Cần thêm trợ lực cho đội ngũ trí thức khoa học công nghệ

Thứ Tư, ngày 29/09/2021 | 07:45

Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ (KHCN) cả nước nói chung và Hậu Giang nói riêng đã có nhiều sự đóng góp tích cực cho sự phát triển. Tuy nhiên, họ cần có thêm những trợ lực cần thiết, để phát huy thế mạnh và tạo đột phá trong tương lai !

Cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động nghiên cứu lĩnh vực KHCN cần có sự đầu tư tới đây.

Đa dạng hình thức tập hợp

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang (Liên hiệp Hội) là tổ chức tập hợp đội ngũ trí thức KHCN của tỉnh. Đến nay, Liên hiệp Hội đã có 21 đơn vị thành viên, bao gồm 19 hội thành viên và 2 đơn vị trực thuộc, với hơn 9.100 hội viên. Các đơn vị thành viên hoạt động trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật - nghề nghiệp và khoa học xã hội như: Hội Làm vườn, Hội Cựu giáo chức, Hội Luật gia, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường, Hội Khoa học xã hội và nhân văn, Hội Điều dưỡng, Hội Đông y, Hội Văn học - Nghệ thuật, Hội Nhà báo, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN,...

Trong đó, có những hội tập hợp số lượng hội viên lớn như Hội Làm vườn với hơn 3.400 hội viên là trí thức và nông dân sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp. Thời gian tới, Liên hiệp Hội đang vận động một số hội tự nguyện tham gia, thành lập mới một số hội thuộc các ngành có thế mạnh của địa phương để gia tăng tỷ lệ hội thành viên, hội viên của Liên hiệp Hội.

Thời gian qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang đã có nhiều hoạt động nổi bật. Liên hiệp Hội phối hợp với các đơn vị liên quan, chủ trì tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang. Trong năm 2020, các cuộc thi, hội thi thu hút hơn 680 sản phẩm, giải pháp dự thi, góp phần tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân tham gia vào hoạt động sáng tạo KHCN. Liên hiệp Hội và các hội thành viên còn thường xuyên thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức về KHCN. Tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, xã hội hóa các hoạt động KHCN, bảo vệ môi trường, giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo,... Các đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội như Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển cộng đồng Ánh Dương, Trung tâm Phát triển cộng đồng Bông Sen, đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh việc hợp tác trong nước và quốc tế. Qua đó, thực hiện nhiều chương trình, dự án an sinh xã hội ý nghĩa cho người dân.

Với vai trò là hội thành viên của Liên hiệp, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông của tỉnh đã thực hiện nhiều dự án nông nghiệp và nông thôn trọng điểm của tỉnh như: Dự án Xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn thâm canh và áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa; Dự án Cái Lớn - Cái Bé; Dự án Cải thiện sinh kế cho hộ nghèo tại huyện Vị Thủy và thành phố Ngã Bảy; Dự án Khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam; Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT),...

Đồng thời thực hiện các dự án cấp huyện, phối hợp với các đơn vị có liên quan để chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn, nâng cao năng lực sản xuất cho người dân. Trong khi đó, các hội hoạt động thuộc lĩnh vực y khoa như Hội Điều dưỡng, Hội Sản phụ khoa… đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo y tế cho người dân, tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

“Phát triển khoa học công nghệ là một trong những quốc sách hàng đầu”…

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chủ đề “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng, tổ chức vừa qua đã nhấn mạnh: “Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật là một trong những nơi ươm mầm KHCN hiệu quả, là môi trường thuận lợi để tập hợp đội ngũ trí thức KHCN. Phát huy tinh thần yêu nước, trách nhiệm công dân của đội ngũ trí thức, là nơi để cho đội ngũ trí thức thể hiện tinh thần sáng tạo. Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao nỗ lực và kết quả của đội ngũ trí thức KHCN. Phát triển KHCN là một trong những quốc sách hàng đầu. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phải gắn kết hài hòa, hiệu quả với sự phát triển KHCN và đội ngũ trí thức. Do đó, cần có những chính sách để tạo môi trường, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức KHCN phát huy hết khả năng của mình, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”.

Có thể thấy, dù đã có những sự phát triển nhất định nhưng trong những năm qua, đội ngũ trí thức KHCN Việt Nam nói chung và Hậu Giang nói riêng còn gặp phải những khó khăn, hạn chế nhất định.

Cụ thể như Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hậu Giang có một số hội thành viên phát triển hội viên còn chậm hoặc không phát triển; đội ngũ trí thức tham gia các hội chuyên ngành chưa nhiều, nhất là trí thức trẻ, trí thức trong doanh nghiệp và trí thức người Hậu Giang ở ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, kinh phí hoạt động cũng là một bài toán nan giải đối với các hội thành viên là tổ chức xã hội - nghề nghiệp không được tỉnh hỗ trợ.

Đến nay, Hậu Giang chưa có khu thực nghiệm để xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tại địa phương, cơ sở vật chất còn hạn chế và thị trường KHCN chưa thực sự sôi nổi đã làm ảnh hưởng đến hoạt động nghiên cứu, sáng tạo của đội ngũ trí thức KHCN.

Đại diện cho đội ngũ trí thức KHCN Hậu Giang, TS.Nguyễn Thị Kiều, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng KHCN, Sở KH&CN tỉnh, kiến nghị: “Đảng và Nhà nước cần tập trung thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động KHCN và đổi mới sáng tạo; chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh triển khai ứng dụng các thành tựu KHCN vào đời sống và sản xuất, tập trung ở các lĩnh vực mũi nhọn, trọng tâm của tỉnh; thường xuyên liên kết, tạo điều kiện để đội ngũ trí thức KHCN được học tập, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn. Tăng cường kinh phí hoạt động và đầu tư tiềm lực KHCN. Xây dựng các khu thực nghiệm, bảo tồn nguồn gen và ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Hậu Giang, các chương trình hỗ trợ nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ và chuyển giao tiến bộ KHCN tỉnh Hậu Giang”.

Với những sự trợ lực đó, đội ngũ trí thức KHCN sẽ có thêm nhiều sân chơi để trao đổi, nghiên cứu và phát triển KHCN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao nỗ lực và kết quả của đội ngũ trí thức KHCN. Phát triển KHCN là một trong những quốc sách hàng đầu. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phải gắn kết hài hòa, hiệu quả với sự phát triển KHCN và đội ngũ trí thức. Do đó, cần có những chính sách để tạo môi trường, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức KHCN phát huy hết khả năng của mình, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”.

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Độc lạ giống bí đao... dứa

07:36 11/04/2025

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh), đã nghiên cứu và trồng thành công giống bí đao dứa, một loại cây mới, lạ tại Hậu Giang nói riêng và nước ta nói chung.

Cải tiến kỹ thuật nuôi lươn xuất khẩu

05:34 10/04/2025

(HG) - Ngày 9-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Cải tiến kỹ thuật nuôi lươn (Monopterus albus Zuiew, 1973) xuất khẩu”,

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm chủ nhiệm đề tài về công tác nắm bắt dư luận xã hội

21:59 04/04/2025

(HGO) – Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy là tổ chức chủ trì.

Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

17:52 03/04/2025

(HGO) - Ngày 3-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Công an tỉnh là tổ chức chủ trì.

Tìm giải pháp đánh giá hiệu quả công việc và khung năng lực cho công chức, viên chức

07:52 03/04/2025

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Xây dựng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) và khung năng lực,

Kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

14:15 19/03/2025

(HG) - Ngày 18-3, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST và CĐS) trực thuộc Tỉnh ủy, đã chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu”

06:55 19/03/2025

(HG) - Ngày 18-3, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST, CĐS) và Đề án 06, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo.

Tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ phục vụ sự phát triển

08:03 13/03/2025

Hậu Giang đã và đang chủ động mở rộng quan hệ hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước để nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN), tạo đột phá để phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.

Nền tảng quan trọng trong đổi mới sáng tạo

07:56 13/03/2025

Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng trở thành nền tảng quan trọng trong quá trình đổi mới sáng tạo, đưa tài sản trí tuệ phát huy giá trị thực tiễn.

Gần 50 doanh nghiệp được hướng dẫn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

07:25 03/03/2025

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trung tâm Sở hữu trí tuệ (SHTT) và Chuyển giao công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), tổ chức Hội thảo Nâng cao nhận thức về SHTT cho doanh nghiệp và cộng đồng tỉnh Hậu Giang, với sự tham dự của gần 50 doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký bảo hộ quyền SHTT trên địa bàn tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.