Thứ Ba, ngày 04/02/2025 | 07:56
Tận dụng phụ phẩm của mít để tạo ra những sản phẩm mới có giá trị cao hơn là mục tiêu của đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”.
Ban chủ nhiệm đề tài bên các sản phẩm làm từ mít.
Nguồn nguyên liệu dồi dào
Hậu Giang hiện có 9.935ha đất trồng mít. Trong đó, phổ biến nhất là mít siêu sớm, tập trung nhiều ở các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy. Trái mít trồng tại tỉnh được đánh giá cao khi có kích cỡ tương đối to, nhiều múi, ít xơ và thơm ngọt,... Ngoại trừ lớp vỏ gai, những phần còn lại của trái mít đều ăn được. Do đó, việc chỉ sử dụng phần múi mít gây lãng phí về nguồn nguyên liệu và ảnh hưởng đến môi trường.
Với mong muốn khai thác triệt để các phần của trái mít, năm 2021, tỉnh đã triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do TS Dương Thị Phượng Liên làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ là tổ chức chủ trì.
Đề tài đã tiến hành khảo sát và đánh giá chất lượng nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh. Từ đó xác định nguồn nguyên liệu phù hợp để đảm bảo chế biến các sản phẩm đạt tiêu chuẩn, là trái mít siêu sớm. Nghiên cứu quy trình công nghệ chế biến các loại thực phẩm như: mít tách múi đóng khay/hộp, mít sấy giòn, mít sấy dẻo, mít non đóng hộp, mít non muối chua, nước giải khát lên men từ xơ mít, tinh bột hột mít, bột hột mít rang.
Bên cạnh đó, đề tài còn tận dụng phế phẩm từ mít như xơ mít, vỏ mít để chế biến thức ăn gia súc và phân bón hữu cơ. Ứng dụng thức ăn trong chăn nuôi dê tại Hợp tác xã Nông nghiệp Chín Em - Ba (huyện Phụng Hiệp), mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với khẩu phần thức ăn của nông hộ. Ứng dụng phân bón hữu cơ vào mô hình trồng rau, trồng mít ở huyện Châu Thành và huyện Phụng Hiệp, giúp nâng cao năng suất so với chỉ sử dụng phân vô cơ và than sinh học.
Kết quả nghiên cứu của đề tài đã mở ra nhiều triển vọng trong việc ứng dụng các công nghệ mới để sản xuất các sản phẩm từ mít, góp phần nâng cao giá trị sử dụng cho loại trái này.
Mở hướng nâng cao giá trị trái mít
Triển khai đề tài, ban chủ nhiệm đã tiến hành sản xuất thử nghiệm và chuyển giao 2 quy trình chế biến sản phẩm bột hột mít rang và mít sấy dẻo cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Thịnh (huyện Phụng Hiệp). Đồng thời sản xuất thử nghiệm và chuyển giao 4 quy trình chế biến sản phẩm nước giải khát lên men từ xơ mít, mít sấy giòn, tinh bột hột mít và mít tách múi đóng khay/túi cho Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh.
Các quy trình chế biến thực phẩm của đề tài đều có độ chín nguyên liệu và các thông số kỹ thuật phù hợp cho từng sản phẩm, đảm bảo yêu cầu chất lượng theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, đề tài đã phân lập và định danh được dòng vi khuẩn Weissella paramesenteroides từ mít để sử dụng trở lại cho quá trình lên men mít non. Tổ chức nhiều buổi tập huấn, hội thảo giới thiệu quy trình chế biến và sản phẩm thử nghiệm của đề tài. Trưng bày trong các sự kiện, hội nghị được tổ chức tại tỉnh.
Theo GS.TS Lê Văn Việt Mẫn, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: “Phần lớn sản phẩm của đề tài đều đạt và vượt yêu cầu về số lượng, khối lượng so với đặt hàng ban đầu của tỉnh. Các sản phẩm đều phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương”. Từ kết quả đạt được của đề tài, ban chủ nhiệm đề xuất thực hiện dự án sản xuất chế biến các sản phẩm từ mít, trắc nghiệm thị trường và thương mại hóa sản phẩm.
Chị Cao Thị Cẩm Nhung, Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ thực phẩm Sáng Tạo (thành phố Ngã Bảy), cho biết: “Với mong muốn tạo thêm giá trị cho trái mít, điều chúng tôi quan tâm là những sản phẩm của đề tài sau khi chuyển giao liệu có phù hợp với thị trường và được khách hàng đón nhận như thế nào. Về phía doanh nghiệp thì các máy móc thiết bị hiện có phù hợp để chế biến sản phẩm hay chưa?”.
Trong thời gian tới, ban chủ nhiệm đề tài và các cơ quan, đơn vị có liên quan cần tiếp tục làm rõ hiệu quả kinh tế của sản phẩm. Trên cơ sở đó phát huy giá trị nghiên cứu của đề tài, góp phần đa dạng hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu mít trên địa bàn tỉnh và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm.
ĐANG THƯ
07:04 01/02/2025
Năm 2024, ngành khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh nhà đã rất nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả nổi bật, là nền tảng để bứt phá, khẳng định vai trò của lĩnh vực này đối với sự phát triển chung của tỉnh giai đoạn tới.
06:33 27/01/2025
Ngồi nghỉ ngơi sau buổi làm việc mệt nhọc, dưới những tán cây nhãn Ido đang cho trái xum xuê, ông Ba Cầu (Diệp Văn Cầu), ở ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, cười rôm rả, cất cái giọng đầy chất hào sảng của người miền Tây rặt: “Có ai nghĩ cũng là nhãn mà bán giá 1kg tới 2 triệu đồng đâu chớ”.
08:46 15/01/2025
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học được tổ chức hàng năm đã và đang thu hút nhiều học sinh tham gia. Đây là sân chơi bổ ích giúp những ý tưởng sáng tạo từ trên giấy của các em trở thành hiện thực…
09:14 14/01/2025
Từ việc triển khai nhiều mô hình khoa học và công nghệ hiệu quả, đưa tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong nông nghiệp đến gần hơn với người dân trên địa bàn tỉnh.
08:55 09/01/2025
Phát huy những kết quả đạt được sau 20 năm triển khai hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), Hậu Giang quyết tâm đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) trở thành động lực tăng trưởng, góp phần giúp tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn tới.
07:54 02/01/2025
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân đã chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao vai trò của cấp ủy đảng các cấp trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng,
07:18 27/12/2024
(HG) - Ngày 26-12, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang đã tổ chức Hội thảo Tổng kết mô hình khoa học và công nghệ năm 2024.
06:37 23/12/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Công tác phát triển đảng viên trong trường học và doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thực trạng và giải pháp”, do ông Nguyễn Thanh Thuấn, Phó trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Ban Tổ chức Tỉnh ủy là cơ quan chủ trì.
06:28 23/12/2024
(HG) - Cuối tuần qua, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) Hậu Giang tổ chức Hội thảo khoa học Tổng kết mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới và chế biến đa dạng hóa sản phẩm từ trái dưa lưới.
08:29 10/12/2024
(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp đánh giá, xét duyệt thuyết minh đề tài “Nghiên cứu điều tra thu thập các giống dược liệu và lên phương án xây dựng khu bảo tồn dược liệu kết hợp phát triển du lịch tại Hậu Giang”,
18:24 04/02/2025
Việc mở ra các cửa hàng, điểm bán sản phẩm OCOP là một bước tiến quan trọng tạo sức lan tỏa rộng rãi, khẳng định thương hiệu Hậu Giang, giúp sản phẩm được tiêu thụ dễ dàng và nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.
18:22 04/02/2025
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh đã không ngừng quan tâm, triển khai nhiều chính sách thiết thực nhằm nâng cao đời sống Nhân dân.
18:20 04/02/2025
(HG) - Qua phản ánh của Báo Hậu Giang về tình trạng bụi đường bủa vây gây ô nhiễm và cản trở tầm nhìn người dân lưu thông trên Quốc lộ 61 đoạn giao cắt với tuyến Đường tỉnh 929, huyện Phụng Hiệp, đến nay tình trạng này đã được khắc phục hoàn toàn.
18:19 04/02/2025
Các cựu chiến binh trong tỉnh đã và đang phát huy, lan tỏa phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” được thể hiện rõ nét qua việc chủ động, tiên phong, gương mẫu phát triển kinh tế gia đình, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.