Thứ Tư, ngày 04/12/2024 | 09:05
Công nghệ sấy đã và đang được ứng dụng trong chế biến nhiều loại nông sản đặc trưng, chủ lực trên địa bàn tỉnh, xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo thêm đầu ra và nâng tầm giá trị nông sản tỉnh nhà.
Nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ sấy từ nông sản của tỉnh ra mắt nhận được phản hồi tốt từ thị trường.
Hướng đi để giải quyết đầu ra của nông sản
Với thế mạnh nông nghiệp, Hậu Giang hiện có trên 46.300ha đất trồng cây ăn trái, phần lớn là cây có múi, mít, xoài, khóm, sầu riêng, mãng cầu… Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xuống giống hơn 29.400ha cây rau màu; phát triển gần 13.200ha nuôi trồng thủy sản, với các loài như lươn, cá thát lát, cá tra, cá rô đồng, ếch, ba ba, của đinh,... Đây là những nông sản có tiềm năng chế biến đa dạng hóa sản phẩm trên địa bàn tỉnh.
Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết: “Đa phần doanh nghiệp của tỉnh hiện có quy mô vừa và nhỏ, việc sơ chế, chế biến, đóng gói sản phẩm còn hạn chế. Tỉnh cần có định hướng về việc phát triển công nghệ chế biến sao cho phù hợp, giải quyết được lượng nông sản không đạt loại 1 để tiêu thụ, hoặc bị rớt giá khi vào vụ”. Từ đó, tạo thêm đầu ra cho nông sản của tỉnh nhà.
Công nghệ sấy đang được áp dụng phổ biến trên nông sản của tỉnh. Theo TS Nguyễn Ngọc Hòa, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh: “Sấy là quá trình làm giảm hàm lượng ẩm bên trong nguyên liệu dựa vào sự chênh lệch về áp suất hơi riêng phần giữa bề mặt vật liệu sấy và tác nhân sấy. Đây là phương pháp chế biến có lịch sử hình thành từ lâu đời, được sử dụng phổ biến trong công nghệ sau thu hoạch và chế biến nông sản, thực phẩm”.
Hiện có nhiều công nghệ sấy như: sấy bằng năng lượng mặt trời, sấy đối lưu không khí nóng, sấy hồng ngoại, sấy phun, sấy thăng hoa, sấy bằng vi sóng. Mỗi công nghệ đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng và phạm vi áp dụng trên từng loại nông sản nhất định, tạo ra thành phẩm với đặc điểm khác nhau, đáp ứng mục tiêu của chủ thể sản xuất và nhu cầu của người tiêu dùng.
Hậu Giang hiện có 278 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 92 sản phẩm 4 sao và 186 sản phẩm 3 sao. Nhiều sản phẩm có thương hiệu gắn liền với công nghệ sấy như: trà mãng cầu; chuối sấy; sữa chua dê, sữa chua dê và sầu riêng, sữa chua dê và mít sấy thăng hoa; đông trùng hạ thảo sấy khô, sấy thăng hoa; bưởi non sấy; bún tươi sấy khô;… Việc áp dụng công nghệ sấy sẽ góp phần tiêu thụ nông sản, tạo ra những đặc sản mới cho tỉnh.
Nâng tầm nông sản
Nhận thấy tiềm năng từ con dế, anh Phan Thanh Phong, chủ hộ kinh doanh Phong Thanh, ở ấp Đông Lợi B, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, đã nghiên cứu nuôi và chế biến những món ăn đặc sản từ loài côn trùng này. Tuy nhiên, việc bảo quản sản phẩm để mở rộng quy mô sản xuất là vấn đề mà anh Phong còn trăn trở. Với ý tưởng làm các sản phẩm sấy từ dế, anh Phong đang tìm kiếm công nghệ sấy phù hợp để sản xuất thử nghiệm.
Mới đây, anh Phong cùng nhiều người dân, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã tham gia hội nghị “Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang”. Tại đây, anh đã được nghe tham luận về việc xử lý sau thu hoạch, bảo quản và chế biến đa dạng hóa một số sản phẩm từ nông sản, thủy sản. Tìm hiểu về việc nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ sấy trên một số sản phẩm, đặc biệt là nông sản của tỉnh. Tham quan không gian trưng bày hơn 70 sản phẩm sấy từ nông sản, do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh nghiên cứu, chế biến.
Anh Phong chia sẻ: “Đến với hội nghị hôm nay đã giúp tôi hiểu biết thêm về những công nghệ để chế biến, bảo quản con dế được lâu hơn, khi đóng gói đưa ra thị trường thì có thể vận chuyển xa hơn. Tôi còn được giới thiệu, tư vấn về một số công nghệ sấy phù hợp. Sắp tới, tôi sẽ gửi dế của mình cho Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh nghiên cứu để tạo ra sản phẩm cụ thể”.
Ông Nguyễn Huỳnh Phước, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, cho biết: “Sau hội nghị, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao các quy trình công nghệ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân, để giúp làm tăng giá trị nông sản, góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn tỉnh”.
ĐANG THƯ
07:36 11/04/2025
Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh), đã nghiên cứu và trồng thành công giống bí đao dứa, một loại cây mới, lạ tại Hậu Giang nói riêng và nước ta nói chung.
05:34 10/04/2025
(HG) - Ngày 9-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Cải tiến kỹ thuật nuôi lươn (Monopterus albus Zuiew, 1973) xuất khẩu”,
21:59 04/04/2025
(HGO) – Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy là tổ chức chủ trì.
17:52 03/04/2025
(HGO) - Ngày 3-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Công an tỉnh là tổ chức chủ trì.
07:52 03/04/2025
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Xây dựng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) và khung năng lực,
14:15 19/03/2025
(HG) - Ngày 18-3, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST và CĐS) trực thuộc Tỉnh ủy, đã chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban chỉ đạo.
06:55 19/03/2025
(HG) - Ngày 18-3, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST, CĐS) và Đề án 06, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo.
08:03 13/03/2025
Hậu Giang đã và đang chủ động mở rộng quan hệ hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học trong và ngoài nước để nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ (KH&CN), tạo đột phá để phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn tới.
07:56 13/03/2025
Quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng trở thành nền tảng quan trọng trong quá trình đổi mới sáng tạo, đưa tài sản trí tuệ phát huy giá trị thực tiễn.
07:25 03/03/2025
(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trung tâm Sở hữu trí tuệ (SHTT) và Chuyển giao công nghệ (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), tổ chức Hội thảo Nâng cao nhận thức về SHTT cho doanh nghiệp và cộng đồng tỉnh Hậu Giang, với sự tham dự của gần 50 doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký bảo hộ quyền SHTT trên địa bàn tỉnh.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.