Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 | 09:18
Tiện ích cho người sử dụng, nguyên liệu dễ tìm, giá thành lại rất thấp... là động lực để thầy và trò Trường THPT Nguyễn Minh Quang, thị xã Ngã Bảy, nỗ lực nghiên cứu để sáng tạo nên sản phẩm “Tinh dầu gừng và cao xoa gừng” tiện ích cho mọi người.
Em Đạt (bìa phải) đang cùng giáo viên hướng dẫn thực hiện công đoạn làm cao xoa gừng.
Nhanh tay gọt bỏ lớp vỏ gừng để chuẩn bị cho quá trình trích ly tinh dầu, em Trương Tuấn Đạt, học sinh lớp 12A1, chủ nhân của sản phẩm “Tinh dầu gừng và cao xoa gừng”, bộc bạch: “Điểm khó trong quá trình thực hiện là việc chưng cất tinh dầu gừng. Để thực hiện thành công quá trình này, em và giáo viên hướng dẫn đã bỏ ra nhiều thời gian để lựa chọn nhiệt độ phù hợp. Lửa lớn quá khi nấu nước gừng sẽ bốc hơi nhanh, lấy được rất ít tinh dầu, còn lửa nhỏ quá cũng không lấy được tinh dầu”.
Qua 5 tháng dày công nghiên cứu, cuối cùng sản phẩm của thầy và trò cũng đã thành công, nhận được nhiều lời khen từ mọi người. Thầy Hứa Thanh Long, giáo viên hướng dẫn em Đạt, chia sẻ: “Lúc đầu nghe em Đạt nói ý tưởng tôi thấy cũng hấp dẫn. Nguyên liệu chọn ban đầu của thầy và trò là quế, để tạo ra sản phẩm với hương thơm đặc trưng nhưng kinh phí mua nguyên liệu khá cao nên chọn gừng. Đây là loại củ dễ tìm, dễ mua và có giá thành khá rẻ. Quy trình thực hiện tinh dầu gừng cũng như chưng cất rượu nên thực hiện không khó”.
Chia sẻ cách làm, em Trương Tuấn Đạt nói: “Em mua 1kg gừng về gọt vỏ rửa sạch, cắt sợi xây nhuyễn vắt lấy nước cho vào nồi áp suất đun lên, qua hệ thống làm lạnh sẽ lấy được tinh dầu gừng ngưng tụ lại. Để tiện cho việc sử dụng, em cùng thầy nghiên cứu tạo ra sản phẩm cao xoa gừng. Cách làm của sản phẩm này cũng khá đơn giản, em lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp như: menthol, long não, sáp ong… cộng với lượng tinh dầu gừng vừa mới thu được qua pha trộn sẽ thành phẩm”.
Với 1kg gừng, sẽ thu về được 2ml tinh dầu, từ 2ml tinh dầu sẽ chế tạo được 65ml cao xoa gừng với giá thành chỉ tốn hơn 20.000 đồng. Trong khi đó, nếu mua 1 hộp cù là hay dầu nóng loại tốt cũng hơn 50.000 đồng. Nguyên vật liệu tự nhiên, có sẵn trong vườn nhà, chỉ qua quá trình chưng cất đã cho ra sản phẩm hữu ích, có lợi mà giá thành lại rất rẻ, vì thế sản phẩm được Ban Giám khảo Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018 khá ấn tượng và mang về giải ba cho nhà trường. Ông Trang Kim Danh, Phó trưởng Phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi, nhận định: “Sản phẩm này rất ấn tượng với tôi vì khá đơn giản, chi phí thấp mà hiệu quả cao. Hơn nữa, sản phẩm còn tận dụng được nguồn vật liệu có sẵn, gần gũi với mọi gia đình để làm nên dược liệu hữu ích cho người tiêu dùng, vừa bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe”.
Là người đã thử sử dụng sản phẩm và khá thích với khả năng giảm đau tốt, hương thơm nhẹ nhàng, cô Nguyễn Thị Sinh, giáo viên dạy môn toán, chủ nhiệm lớp em Đạt, thổ lộ: “Một lần tình cờ chơi bóng chuyền tôi bị trật sơ mi ở chân, em Đạt đã đến thăm và nói về sản phẩm của mình. Em đã tặng lọ cao xoa gừng cho tôi. Thoa vào thấy ấm, nóng dễ chịu nhờ đó mà chân tôi mau khỏi. Tôi đã sử dụng hết lọ cao em tặng và còn đặt hàng em làm thêm lọ mới nữa. Tôi vẫn dùng và mừng vì học trò mình đã tạo được sản phẩm có ích cho mọi người”.
Tinh dầu gừng có thể dùng để massage giảm béo mỡ bụng, chữa hôi chân… Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người ngày càng được quan tâm, nhất là việc nghiên cứu sử dụng dược tính sinh học có trong các các loại cây, củ, quả, như trường hợp của nhóm nghiên cứu này. Ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Minh Quang, cho biết: “Em Đạt và giáo viên hướng dẫn đang ấp ủ trong lòng ý tưởng biến sản phẩm từ phòng thí nghiệm thành thương phẩm. Tôi mong đây sẽ là nền tảng truyền động lực đam mê nghiên cứu khoa học trong toàn trường”.
Bài, ảnh: CAO OANH
07:57 02/12/2024
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.
16:31 30/11/2024
(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.
07:15 29/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.
18:21 28/11/2024
(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.
09:39 28/11/2024
Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.
08:19 25/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.
07:34 23/11/2024
(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.
07:30 22/11/2024
(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.
08:31 21/11/2024
(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.
08:55 20/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh,
21:42 02/12/2024
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi THCS, THPT, GDTX cấp tỉnh năm học 2024-2025. Tham gia hội thi năm nay, có 185 giáo viên giỏi (119 giáo viên THCS và 66 giáo viên THPT, GDTX cấp THPT) được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, trung tâm, cấp huyện 1-2 năm liền kề.
21:40 02/12/2024
(HG) - Ngày 2-12, tại Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh), Sở Tư pháp phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật và học đường” năm 2024. Cuộc thi được phát động đến học sinh đang học ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.
19:18 02/12/2024
Hôm nay (3-12), Chiến dịch uống bổ sung vitamin A đợt II năm 2024 triển khai đến 100% trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của tỉnh sẽ lồng ghép bắt đầu bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi, trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ thiếu vitamin A, trẻ em và người lớn tuổi có bệnh lý liên quan về mắt... trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
19:15 02/12/2024
Thành phố Ngã Bảy đang triển khai mô hình “Trồng nấm mối đen”, với kỳ vọng khi nhân rộng trên địa bàn, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển nông nghiệp đô thị.