển nông thôn tỉnh, cho rằng: Công tác quản lý và đảm bảo ATTP đã có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, việc sản xuất nông lâm thủy sản trên địa bàn vẫn còn quy mô nhỏ lẻ, gây khó khăn trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm và xây dựng chuỗi cung ứng bền vững. Việc phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành và sự tham gia tích cực của người dân sẽ tạo nền tảng vững chắc cho việc xây dựng hệ thống sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
MAI THANH
06:00 05/02/2025
Mộc mạc, giản dị mà tinh xảo, bắt mắt, đó là những ấn tượng về sản phẩm “Đồ dùng gia đình, học tập, đồ trang trí làm từ gáo dừa khô” của một nữ sinh Hậu Giang. Đặc biệt, sản phẩm đã đoạt giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 20 năm 2024.
05:58 05/02/2025
Năm học 2024-2025, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 được triển khai từ lớp 1-12. Dù có nhiều khó khăn, nhưng với những cách làm linh hoạt, đã tạo chuyển biến tích cực cho các cơ sở giáo dục trong việc nâng cao chất lượng dạy và học.
08:01 04/02/2025
(HG) - Theo báo cáo năm 2024, toàn tỉnh có 8.452 trẻ sơ sinh, trong đó có 4.425 bé trai và 4.127 bé gái. Tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái, đạt so với mức giới hạn tự nhiên 103-107 bé trai/100 bé gái.
07:56 04/02/2025
Tận dụng phụ phẩm của mít để tạo ra những sản phẩm mới có giá trị cao hơn là mục tiêu của đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.
06:22 04/02/2025
(HG) - Đến tháng 1-2025, toàn tỉnh có 261/309 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 84,47% (tăng 81% so với năm 2004).
06:21 04/02/2025
(HG) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong các ngày nghỉ tết, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 67 ca mắc sốt phát ban/nghi sởi.
08:38 03/02/2025
Với sự chủ động bố trí các kíp trực phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất,… ngành y tế đã đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân vui xuân đón tết.
09:27 02/02/2025
Cuối năm 2024, tổng tỷ suất sinh theo thống kê của ngành dân số tỉnh đạt 1,79 con/phụ nữ, vượt chỉ tiêu giao 1,78 con/phụ nữ, tỷ suất sinh thô đạt 11,02‰ vượt chỉ tiêu giao 9,51‰... Đầu xuân mới, bà Võ Thị Hoàng Loan (ảnh), Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh, có trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang về kết quả phấn khởi này.
06:20 02/02/2025
Bệnh viện Đa khoa tỉnh không ngừng cải tiến chất lượng, đảm bảo cơ sở khang trang, sạch đẹp, luôn quan tâm phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu,
07:04 01/02/2025
Năm 2024, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh nhà đã rất nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả nổi bật, là nền tảng để bứt phá, khẳng định vai trò của lĩnh vực này đối với sự phát triển chung của tỉnh giai đoạn tới.
18:02 05/02/2025
(HGO) - Chiều ngày 5-2, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao công việc Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.
10:01 05/02/2025
(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.
07:13 05/02/2025
(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.
07:11 05/02/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.