Cậu học trò lớp 9 tối ưu hệ thống tưới giúp ích cho nhà nông

Thứ Tư, ngày 02/08/2023 | 08:16

Đào Minh Trí, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy), đã nghiên cứu, cải tiến hệ thống tưới trong khu vườn của nhà mình, đem lại nhiều hiệu quả, có triển vọng áp dụng rộng rãi.

Em Đào Minh Trí (phải) hiện thực hóa ý tưởng cải thiện hệ thống tưới để đỡ đần cho cha mẹ của mình.

Nhà có khu vườn gần 2.000m2, trồng nhiều cây cảnh và cây ăn trái, nên sau mỗi giờ học, em Đào Minh Trí hay cùng cha, mẹ lên vườn để chăm sóc cây. Thời niên thiếu của Trí là những tháng ngày được gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên, được trải nghiệm và thấu hiểu sự nhọc nhằn của nhà nông. Với Trí, mỗi công đoạn làm vườn đều có những cái khó riêng, nhưng việc tưới cây luôn mất nhiều thời gian nhất, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Từ việc tưới nước thủ công, gia đình Trí đã đầu tư hệ thống tưới bằng ống nhựa PVC để tiết kiệm thời gian, công sức.

Tuy nhiên, hệ thống tưới bằng ống nhựa PVC hiện hành còn có nhiều nhược điểm như chi phí cao, độ bền thấp, không dễ uốn cong theo địa hình,… Thấy vậy, Trí liền mày mò tìm hiểu cách khắc phục nhược điểm của hệ thống này. Trí kể: “Trong khi xem trên mạng, em đã thấy được một hệ thống tưới vườn sầu riêng bằng nhựa LDPE. Loại nhựa này có tính dẻo, có thể uốn cong được theo ý mình muốn, sẽ giúp đỡ hao chi phí hơn”. Thế là Trí liền trình bày ý tưởng này với mẹ mình, là cô Nguyễn Thanh Như Hậu, giáo viên của Trường THCS Vĩnh Thuận Tây và được mẹ ủng hộ thực hiện.

Hệ thống tưới của Trí chủ yếu sử dụng ống nhựa LDPE, đây là loại chưa phổ biến tại địa phương. Do đó, Trí và phụ huynh phải mua ống và các phụ tùng khác trên mạng. Sau 2 tháng lắp đặt, vận hành thử và khắc phục nhược điểm, gia đình Trí đã có một hệ thống tưới bằng ống nhựa LDPE, được cải tiến ưu việt hơn so với hệ thống tưới bằng ống nhựa PVC đã sử dụng trước đó. Đặc biệt, hệ thống này chỉ tốn khoảng 15 triệu cho khu vườn gần 2.000m2, trong khi trước đây, gia đình phải mất hơn 20 triệu đồng để lắp hệ thống tưới kiểu cũ.

Điểm tiện ích nhất của hệ thống tưới bằng ống nhựa LDPE là ống dẫn nước có thể uốn cong theo địa hình. Do đó, người nông dân có thể điều chỉnh, di chuyển ống theo ý muốn mà không phải tốn công tháo lắp và sử dụng nhiều loại co nối. Người nông dân có thể điều chỉnh lưu lượng nước trên toàn hệ thống tưới và từng nhánh rẽ bằng cách điều chỉnh van khóa nước theo ý muốn. Bên cạnh đó, Trí còn cải tiến các loại béc tưới, chế tạo khả năng đóng, mở sao cho phù hợp với đặc điểm của từng loại cây và từng giai đoạn phát triển của cây.

Ngoài tưới nước, hệ thống này còn tích hợp được khả năng tưới phân nhanh, đơn giản và không cần bồn chứa lớn. Khi tưới, nhà nông chỉ cần dẫn nước vào xô phân và nước từ xô phân sẽ được dẫn theo hệ thống để rải cho cây. Thay vì sử dụng hệ thống lọc nước máy bơm khá tốn kém, Trí cũng nghiên cứu áp dụng hệ thống lọc bằng lưới ở bên ngoài, vừa đơn giản, vừa tiết kiệm chi phí, vừa dễ thay thế và vệ sinh. Hiện nay, hệ thống tưới của gia đình Trí còn có thể điều khiển từ xa.

Theo cô Nguyễn Thanh Như Hậu, giáo viên của Trường THCS Vĩnh Thuận Tây, mẹ của Trí: “Qua thời gian sử dụng tại vườn nhà, tôi thấy hệ thống này rất tiết kiệm mà mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, tôi động viên con đem sản phẩm này tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp huyện”. Với những ưu điểm vượt trội và tính ứng dụng cao, sản phẩm “Cải thiện hệ thống tưới LDPE” của em Đào Minh Trí đã đạt giải nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật huyện Vị Thủy năm 2023. Ngoài ra, một số nhà nông cũng đang quan tâm, tìm hiểu hệ thống này để áp dụng cho khu vườn của mình.

Có thể thấy, sản phẩm của em Đào Minh Trí tuy không phải là một hệ thống ứng dụng những công nghệ hiện đại, nhưng là một sản phẩm cần thiết, dễ áp dụng và mang lại hiệu quả cao cho nông nghiệp, góp phần giúp người nông dân vơi bớt nhọc nhằn và phát triển kinh tế bền vững hơn.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Độc lạ giống bí đao... dứa

07:36 11/04/2025

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh), đã nghiên cứu và trồng thành công giống bí đao dứa, một loại cây mới, lạ tại Hậu Giang nói riêng và nước ta nói chung.

Cải tiến kỹ thuật nuôi lươn xuất khẩu

05:34 10/04/2025

(HG) - Ngày 9-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Cải tiến kỹ thuật nuôi lươn (Monopterus albus Zuiew, 1973) xuất khẩu”,

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm chủ nhiệm đề tài về công tác nắm bắt dư luận xã hội

21:59 04/04/2025

(HGO) – Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy là tổ chức chủ trì.

Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

17:52 03/04/2025

(HGO) - Ngày 3-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Công an tỉnh là tổ chức chủ trì.

Tìm giải pháp đánh giá hiệu quả công việc và khung năng lực cho công chức, viên chức

07:52 03/04/2025

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Xây dựng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) và khung năng lực,

Kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

14:15 19/03/2025

(HG) - Ngày 18-3, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST và CĐS) trực thuộc Tỉnh ủy, đã chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn chiến lược, là ưu tiên hàng đầu”

06:55 19/03/2025

(HG) - Ngày 18-3, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST, CĐS) và Đề án 06, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo.

Tăng cường tiềm lực khoa học công nghệ phục vụ sự phát triển

08:03 13/03/2025

Hậu Giang đã và đang chủ động mở rộng quan hệ hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước để nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN), tạo đột phá để phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.

Nền tảng quan trọng trong đổi mới sáng tạo

07:56 13/03/2025

Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng trở thành nền tảng quan trọng trong quá trình đổi mới sáng tạo, đưa tài sản trí tuệ phát huy giá trị thực tiễn.

Gần 50 doanh nghiệp được hướng dẫn đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

07:25 03/03/2025

(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trung tâm Sở hữu trí tuệ (SHTT) và Chuyển giao công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), tổ chức Hội thảo Nâng cao nhận thức về SHTT cho doanh nghiệp và cộng đồng tỉnh Hậu Giang, với sự tham dự của gần 50 doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký bảo hộ quyền SHTT trên địa bàn tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.