Thứ Tư, ngày 04/12/2024 | 09:05
Công nghệ sấy đã và đang được ứng dụng trong chế biến nhiều loại nông sản đặc trưng, chủ lực trên địa bàn tỉnh, xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo thêm đầu ra và nâng tầm giá trị nông sản tỉnh nhà.
Nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ sấy từ nông sản của tỉnh ra mắt nhận được phản hồi tốt từ thị trường.
Hướng đi để giải quyết đầu ra của nông sản
Với thế mạnh nông nghiệp, Hậu Giang hiện có trên 46.300ha đất trồng cây ăn trái, phần lớn là cây có múi, mít, xoài, khóm, sầu riêng, mãng cầu… Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xuống giống hơn 29.400ha cây rau màu; phát triển gần 13.200ha nuôi trồng thủy sản, với các loài như lươn, cá thát lát, cá tra, cá rô đồng, ếch, ba ba, của đinh,... Đây là những nông sản có tiềm năng chế biến đa dạng hóa sản phẩm trên địa bàn tỉnh.
Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết: “Đa phần doanh nghiệp của tỉnh hiện có quy mô vừa và nhỏ, việc sơ chế, chế biến, đóng gói sản phẩm còn hạn chế. Tỉnh cần có định hướng về việc phát triển công nghệ chế biến sao cho phù hợp, giải quyết được lượng nông sản không đạt loại 1 để tiêu thụ, hoặc bị rớt giá khi vào vụ”. Từ đó, tạo thêm đầu ra cho nông sản của tỉnh nhà.
Công nghệ sấy đang được áp dụng phổ biến trên nông sản của tỉnh. Theo TS Nguyễn Ngọc Hòa, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh: “Sấy là quá trình làm giảm hàm lượng ẩm bên trong nguyên liệu dựa vào sự chênh lệch về áp suất hơi riêng phần giữa bề mặt vật liệu sấy và tác nhân sấy. Đây là phương pháp chế biến có lịch sử hình thành từ lâu đời, được sử dụng phổ biến trong công nghệ sau thu hoạch và chế biến nông sản, thực phẩm”.
Hiện có nhiều công nghệ sấy như: sấy bằng năng lượng mặt trời, sấy đối lưu không khí nóng, sấy hồng ngoại, sấy phun, sấy thăng hoa, sấy bằng vi sóng. Mỗi công nghệ đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng và phạm vi áp dụng trên từng loại nông sản nhất định, tạo ra thành phẩm với đặc điểm khác nhau, đáp ứng mục tiêu của chủ thể sản xuất và nhu cầu của người tiêu dùng.
Hậu Giang hiện có 278 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 92 sản phẩm 4 sao và 186 sản phẩm 3 sao. Nhiều sản phẩm có thương hiệu gắn liền với công nghệ sấy như: trà mãng cầu; chuối sấy; sữa chua dê, sữa chua dê và sầu riêng, sữa chua dê và mít sấy thăng hoa; đông trùng hạ thảo sấy khô, sấy thăng hoa; bưởi non sấy; bún tươi sấy khô;… Việc áp dụng công nghệ sấy sẽ góp phần tiêu thụ nông sản, tạo ra những đặc sản mới cho tỉnh.
Nâng tầm nông sản
Nhận thấy tiềm năng từ con dế, anh Phan Thanh Phong, chủ hộ kinh doanh Phong Thanh, ở ấp Đông Lợi B, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, đã nghiên cứu nuôi và chế biến những món ăn đặc sản từ loài côn trùng này. Tuy nhiên, việc bảo quản sản phẩm để mở rộng quy mô sản xuất là vấn đề mà anh Phong còn trăn trở. Với ý tưởng làm các sản phẩm sấy từ dế, anh Phong đang tìm kiếm công nghệ sấy phù hợp để sản xuất thử nghiệm.
Mới đây, anh Phong cùng nhiều người dân, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã tham gia hội nghị “Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang”. Tại đây, anh đã được nghe tham luận về việc xử lý sau thu hoạch, bảo quản và chế biến đa dạng hóa một số sản phẩm từ nông sản, thủy sản. Tìm hiểu về việc nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ sấy trên một số sản phẩm, đặc biệt là nông sản của tỉnh. Tham quan không gian trưng bày hơn 70 sản phẩm sấy từ nông sản, do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh nghiên cứu, chế biến.
Anh Phong chia sẻ: “Đến với hội nghị hôm nay đã giúp tôi hiểu biết thêm về những công nghệ để chế biến, bảo quản con dế được lâu hơn, khi đóng gói đưa ra thị trường thì có thể vận chuyển xa hơn. Tôi còn được giới thiệu, tư vấn về một số công nghệ sấy phù hợp. Sắp tới, tôi sẽ gửi dế của mình cho Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh nghiên cứu để tạo ra sản phẩm cụ thể”.
Ông Nguyễn Huỳnh Phước, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, cho biết: “Sau hội nghị, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao các quy trình công nghệ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân, để giúp làm tăng giá trị nông sản, góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn tỉnh”.
ĐANG THƯ
08:46 15/01/2025
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học được tổ chức hàng năm đã và đang thu hút nhiều học sinh tham gia. Đây là sân chơi bổ ích giúp những ý tưởng sáng tạo từ trên giấy của các em trở thành hiện thực…
09:14 14/01/2025
Từ việc triển khai nhiều mô hình khoa học và công nghệ hiệu quả, đưa tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong nông nghiệp đến gần hơn với người dân trên địa bàn tỉnh.
08:55 09/01/2025
Phát huy những kết quả đạt được sau 20 năm triển khai hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), Hậu Giang quyết tâm đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) trở thành động lực tăng trưởng, góp phần giúp tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.
07:54 02/01/2025
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân đã chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao vai trò của cấp ủy đảng các cấp trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng,
07:18 27/12/2024
(HG) - Ngày 26-12, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đã tổ chức Hội thảo Tổng kết mô hình khoa học và công nghệ năm 2024.
06:37 23/12/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Công tác phát triển đảng viên trong trường học và doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thực trạng và giải pháp”, do ông Nguyễn Thanh Thuấn, Phó trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Ban Tổ chức Tỉnh ủy là cơ quan chủ trì.
06:28 23/12/2024
(HG) - Cuối tuần qua, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang tổ chức Hội thảo khoa học Tổng kết mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới và chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ trái dưa lưới.
08:29 10/12/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp đánh giá, xét duyệt thuyết minh đề tài “Nghiên cứu điều tra thu thập các giống dược liệu và lên phương án xây dựng khu bảo tồn dược liệu kết hợp phát triển du lịch tại Hậu Giang”,
08:20 09/12/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp đánh giá, xét duyệt thuyết minh 2 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025.
07:21 05/12/2024
(HG) - Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XVI năm 2024 đã họp với ban tổ chức hội thi các huyện, thị, thành phố vào chiều ngày 4-12.
18:04 21/01/2025
(HG) - Chiều ngày 21-1, tại Báo Hậu Giang, Đoàn công tác UBND tỉnh do ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các cơ quan thông tấn, báo chí đóng trên địa bàn tỉnh.
16:36 21/01/2025
(HGO) – Ngày 21-1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp mặt Nhà báo, Văn - Nghệ sĩ, Nhà doanh nghiệp, Nhà khoa học, Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và Kiều bào nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025.
15:00 21/01/2025
(HGO) - Chiều ngày 21-1, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chi nhánh Hậu Giang phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thuỷ tổ chức Chương trình “San sẻ yêu thương thêm hương ngày tết” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Vị Thuỷ và xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thuỷ.
11:00 21/01/2025
(HG) – Tối ngày 20-1, tại xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, UBND tỉnh tổ chức tổng kết các hoạt động “Tết Quân – Dân” năm 2025.