Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 | 09:18
Tiện ích cho người sử dụng, nguyên liệu dễ tìm, giá thành lại rất thấp... là động lực để thầy và trò Trường THPT Nguyễn Minh Quang, thị xã Ngã Bảy, nỗ lực nghiên cứu để sáng tạo nên sản phẩm “Tinh dầu gừng và cao xoa gừng” tiện ích cho mọi người.
Em Đạt (bìa phải) đang cùng giáo viên hướng dẫn thực hiện công đoạn làm cao xoa gừng.
Nhanh tay gọt bỏ lớp vỏ gừng để chuẩn bị cho quá trình trích ly tinh dầu, em Trương Tuấn Đạt, học sinh lớp 12A1, chủ nhân của sản phẩm “Tinh dầu gừng và cao xoa gừng”, bộc bạch: “Điểm khó trong quá trình thực hiện là việc chưng cất tinh dầu gừng. Để thực hiện thành công quá trình này, em và giáo viên hướng dẫn đã bỏ ra nhiều thời gian để lựa chọn nhiệt độ phù hợp. Lửa lớn quá khi nấu nước gừng sẽ bốc hơi nhanh, lấy được rất ít tinh dầu, còn lửa nhỏ quá cũng không lấy được tinh dầu”.
Qua 5 tháng dày công nghiên cứu, cuối cùng sản phẩm của thầy và trò cũng đã thành công, nhận được nhiều lời khen từ mọi người. Thầy Hứa Thanh Long, giáo viên hướng dẫn em Đạt, chia sẻ: “Lúc đầu nghe em Đạt nói ý tưởng tôi thấy cũng hấp dẫn. Nguyên liệu chọn ban đầu của thầy và trò là quế, để tạo ra sản phẩm với hương thơm đặc trưng nhưng kinh phí mua nguyên liệu khá cao nên chọn gừng. Đây là loại củ dễ tìm, dễ mua và có giá thành khá rẻ. Quy trình thực hiện tinh dầu gừng cũng như chưng cất rượu nên thực hiện không khó”.
Chia sẻ cách làm, em Trương Tuấn Đạt nói: “Em mua 1kg gừng về gọt vỏ rửa sạch, cắt sợi xây nhuyễn vắt lấy nước cho vào nồi áp suất đun lên, qua hệ thống làm lạnh sẽ lấy được tinh dầu gừng ngưng tụ lại. Để tiện cho việc sử dụng, em cùng thầy nghiên cứu tạo ra sản phẩm cao xoa gừng. Cách làm của sản phẩm này cũng khá đơn giản, em lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp như: menthol, long não, sáp ong… cộng với lượng tinh dầu gừng vừa mới thu được qua pha trộn sẽ thành phẩm”.
Với 1kg gừng, sẽ thu về được 2ml tinh dầu, từ 2ml tinh dầu sẽ chế tạo được 65ml cao xoa gừng với giá thành chỉ tốn hơn 20.000 đồng. Trong khi đó, nếu mua 1 hộp cù là hay dầu nóng loại tốt cũng hơn 50.000 đồng. Nguyên vật liệu tự nhiên, có sẵn trong vườn nhà, chỉ qua quá trình chưng cất đã cho ra sản phẩm hữu ích, có lợi mà giá thành lại rất rẻ, vì thế sản phẩm được Ban Giám khảo Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2017-2018 khá ấn tượng và mang về giải ba cho nhà trường. Ông Trang Kim Danh, Phó trưởng Phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo, thành viên Ban Giám khảo cuộc thi, nhận định: “Sản phẩm này rất ấn tượng với tôi vì khá đơn giản, chi phí thấp mà hiệu quả cao. Hơn nữa, sản phẩm còn tận dụng được nguồn vật liệu có sẵn, gần gũi với mọi gia đình để làm nên dược liệu hữu ích cho người tiêu dùng, vừa bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe”.
Là người đã thử sử dụng sản phẩm và khá thích với khả năng giảm đau tốt, hương thơm nhẹ nhàng, cô Nguyễn Thị Sinh, giáo viên dạy môn toán, chủ nhiệm lớp em Đạt, thổ lộ: “Một lần tình cờ chơi bóng chuyền tôi bị trật sơ mi ở chân, em Đạt đã đến thăm và nói về sản phẩm của mình. Em đã tặng lọ cao xoa gừng cho tôi. Thoa vào thấy ấm, nóng dễ chịu nhờ đó mà chân tôi mau khỏi. Tôi đã sử dụng hết lọ cao em tặng và còn đặt hàng em làm thêm lọ mới nữa. Tôi vẫn dùng và mừng vì học trò mình đã tạo được sản phẩm có ích cho mọi người”.
Tinh dầu gừng có thể dùng để massage giảm béo mỡ bụng, chữa hôi chân… Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe con người ngày càng được quan tâm, nhất là việc nghiên cứu sử dụng dược tính sinh học có trong các các loại cây, củ, quả, như trường hợp của nhóm nghiên cứu này. Ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Minh Quang, cho biết: “Em Đạt và giáo viên hướng dẫn đang ấp ủ trong lòng ý tưởng biến sản phẩm từ phòng thí nghiệm thành thương phẩm. Tôi mong đây sẽ là nền tảng truyền động lực đam mê nghiên cứu khoa học trong toàn trường”.
Bài, ảnh: CAO OANH
07:56 04/02/2025
Tận dụng phụ phẩm của mít để tạo ra những sản phẩm mới có giá trị cao hơn là mục tiêu của đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.
07:04 01/02/2025
Năm 2024, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh nhà đã rất nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả nổi bật, là nền tảng để bứt phá, khẳng định vai trò của lĩnh vực này đối với sự phát triển chung của tỉnh giai đoạn tới.
06:33 27/01/2025
Ngồi nghỉ ngơi sau buổi làm việc mệt nhọc, dưới những tán cây nhãn Ido đang cho trái xum xuê, ông Ba Cầu (Diệp Văn Cầu), ở ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, cười rôm rả, cất cái giọng đầy chất hào sảng của người miền Tây rặt: “Có ai nghĩ cũng là nhãn mà bán giá 1kg tới 2 triệu đồng đâu chớ”.
08:46 15/01/2025
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học được tổ chức hàng năm đã và đang thu hút nhiều học sinh tham gia. Đây là sân chơi bổ ích giúp những ý tưởng sáng tạo từ trên giấy của các em trở thành hiện thực…
09:14 14/01/2025
Từ việc triển khai nhiều mô hình khoa học và công nghệ hiệu quả, đưa tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong nông nghiệp đến gần hơn với người dân trên địa bàn tỉnh.
08:55 09/01/2025
Phát huy những kết quả đạt được sau 20 năm triển khai hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), Hậu Giang quyết tâm đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) trở thành động lực tăng trưởng, góp phần giúp tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.
07:54 02/01/2025
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân đã chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao vai trò của cấp ủy đảng các cấp trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng,
07:18 27/12/2024
(HG) - Ngày 26-12, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đã tổ chức Hội thảo Tổng kết mô hình khoa học và công nghệ năm 2024.
06:37 23/12/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Công tác phát triển đảng viên trong trường học và doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thực trạng và giải pháp”, do ông Nguyễn Thanh Thuấn, Phó trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Ban Tổ chức Tỉnh ủy là cơ quan chủ trì.
06:28 23/12/2024
(HG) - Cuối tuần qua, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang tổ chức Hội thảo khoa học Tổng kết mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới và chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ trái dưa lưới.
10:01 05/02/2025
(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.
07:13 05/02/2025
(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.
07:11 05/02/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.
07:09 05/02/2025
(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.