Thứ Tư, ngày 04/12/2024 | 09:05
Công nghệ sấy đã và đang được ứng dụng trong chế biến nhiều loại nông sản đặc trưng, chủ lực trên địa bàn tỉnh, xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo thêm đầu ra và nâng tầm giá trị nông sản tỉnh nhà.
Nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ sấy từ nông sản của tỉnh ra mắt nhận được phản hồi tốt từ thị trường.
Hướng đi để giải quyết đầu ra của nông sản
Với thế mạnh nông nghiệp, Hậu Giang hiện có trên 46.300ha đất trồng cây ăn trái, phần lớn là cây có múi, mít, xoài, khóm, sầu riêng, mãng cầu… Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xuống giống hơn 29.400ha cây rau màu; phát triển gần 13.200ha nuôi trồng thủy sản, với các loài như lươn, cá thát lát, cá tra, cá rô đồng, ếch, ba ba, của đinh,... Đây là những nông sản có tiềm năng chế biến đa dạng hóa sản phẩm trên địa bàn tỉnh.
Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho biết: “Đa phần doanh nghiệp của tỉnh hiện có quy mô vừa và nhỏ, việc sơ chế, chế biến, đóng gói sản phẩm còn hạn chế. Tỉnh cần có định hướng về việc phát triển công nghệ chế biến sao cho phù hợp, giải quyết được lượng nông sản không đạt loại 1 để tiêu thụ, hoặc bị rớt giá khi vào vụ”. Từ đó, tạo thêm đầu ra cho nông sản của tỉnh nhà.
Công nghệ sấy đang được áp dụng phổ biến trên nông sản của tỉnh. Theo TS Nguyễn Ngọc Hòa, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh: “Sấy là quá trình làm giảm hàm lượng ẩm bên trong nguyên liệu dựa vào sự chênh lệch về áp suất hơi riêng phần giữa bề mặt vật liệu sấy và tác nhân sấy. Đây là phương pháp chế biến có lịch sử hình thành từ lâu đời, được sử dụng phổ biến trong công nghệ sau thu hoạch và chế biến nông sản, thực phẩm”.
Hiện có nhiều công nghệ sấy như: sấy bằng năng lượng mặt trời, sấy đối lưu không khí nóng, sấy hồng ngoại, sấy phun, sấy thăng hoa, sấy bằng vi sóng. Mỗi công nghệ đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng và phạm vi áp dụng trên từng loại nông sản nhất định, tạo ra thành phẩm với đặc điểm khác nhau, đáp ứng mục tiêu của chủ thể sản xuất và nhu cầu của người tiêu dùng.
Hậu Giang hiện có 278 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có 92 sản phẩm 4 sao và 186 sản phẩm 3 sao. Nhiều sản phẩm có thương hiệu gắn liền với công nghệ sấy như: trà mãng cầu; chuối sấy; sữa chua dê, sữa chua dê và sầu riêng, sữa chua dê và mít sấy thăng hoa; đông trùng hạ thảo sấy khô, sấy thăng hoa; bưởi non sấy; bún tươi sấy khô;… Việc áp dụng công nghệ sấy sẽ góp phần tiêu thụ nông sản, tạo ra những đặc sản mới cho tỉnh.
Nâng tầm nông sản
Nhận thấy tiềm năng từ con dế, anh Phan Thanh Phong, chủ hộ kinh doanh Phong Thanh, ở ấp Đông Lợi B, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, đã nghiên cứu nuôi và chế biến những món ăn đặc sản từ loài côn trùng này. Tuy nhiên, việc bảo quản sản phẩm để mở rộng quy mô sản xuất là vấn đề mà anh Phong còn trăn trở. Với ý tưởng làm các sản phẩm sấy từ dế, anh Phong đang tìm kiếm công nghệ sấy phù hợp để sản xuất thử nghiệm.
Mới đây, anh Phong cùng nhiều người dân, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã tham gia hội nghị “Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang”. Tại đây, anh đã được nghe tham luận về việc xử lý sau thu hoạch, bảo quản và chế biến đa dạng hóa một số sản phẩm từ nông sản, thủy sản. Tìm hiểu về việc nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ sấy trên một số sản phẩm, đặc biệt là nông sản của tỉnh. Tham quan không gian trưng bày hơn 70 sản phẩm sấy từ nông sản, do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh nghiên cứu, chế biến.
Anh Phong chia sẻ: “Đến với hội nghị hôm nay đã giúp tôi hiểu biết thêm về những công nghệ để chế biến, bảo quản con dế được lâu hơn, khi đóng gói đưa ra thị trường thì có thể vận chuyển xa hơn. Tôi còn được giới thiệu, tư vấn về một số công nghệ sấy phù hợp. Sắp tới, tôi sẽ gửi dế của mình cho Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh nghiên cứu để tạo ra sản phẩm cụ thể”.
Ông Nguyễn Huỳnh Phước, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, cho biết: “Sau hội nghị, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao các quy trình công nghệ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân, để giúp làm tăng giá trị nông sản, góp phần nâng cao đời sống người dân trên địa bàn tỉnh”.
ĐANG THƯ
08:21 03/12/2024
Với kỳ vọng nâng tầm trái mít Hậu Giang, Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng mít (Artocarpus heterophyllus Lamk.) đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã thực hiện nhiều nội dung tiếp sức cho loại nông sản chủ lực này.
07:57 02/12/2024
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang lần thứ XVI năm 2024, tiếp tục là sân chơi khơi dậy tinh thần sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong và ngoài tỉnh.
16:31 30/11/2024
(HGO) – Là chủ đề của Diễn đàn quốc tế Phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), SDMD lần II năm 2024 (Diễn đàn quốc tế SDMD 2024) vừa được UBND thành phố Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/11.
07:15 29/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Chiết xuất và đa dạng các sản phẩm (thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm) từ trầu (Piper Betle L.)”, là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2024, 2025. Có một hồ sơ đăng ký thực hiện do PGS.TS. Nguyễn Xuân Hoàn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức chủ trì.
18:21 28/11/2024
(HGO) - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa tổ chức Tập huấn kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, vào ngày 28-11.
09:39 28/11/2024
Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất nguồn gốc theo công nghệ Blockchain tại tỉnh Hậu Giang” đã tạo ra những bước tiến mới phát triển cây xoài trên địa bàn tỉnh.
08:19 25/11/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ năm 2021 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,74 tỉ đồng.
07:34 23/11/2024
(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.
07:30 22/11/2024
(HG) - Là kết quả từ Dự án “Xây dựng mô hình nâng cao năng suất, chất lượng trái bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS. Nguyễn Thị Kiều làm chủ nhiệm, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh là tổ chức chủ trì.
08:31 21/11/2024
(HG) - Sở Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức chấm điểm thi đua về hoạt động khoa học và công nghệ năm 2024 đối với phòng kinh tế, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, thị, thành phố, đây là các đơn vị quản lý hoạt động khoa học và công nghệ ở các địa phương.
20:08 04/12/2024
Thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu vận động Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội là kết quả ấn tượng của hệ thống Mặt trận Tổ quốc trên địa bàn tỉnh trong năm nay. Từ đó thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác chăm lo, hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
20:07 04/12/2024
Bộ Y tế vừa ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030” và xác định đây là cơ sở để các đơn vị trong ngành y tế phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý trong Nhân dân.
20:06 04/12/2024
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngộ độc rượu có thể nguy hiểm tới tính mạng khi không được cấp cứu kịp thời. Do vậy cần thận trọng khi uống rượu.
20:05 04/12/2024
Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), thị xã Long Mỹ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.